Bước vào thế giới âm thanh hi-end với các mẫu loa Rockport

Mặc dù ra mắt chưa lâu và không quá ồn ào, Rockport đã nhanh chóng tạo được một vị thế cho chính mình trong hàng ngũ những thương hiệu âm thanh chất lượng hàng đầu của Mỹ. Dòng loa Rockport với 6 cặp loa cột chất lượng là Loa Rockport Alya, Loa Rockport Atria, Loa Rockport Avior, Loa Rockport Cygnus, Loa Rockport Altair, Loa Rockport Arrakis. Được chế tạo một cách tinh vi dưới bàn tay của những kỹ sư hàng đầu của hãng, Rockport mang đến cho người nghe một trải nghiệm nghe nhạc khác biệt hoàn toàn.

dong loa Rockport 2

Đặc điểm chung của dòng loa Rockport

Thùng loa của các mẫu loa Rockport được chính các kỹ sư hàng đầu gia cố để đảm bảo khả năng chống rung, giẩm chấn, giảm tiếng ồn. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm của hãng đều được kiểm tra kỹ lưỡng, mạch phân tần và linh kiện được tinh chỉnh đạt tiêu chuẩn quy định. Chính vì thế, mỗi lần ra mắt là mỗi lần người dùng đều phải trầm trồ, ngạc nhiên về chất lượng cũng như khả năng phô diễn âm thanh của dòng loa siêu hiend này.
Hãng sử dụng ở dòng loa này là củ loa tweeter màng loa Berryllium. Đây được đánh giá là một chất liệu quý dùng để sản xuất củ loa tweeter. Berryllium là chất liệu giúp màng loa tái tạo âm thanh hiệu quả cực cao ở dải âm treble. Kết quả là loa có khả năng tái tạo âm thanh xuất sắc ở khoảng dải tần lên tới 40kHz.

dong loa Rockport 3

Công nghệ củ loa Sandwich và chất liệu màng loa bằng carbon được hãng sử dụng nhằm mang lại khả năng xử lý âm thanh hoàn hảo ở khoảng dải tần số trung và trầm. Những cặp loa được trang bị hệ thống củ loa công nghệ Sandwich, màng loa carbon này là Rockport Atria, Rockport Avior, Rockport Cygnus. Đây được cho là thiết kế quan trọng để mang lại dải âm trầm chắc và độ chi tiết cao.
Cặp loa có kích thước đồ sộ, lớn nhất trong dòng là Rockport Arrakis. Rockport có kích thước ba chiều lần lượt là 2057x610x927mm (HxWxD). Trọng lượng của mỗi chiếc loa Rockport Arrakis lên tới 408kg. Tuy nhiên, với thiết kế tỉ mỉ và tinh tế, đôi loa này không hề có vẻ thô và cứng nhắc mà được trau chuốt góc cạnh gọn gàng. Hệ thống củ loa của Rockport Arrakis sử dụng bao gồm 7 củ loa bao gồm 1 tweeter, 2 midrange, 2 midbass và 2 woofer. Cả 7 củ loa này đều có xuất sứ từ hãng sản xuất củ loa nổi tiếng đến từ Đan Mạch, AudioTechnology. Ngoài củ loa tweeter thiết kế dạng vòm chất liệu Berryllium thì 6 củ loa còn lại được thiết kế dạng nón chất liệu tổng hợp. Khoảng dải tần đáp ứng của cặp loa này trong khoảng 20Hz-40kHz.

dong loa Rockport

Có kích thước nhỏ nhất trong dòng, đó là Rockport Alya. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho người nghe đam mê âm thanh cao cấp của dòng loa này nhưng lại bị hạn chế về mặt diện tích không gian. Để có kích thước nhỏ gọn hơn, hãng đã có sự thay đổi trong việc thiết kế thùng loa. Thay vì được thiết kế hơi nghiêng về đằng sau, cặp loa Rockport Alya này được thiết kế thẳng, trong đó, măt trước của loa được thiết kế dạng hình thoi nhô ra ngoài độc đáo. Thiết kế này vẫn được tính toán cẩn thận, gia công bởi những chất liệu cao cấp để đảm bảo chuẩn âm học cần thiết. Rockport Alya được thiết kế 2 đường tiếng với 2 củ loa bao gồm 1 tweeter đường kính 25.4mm và 1 midbass đảm nhận dải âm trung và trầm có đường kính 165mm. Loa đáp ứng khoảng dải tần từ 35Hz-40kHz. Mặc dù, cặp loa này không cho âm bass xuống sâu như các cặp loa cùng dòng khác, nhưng người nghe vẫn sẽ cảm nhận được chất bass khá chắc và chi tiết.
Rockport Atria là cặp loa 3 đường tiếng, nhờ được trang bị hệ thống củ loa công nghệ Sandwich và màng loa sợi carbon tổng hợp nên loa có khả năng đáp ứng khoảng dải tần thấp tới 28Hz. Loa có công suất 50W mỗi loa. Chính vì thế, hãng sản xuất cũng khuyến nghị người dùng lựa chọn ampli phối ghép có mức công suất thực lớn hơn 120W để cặp loa này có khả năng phô diễn hết sức mạnh và khả năng của mình. Cặp loa Rockport Atria được giới audiophile đánh giá khá cao, là một trong số ít cặp loa hiend tầm cỡ.

dong loa Rockport 4

Được mệnh danh là con quái thú khổng lồ, Rockport Avior có chiều cao lên tới 1181mm. Mỗi loa có trọng lượng 100kg. Nhìn trực diện, cặp loa này được thiết kế hơi nghiêng về đằng sau khá đặc trưng. Hãng đã phủ một lớp sơn bóng lên toàn bộ loa và bộ phận chân đế, cho cảm giác thiết kế khối liền mạch. Loa thiết kế 3 đường tiếng với 4 củ loa bao gồm 1 củ loa midrange và 2 củ loa bass đều sử dụng công nghệ màng loa sandwich và chất liệu màng loa sợi carbon tổng hợp cho khả năng đáp ứng khoảng dải tần từ 25Hz-30kHz. Hệ thống linh kiện của loa cũng được hãng lựa chọn kỹ càng, chọn lọc tốt nhất để đảm bảo chất lượng và khả năng truyền tải tín hiệu ổn định nhất. Ngoài ra, bên trong thùng loa còn được thiết kế hệ thống thanh giằng chắc chắn, hỗ trợ hiệu quả vào việc giảm thiểu rung chấn và hình thành sóng đứng bên trong thùng loa.
Là mẫu loa đứng có tới 4 đường tiếng, Rockport Altair sử dụng hệ thống củ loa gồm 4 củ loa con. Khác với những mẫu loa khác, nhà sản xuất Rockport đã đích thân tham gia vào quá trình thiết kế sản sản xuất củ loa cho mẫu loa này. Đảm nhận dải trung trầm được hãng tự nghiên cứu và thiết kế. Hãng chỉ áp dụng phần nam châm từ tính và chassic từ hãng thiết kế củ loa Audiotechnology, còn lại phần màng loa và công nghệ củ loa sandwich là do chính các kỹ sư đầu ngành của hãng nghiên cứu và thiết kế tại Mỹ. Không những thế, hệ thống củ loa độc đáo với củ loa bass kích thước lớn được đặt ở hông bên trái của loa. Thiết kế độc đáo và cải tiến này mang lại khả năng đáp ứng dải tần xuống sâu tới 20Hz. Thứ âm thanh mà cặp loa Rockport Altair này mang lại chắc chắn sẽ làm vừa lòng cả những audiophile khó tính nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Jamo C93

Đoàn Đang