Đánh giá chung về Nokia Lumia 930

Nokia đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ. Sau 4 năm kể từ ngày trở thành một trong những hệ điều hành của Microsoft, Window Phone đang là một hệ thống hoạt động đem lại hiệu quả tích cực, thêm vào đó Microsoft gần đây đã mua thêm một phần linh kiện của Nokia. Trở lại với một tên gọi được trang trí vô cùng bắt mắt và đầy màu sắc, Nokia Lumia 930 sẽ là chiếc điện thoại bắt mắt nhất của Nokia – và có thể nói là tuyệt vời nhất trong các dòng điện thoại của hệ điều hành Window Phone.

Về mặt tạo hình và thiết kế

Nokia-Lumia-930

Cùng với xu hướng mà các nhà sản xuất đang hướng tới đó là làm cho chiếc điện thoại của mình ngày càng mỏng hơn thì Lumia 930 đem lại cho người dùng cảm giác nó hơi ngắn và cầm chắc tay hơn. Với độ dày 9.8mm, nó dày hơn so với sản phẩm ra đời trước đó là Lumia 925 khoảng hơn 1mm, điều này làm Lumia 930 trở nên to hơn một cách đáng kể. Nhưng với Nokia thì điều đó là dễ hiểu bởi các sản phẩm trước đây của hãng đều có kích thước và khối lượng chắc chắn. Phần mặt sau được làm bằng nhựa nhưng tạo cho người dùng cảm giác đó là kim loại được cắt gọt tinh tế, chất liệu này cũng được sử dụng cho các phím tăng giảm âm lượng, phím nguồn hay màn trập camera ( thiết bị lấy ánh sáng qua máy ảnh điện thoại ).
Sản phẩm mà chúng tôi đang giới thiệu cho các bạn là phiên bản màu vàng chanh tuyệt đẹp, bên cạnh đó vẫn còn 3 màu cho các bạn lựa chọn đó là cam, đen và trắng. Lumia 930 có khả năng sạc không dây, điều mà trước đây chỉ được nói đến như một công nghệ của tương lai. Chúng ta có thể so sánh nó với chiếc LG G3 – một chiếc điện thoại cũng có khả năng sạc không dây, nhưng điều tạo nên sự khác biệt trên chiếc Lumia 930 là Nokia đã tích hợp luôn đế sạc không dây đi kèm theo máy, điều này thật sự tuyệt vời.

Nokia-Lumia-930-1
Lumia 930 sử dụng hệ điều hành Windows phone 8.1, phiên bản cập nhật mới nhất của Microsoft, nó mang đến một nét khác biệt mới dường như được khơi nguồn cảm hứng từ hệ điều hành IOS và Android.

Sự tiện dụng và dễ điều khiển được thể hiện ngay từ cách mà Nokia thiết kế các cửa sổ thông báo được trượt xuống, ở đó chứa các chức năng như Wi-fi, Bluetooth thêm vào đó là chi tiết về các cuộc gọi nhỡ, tin nhắn hay emails. Ngoài ra Lumia 930 còn sở hữu màn hình nhiều tùy biến hơn, nếu nhìn qua người dùng sẽ không thấy nó khác nhiều so với Window Phone, với các tiêu đề trên màn hình luôn thay đổi mỗi khi có thông tin mới được cập nhật nhưng điều quan trọng nhất đó chính là những ứng dụng được chọn sẽ vẫn được giữ lại.

Về mặt cấu hình

Nokia-Lumia-930-3

Microsoft đã quản lý ở một mức độ nào đó cũng như bắt kịp với các xu hướng hiện tại và bây giờ hầu hết các ứng dụng bạn muốn có như BBC iplayer, Spotify, hay Netflix giờ đây đã có sẵn mặc dù một trong số chúng là phiên bản đã lỗi thời hơn so với trên 2 hệ điều hành IOS và Android. BBC iplayer không cho phép bạn tải về và Spotify thì có vẻ chưa được hữu dụng cho lắm. Các trò chơi cũng gặp tình trạng như vậy. Nếu bạn là fan của Candy Crush Saga thì xin chia buồn rằng bạn sẽ phải ‘ cai ‘ nó ngay nếu bạn muốn sử dụng Window Phone, đó là còn chưa kể tới phiên bản trong game bị cập nhật chậm hơn nhiều tháng so với IOS và Android.

Gạt tất cả những điều trên sang một bên thì Lumia 930 vẫn là một chiếc điện thoại rất đáng để sử dụng, bạn sẽ đắm chìm vào những ứng dụng và các trò chơi với tốc độ tuyệt vời.

Nokia-Lumia-930-4
Lumia 930 sở hữu màn hình Sin 1080 OLED, là một trong những màn hình sắc nét và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Điều này được thể hiện qua việc trình chiếu video đã được chỉnh sửa tạo những chi tiết đẹp gây cho người dùng cảm giác hữu hình và có chiều sâu. Âm nhạc không quá lớn nhưng vừa đủ nghe nếu chúng ta đi trên đường. Lumia 930 có một sự cân bằng tốt với nhạc đệm trầm và sâu, kiểm soát tốt các âm cao và các chi tiết dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất với Lumia 930 chính là khả năng tương thích file – chúng ta không thể tải về bộ sưu tập của mình dữ liệu từ WAV hay FLAC.

CAMERA

Nokia-Lumia-930-5
Camera của Lumia 930 tuyệt vời hơn cả mong đợi từ 1 thiết bị Nokia. Với bộ cảm biến 20 megapixel, tiêu cự rộng trên 2,4 khẩu độ và ống kính Carl Zeiss. Lumia 930 chọn tiêu điểm rất nhanh, hình ảnh cho ra sắc nét và màu sắc có sự cân bằng tốt cũng như có sự tương phản giữa các phần trong một bức ảnh. Lumia 930 không có HDR ( giúp khả năng cân bằng ánh sáng giữa các vùng có độ sáng tối khác nhau ). Ở những vùng có ánh sáng yếu đèn flash kép sẽ đưa ra rất nhiều lựa chọn cho cân bằng trắng, tốc độ màn trập và bù sáng. Video với độ phân giải lên tới 1080 pixel, thêm vào đó với việc thiết lập 4 micro giúp việc cải thiện âm thanh được nâng lên đáng kể và các hình ảnh thì vẫn có được sự ổn định tuyệt vời.

Lời kết
Lumia 930 dễ dàng trở thành chiếc điện thoại Window Phone tốt nhất chúng ta từng thấy, với màn hình tuyệt vời, camera và khả năng trình chiếu video ổn định có thể dễ dàng cạnh tranh với các sản phẩm điện thoại của Android tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn được trải nghiệm nhiều hơn từ các ứng dụng, cũng như mong rằng các nhà sản xuất sẽ cải thiện được việc tương thích giữa các file, tình trạng hiện nay vẫn còn đang bị hạn chế.

Hẳn là vẫn còn nhiều điều nên được xem xét trong việc đánh giá Lumia 930 là một chiếc điện thoại thực sự tuyệt vời.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Musical Fidelity M5si

Nguyễn Hùng