[CES 2024] Triển lãm Điện tử tiêu dùng “cháy hàng” mẫu thiết bị AI cầm tay Rabbit R1

Một trong những thiết bị được quan tâm nhất tại CES 2024 mà giới đam mê công nghệ không thể bỏ qua đó chính là Rabbit R1. Đây là một thiết bị AI cầm tay có giá 200 USD của startup Trung Quốc. Tuy nhiên sản phẩm này đã “cháy hàng” kể cả trong đợt đặt trước kéo dài suốt cả năm nay.

ces 2024 rabbit

Đi vào tìm hiểu sâu hơn thì Rabbit R1 là sản phẩm của công ty khởi nghiệp Rabbit Inc, do doanh nhân công nghệ Trung Quốc Jesse Lyu Cheng sáng lập. Thương hiệu này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng quan tâm đến tương tác mới với công nghệ AI ngoài smartphone và máy tính. Tại CES 2024 diễn ra tại Las Vegas, Rabbit R1 được bán ra với giá 199 USD và nhanh chóng trở thành một sản phẩm độc đáo và hữu ích trong việc tương tác với công nghệ AI. Sản phẩm này sở hữu thiết kế màu cam, nhỏ gọn như một chiếc hộp bàn tay và được cộng đồng mộ điệu săn lùng ráo riết.

Như Rabbit Inc cho biết thì thiết bị R1 đã bán hết trong suốt cả năm đợt đặt trước, và công ty đã công bố bắt đầu nhận đặt hàng trước cho lô thứ sáu với 50.000 chiếc, sau khi lô 10.000 chiếc trước đó đã được bán hết. Đây là một con số khá ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp như Rabbit Inc. Giám đốc điều hàng của thương hiệu này là ông Jesse Lyu cho biết thì việc mô tả việc đưa một thiết bị hỗ trợ AI chuyên dụng đến với người dùng đến từ khắp nơi trên toàn cầu mặc dù các tiến bộ gần đây về mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã giúp máy móc hiểu con người dễ dàng hơn, tuy nhiên những trợ lý kỹ thuật số này vẫn gặp khó khăn để hoàn thành công việc.

ces rabbit

Về mặt thiết kế, R1 Rabbit là một thiết bị nhỏ gọn có thiết kế độc đáo và sáng tạo nhờ hợp tác cùng công ty thiết kế Teenage Engineering. Sản phẩm này có thiết kế màu cam nổi bật giúp liên tưởng đến các máy chơi game cầm tay phổ biến trong thập niên 1990. Model này được ứng dụng màn hình cảm ứng 2,88 inch, bánh xe cuộn nhấn có thể truy cập các chức năng tích hợp, cộng thêm khả năng điều khiển bằng giọng nói. Phía trên của sản phẩm còn được tích hợp một camera xoay cho phép chụp ảnh và quay video. Sản phẩm này tương đối nhỏ gọn khi mà trọng lượng siêu nhẹ chỉ khoảng 115 gram, R1 nên người dùng mang theo bên mình trong túi xách hoặc balo một cách dễ dàng.

Không chỉ có vậy, R1 còn sở hữu hệ điều hành dựa trên “mô hình hành động lớn”. Lý giải cụ thể hơn thì đây là một mô hình nền tảng độc quyền được thiết kế nội bộ để hiểu ý định và hành vi của người dùng. Thiết này cho phép sau khi ghi nhận cách người dùng tương tác với các ứng dụng như giao đồ ăn hoặc ứng dụng gọi xe, thiết bị có thể thực hiện các hành động tương tự theo lệnh. R1 cũng được trang bị bộ xử lý MediaTek tốc độ 2,3 GHz, 4GB RAM và 128 GB dung lượng lưu trữ, không yêu cầu kết nối với các thiết bị khác để hoạt động.

Có thể nói, Rabbit R1 là một sản phẩm ấn tượng cả về thiết kế lẫn khả năng tương thích với cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy không khó hiểu khi mà sản phẩm này lại được ưa chuộng và tạo các đợt “cháy hàng” liên tục như vậy, kể từ lần đầu xuất hiện.

 Thanh Anh