Loa Rockport Lyra: Thanh âm trong trẻo và thiết kế ấn tượng

Rockport được biết đến là một thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ được sáng lập bởi Andy Payor. Tiêu chí của hãng là mang đến những mẫu sản phẩm loa mang đẳng cấp hi-end mà chất âm với ấn tượng còn mãi. Điển hình nhất là mẫu loa Rockport Lyra, đây là một thiết kế cao cấp đến từ dòng sản phẩm đầu tiên của nhà Rockport.

Mẫu loa Rockport Lyra là mẫu sản phẩm có chất âm làm hài lòng mọi audiophile bởi nó mang lại hiệu quả tái tạo âm thanh tuyệt vời mà khó có model nào có thể bắt kịp.

Loa Rockport Lyra

Những ưu điểm tuyệt vời của mẫu loa Rockport Lyra

Loa Rockport Lyra sở hữu kích thước khá đồ sộ với chiều cao 1400mm, và trọng lượng mỗi loa tới 254kg. Với kích thước đồ sộ này, model này phù hợp với những không gian nghe rộng lớn và có thể lấp đầy mọi khoảng trống.

Phần thùng loa của Rockport Lyra được thiết kế và gia công hoàn toàn bằng tay với độ tỉ mỉ cao. Thùng loa được chia làm hai lớp, cả hai lớp này đều được đúc từ nhôm. Chúng được làm khá phức tạp, với các đường rãnh ăn khớp với nhau, để tạo độ liên kết chắc chắn khi được ghép thành một. Nhà sản xuất còn sử dụng công nghệ cắt CNC để mang đến những đường cắt và sự ghép nối chuẩn xác đến từng chi tiết. Nhờ kết cấu thùng loa trên mà loại bỏ được hiện tượng nhiễu sóng và giảm rung chấn hiệu quả.

Loa Rockport Lyra dep

Đặc biệt hơn là phần thùng loa của Rockport Lyra có thiết kế hơi nghiêng về phía sau. Mặt trước của loa có hình thoi và được thiết kế nhô ra hẳn so với những mặt còn lại, vật liệu làm thùng là hợp kim nhôm nhằm tăng độ cứng cho thùng loa và cũng để giữ các củ loa con chặt hơn, không bị rung. Hãng cũng đã sử dụng công nghệ CNC để gia công các vách loa sao cho chúng đạt độ chính xác cao nhất.

Bên trong thùng loa vẫn giữ nguyên hệ thống thanh giằng chắc chắn như những mẫu loa trước đó, dĩ nhiên nó sẽ được thiết kế lại để nhìn phù hợp với kiểu dáng cũng như hệ thống của loa Lyra. Bên ngoài thùng loa được phủ một lớp sơn Satin với đặc tính cứng, láng mịn..

Loa Rockport Lyra chuan

Loa Rockport Lyra là mẫu loa 3.5 đường tiếng sở hữu một củ loa tweeter beryllim 25.4mm, hai củ loa midrange 152 mm và hai củ loa woofer đường kính 254mm. Đầu tiên là củ loa tweeter beryllium cùng ống dẫn sóng, màng loa được làm từ beryllium với độ cứng rất lớn, sau đó được anodized tạo độ bóng đẹp, mang lại âm thanh ở dải tần số cao chi tiết và trong trẻo, hạn chế  méo tiếng.

Các củ loa midrange và woofer còn lại có màng loa đều được làm bởi vật liệu carbon fiber với công nghệ sandwich nhiều lớp. Nhờ vậy, màng loa luôn đạt được độ cứng nhất định, nhưng lại khá mỏng và nhẹ, âm trung thu được mượt mà còn âm bass thì chắc chắn, sâu và mạnh mẽ, đặc biệt là không bị rền tiếng.

Loa Rockport Lyra chat lương

Loa Rockport Lyra với chất ân tuyệt vời và sự so sánh với loa AudioSolutions

Nhà sản xuất loa hiend Rockport Technologies đã gây dựng tên tuổi của mình trên thị trường thiết bị âm thanh bằng những mẫu loa có thiết kế độc đáo, được cấu thành từ những nguyên vật liệu thượng hàng cùng chất âm xao xuyến đi vào lòng người. Sở hữu khả năng tái tạo âm thanh vô cùng chi tiết nhờ khả năng triệt tiêu nhiễu cực kỳ hiệu quả, đôi loa Rockport Pyra được xem như sản phẩm nhì bảng của thương hiệu danh tiếng này.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về mẫu loa này đó là mặt trước loa được vuốt cong rất mềm mại. Thiết kế này kết hợp với cách sắp xếp củ loa theo cấu trúc mid – tweeter – mid – woofer – woofer giúp các dải âm đồng pha với nhau hơn. Khả năng triệt nhiễu vô cùng hiệu quả của Rockport Lyra là nhờ vào thùng loa có dạng đa lớp và được làm từ nhôm. Tuy có ưu điểm là giảm nhiễu tăng độ chi tiết của âm thanh song những audiophile giàu kinh nghiệm cho rằng chất âm của đôi loa này thiếu đi sự truyền cảm, ngọt ngào so với đối thủ của nó là AudioSolutions Vantage L Anniversary.

Loa Rockport Lyra tot

Qua trải nghiệm thực tế tại phòng nghe của đơn vị Audio Hà Nội với bộ phối ghép gồm: Pre ampli Pilium Divine Alexander, monoblock power ampli Pilium Divine Hercules, đầu CD/SACD Esoteric K-03X, bộ lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000 và không thể thiếu được đôi loa Rockport Lyra. Chúng tôi nhận thấy khả năng tái tạo chi tiết các dải tần khá tốt. Các dải âm có độ tách bạch cao với dải trầm có độ phân rã tốt, trung âm nhẹ nhàng, thoải mái còn dải cao thì trong trẻo, không gây mệt mỏi khi nghe những đoạn nhạc cao trào. Riêng phần âm trường thì chưa có độ lan tỏa rộng rãi như AudioSolutions Vantage L Anniversary bởi lẽ việc đưa các driver subwoofer xuống đáy loa và hướng sàn khiến cho tiếng bass không chỉ chắc hơn, sâu hơn mà ngay cả độ mở cũng rộng hơn nhiều so với bố trí toàn bộ driver ở mặt trước như Rockport Lyra.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Vantage L

Mộc Yên