Tìm hiểu tiếng mid của loa nghe như thế nào mới gọi là đúng?

Đối với mỗi người chơi loa thì điều họ quan tâm nhiều nhất chính là tiếng cùng các dải của một mẫu loa. Vậy tiếng mid của loa nghe như thế nào mới là đúng? Cách xác định tiếng mid hiệu quả. Mỗi tiếng mid đều thể hiện độ dày mỏng khác nhau tùy vào mẫu loa mà người dùng sử dụng.

bass mid

Đối với mỗi giọng ca của nữ ca sĩ hay nam ca sĩ đều cho thấy được tiếng mid có xu hướng phát ra khác nhau. Tiếng mid chính là âm bass thể hiện lời hát nhiều nhất so với loa bass cho âm trầm nhiều và loa tép. Nếu như loa mà nghe tiếng lời hát bay bổng ngọt ngào hay các tiếng nhạc cụ rõ nét thì nó sẽ hay mà tiếng mid không thể hiện được điều đó. Nên những loa hay sẽ có thêm một bass trung nữa để thể hiện tính trung thực.

Đây là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên (giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày…), đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết, trong trẻo và trung thực nhất. Nó được chia ra các dải như sau là Low mid : ~ 500Hz – 1kHz; Mid : ~ 1kHz – 2kHz; High mid : ~ 2kHz – 6kHz.

tieng mid

Nói một cách rập khuân tuy nhiên đơn giản để hiểu nhất thì âm mid chính là âm trung giọng hát của ca sĩ, ngay từ ngày xưa đã có âm mid: tiếng nói của con người, tiếng xao xác của cây cỏ và tiếng kêu của muông thú…Điểm thú vị mà ít các người nghe nhạc quan tâm chính là tất cả năng lượng của âm nhạc thường tập trung ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng vô cùng nhạy cảm với âm này. 

Nhiều người có thể thắc mắc trong những bản nhạc hòa tấu thì đâu là tiếng mid, câu trả lời chính là độ nhuyễn của nhạc cụ, độ nhuyễn này không phải là âm thanh ta nhận ra được khi các nhạc cụ biểu diễn mà đó là cái nền tổng quát khi chúng kết hợp với nhau. Âm mid thể hiện được cao trào khi lên cao hay xuống thấp, thay đổi to nhỏ với một màu sắc rất riêng mà không bị lẫn vào các dải âm khác.

tan so am thanh bass mid

Một âm mid đạt tiêu chuẩn nhất là khi người nghe có cảm giác âm tần này rõ,mượt, dễ chịu….. Một người đánh giá thiết bị âm nhạc uy tín đã từng đưa ra ý kiến: “Không có tiếng Mid âm nhạc không còn gì cả”, chính vì điều này ta thấy được tầm quan trọng của tiếng mid ảnh hưởng đến toàn bộ chất âm của một sản phẩm hay một màn trình diễn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review combo dây loa AuadioQuest Robin Hood Zero Biwire

Mộc Yên