Chia sẻ cách setup loa nghe nhạc sao cho đúng

Đối với một hệ thống âm thanh thì việc setup loa luôn đóng một vai trò quan trọng, nó quyết định mẫu sản phẩm loa này có thể phát huy được hết khả năng tái tạo âm thanh của mình hay không. Vị trí loa ảnh hưởng tới sự cân bằng, tới chất lượng và cường độ âm thanh, khi người chơi thay đổi vị trí loa rồi tinh chỉnh những thay đổi đó, sẽ nghe thấy nhiều nét nhạc mới lạ rất thú vị cũng như phát hiện ra sự kết hợp hài hòa, ăn ý giữa các dải tần. Trước khi bắt tay vào tìm vị trí thích hợp nhất cho loa, người chơi âm thanh cần hiểu những yếu tố căn bản quyết định đến chât lượng âm thanh trong một căn phòng khi bạn thay đổi vị trí loa.

loa dali spektor 1 dep

Vị trí đặt loa là nhân tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chất lượng âm thanh của phòng nghe. Để nghe nhạc được hay, loa cần đặt ở những vị trí mang tính đối xứng nhau và người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa với khoảng cách giữa họ và loa lớn hơn khỏang cách giữa hai loa một chút. Vị trí tối ưu này còn được gọi là “điểm ngọt” là điểm ngồi nghe… hay nhất. Nếu đúng vị trí này, âm thanh thu được chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng khi so sánh với những vị trí khác.

Ngoài ra thì khoảng cách giữa các loa cũng có liên quan đến độ mở của sân khấu âm thanh và sự tập trung của âm hình. Khoảng cách hai loa càng lớn, sân khấu âm thanh càng rộng, nhưng âm hình lại bị suy yếu dần, thậm chi biến mất. Song nếu chúng quá gần nhau, độ sâu của sân khấu âm thanh sẽ bị hạn chế.

loa dali oberon 5 black

Còn khoảng cách giữa loa và tường cũng đóng góp một vị trí quan trọng giúp cân bằng âm thanh tổng thể. Kê loa gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường, khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Có một số dòng loa ngay từ đầu đã được thiết kế để đứng gần tường phía sau, chúng cần có sự phản xạ âm của phòng để làm cho âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn. Những loa này khi đặt xa tường sẽ trình diễn rất yếu, âm thanh bị loãng. Song cũng có loa sẽ phát tiếng dày và nặng nếu bạn không đặt cách tường tối thiểu 1m. Khi kê loa hãy xem tài liệu hướng dẫn kèm theo và xác định rõ lọai loa nào phù hợp phòng của bạn nếu diện tích phòng hạn chế. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Nhiều hãng loa cũng nêu rõ khỏang cách cần thiết giữa loa và tường. Hãy đặt loa ở vị trí nhà sản xuất gợi ý, sau đó người dùng có thể thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau theo ý muốn.

vi tri loa va nguoi nghe

Cuối cùng, là khoảng cách loa và tường bên cũng liên quan đến độ lớn của âm phản xạ. Loa càng gần tường bên, âm thanh này càng lớn. Những bức tường được xử lý tiêu âm tốt có thể hạn chế được điều này. Việc này các bạn thử trên chính đôi loa nhà mình kê gần và sát tường còn tuỳ thuộc vào dòng loa và tai của mỗi người. Nhìn chung, loa càng xa tường sau, bạn sẽ cảm thấy âm thanh càng có chiều sâu. Sân khấu sâu và rộng ít khi xuất hiện ở những loa đứng gần tường hậu. Chỉ cần kéo loa ra xa vài chục cm, bạn đã thấy sự khác biệt giữa một sân khấu âm thanh đẹp và xấu. Tiếc thay, nhiều phòng nhạc lại không cho phép loa đứng ra xa tường. Trong những căn phòng đó, hãy làm cho bức tường phía sau có tính tiêu âm bằng cách sử dụng những vật liệu tiêu âm phủ lên mặt tường.

loa dali oberon 1 hay

Độ cao của loa cũng ảnh hướng tới độ cân bằng âm thanh, dải tần của loa đều có sự thay đổi khi vị trí đặt loa lên cao hoặc xuống thấp, những thay đổi này chủ yếu tác động đến tiếng trung và tiếng treble, đảm bảo âm thanh sẽ luôn rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, vị trí của treble cách sản từ 80cm-120cm sẽ là độ cao đẹp nhất.

Cuối cùng góc của loa cũng tác động đến độ cân bằng âm thanh, khi xoay hướng loa vào phía người nghe, bạn sẽ thấy âm hình rõ hơn, âm thanh nghe nổi hơn.Hầu hết các loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Góc của loa có ảnh hưởng sâu sắc tới sự cân bằng giữa tần số trung và cao, độ tập trung của sân khấu âm thanh và cảm gíac không gian, cũng như tính tức thì, trực diện của âm thanh…

loa bw 805 d3 mau trang

 Trên đây là một số gợi ý cho người chơi âm thanh về cách setup loa làm sao để đạt hiệu quả âm thanh nhất định và đảm bảo chất âm luôn chuẩn xác nhất khi tới tai người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Emotiva BasX S12

Mộc Yên