Chất âm phóng khoáng đến từ mẫu Loa Vandersteen Model Seven Mk II

Vandersteen là một hãng thiết bị âm thanh có thể so sánh với thương hiệu lớn của Litva là AudioSolutions, những mẫu thiết bị mà hãng tung ra thị trường luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người chơi âm thanh. Trong đó phải kể đến mẫu loa Vandersteen Model Seven Mk II nổi đình nổi đám của thương hiệu này. Model Vandersteen Model Seven Mk II ngay từ khi được tung ra thị trường âm thanh đã thu hút toàn bộ giới đam mê âm thanh. Sản phẩm này như một bước tiến mạnh mẽ của thương hiệu Vandersteen đến từ Mỹ trong việc chinh phục mọi thị trường âm thanh và mọi tín đồ nghe khó tính nhất.

Chất âm phóng khoáng đến từ mẫu Loa Vandersteen Model Seven Mk II 1

Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về những ưu điểm mà mẫu loa Vandersteen Model Seven Mk.II mang lại với chất âm say đắm lòng người và khả năng tái tạo âm thanh  tuyệt hảo.

Thiết kế ấn tượng và tính năng hiện đại của loa Vandersteen Model Seven Mk.II

Loa Vandersteen Model Seven Mk.II là mẫu loa đứng có cầu trúc thùng loa cùng phần màng loa được thiết lập từ những sợi carbon mang ưu điểm về độ cứng và trọng lượng tương đối nhẹ, những model này cho phép tái tạo âm tần đạt chất lượng hoàn hảo nhất.Ngoài ra nhà sản xuất thiết kế màng loa có thể làm tối thiểu hóa bước nhiễu xạ do cấu trúc sắp xếp các củ loa này được bố trí một cách khoa học theo một dãy và liên kết chặt chẽ với nhau.

Chất âm phóng khoáng đến từ mẫu Loa Vandersteen Model Seven Mk II white

Hệ thống driver của loa bao gồm một củ loa tweeter ScanSpeak Illuminator đường kính 25.4mm, bên trong là nón loa tweeter 19.05mm có màng loa vòm bằng hợp kim nhôm. Một củ loa midrange đường kính 120.65mm, đảm nhận âm trung mượt mà và chi tiết. Ngoài ra còn có một củ loa mid/woofer ScanSpeak Illuminator đường kính rất lớn lên mức 196.85mm kết hợp cùng 2 củ loa woofer nón aluminum được kéo bởi ampli công suất 400W được tích hợp bên trong thân loa. Mỗi củ loa đều mang những nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở các dải tần khác nhau  nhưng chúng đều mang đến những mà trình diễn âm thanh có sự linh hoạt chi tiết, chắc gọn ở các dải.

Mặt khác, hai củ loa tweeter, midrange và mid/woofer ở loa Vandersteen Model Seven Mk.II đều được thiết kế với phần màng loa được gọi là màng loa Patented Perfect Piston, màng loa này chính là sáng chế độc quyền về công nghệ làm màng loa của Vandersteen, màng loa này được thiết kế kiểu sandwich với 3 lớp Carbon Fibre/Balsa/Carbon Fibre Cone tạo nên một cấu trúc lớp nang và mở ra không gian âm thanh có sự linh hoạt ở tất cả các dải âm. Hơn thế nữa, ở củ loa woofer được trang bị thêm một cuộn dây âm thanh dẫn trực tiếp đến những đầu kẹp hình nhện của hai củ loa subwoofer đường kính 304.8mm cho âm bass xuống sâu ở 100Hz mà chất âm vẫn tròn gọn và mạnh mẽ nhất.

Chất âm phóng khoáng đến từ mẫu Loa Vandersteen Model Seven Mk II hay

Sự thành công mà mẫu loa Vandersteen Model Seven Mk II mang lại

Được giới thiệu ra công chúng lần đầu tại triển lãm CES 2015, cặp loa Vandersteen Model Seven MK II là phiên bản nâng cấp của mẫu loa đình đám Model Seven. Tuy không sở hữu kích thước khổng lồ như những đối thủ khác trong cùng phân khúc song cấu trúc đa giác của thùng loa được xem là điểm nhấn giúp cho Vandersteen Model Seven MK II ghi điểm với các audiophile.

Cũng giống như phong cách thiết kế bo tròn của AudioSolutions Vantage S Anniversary, cấu trúc đa giác giúp cho cặp loa này loại bỏ hoàn toàn những tác động xấu ảnh hưởng đến chất âm như nhiễu xạ, tạp âm. Không những có số lượng driver ít hơn mà ngay cả chất liệu cấu thành nên những driver của cặp loa Vandersteen Model Seven MK II cũng chưa thể so sánh được với AudioSolutions Vantage S. Vì vậy để tăng cường chất lượng âm thanh thì các kỹ sư của Vandersteen đã đặt những thấu kính đặc biệt với cái tên Acoustic Lens xung quanh các driver tweeter và midrange, nhờ kỹ thuật này mà độ chuẩn xác, chi tiết ở các dải âm được nâng lên một bậc.

Chất âm phóng khoáng đến từ mẫu Loa Vandersteen Model Seven Mk II mau

Riêng công đoạn xử lý dải trầm thì cuộn voice coil ở bên trong loa được kết nối trực tiếp với nón loa woofer giúp cho tiếng bass không chỉ xuống sâu hơn, trường âm rộng và thông thoáng hơn mà còn tăng cường hiệu ứng đa chiều. Nhờ những đặc điểm này mà Vandersteen Model Seven MK II có dải tần đáp ứng rộng hơn nhiều. Thế nhưng độ nhạy của loa khá thấp khiến cho việc tìm kiếm lựa chọn ampli phối ghép trở nên rất khó khăn so với AudioSolutions Vantage S Anniversary.

Một trong những hệ thống phối ghép mà chúng tôi khuyên audiophile nên sử dụng cùng cặp loa Vandersteen Model Seven MK II đó là cặp monoblock power ampli Audia Flight Strumento No 4, pre ampli Audia Flight Strumento No 1 MKII, CD Player Esoteric K-03X, bộ lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000 & bộ dây dẫn AudioQuest. 

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Vantage S

Doãn Phương