Đánh giá trung thực về chất âm và những ưu điểm của mẫu loa Focal Kanta No1

Kanta là tên dòng loa tầm trung của thương hiệu Pháp Focal được rất nhiều người chơi audiophile ưa chuộng bởi mức giá không chỉ phải chăng mà còn mang đến những khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời. Trong đó có mẫu loa bookshelf duy nhất của dòng loa Kanta tên gọi là Focal Kanta No1 hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường thiết bị âm thanh với chất âm thực sự cuốn hút và rất dễ để phối ghép.

Thiết kế là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ, Kanta No1 vẫn thể hiện được sự ấn tượng của mình thông qua chất lượng hoàn thiện và khả năng trình diễn của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ cho người đọc khám phá những tính năng và ưu điểm của mẫu loa Focal Kanta No1 chất lượng này.

loa focal kanta no 1

Những tính năng hiện đại và cấu trúc của mẫu loa Kanta No1của Focal

Nhà sản xuất Focal thiết kế mẫu loa Kanta No1 với phong cách đặc trưng của dòng Kanta, với mặt trước được uốn cong một cách bất thường, rộng vào cao hơn một chút so với thùng loa bằng gỗ, vốn hơi thuôn một chút ra sau và gắn liền với vách sau bằng các cạnh vát tròn. Mỗi chiếc loa có kích thước 422mm x 234mm x 391mm và nặng tới 13kg. Model này đem lại cảm giác thiết kế đơn giản với thùng loa có phần khá nhỏ. Điểm ấn tượng lớn nhất của cặp loa này có sẽ chính là số lượng màu hoàn thiện với tất cả là 8 màu sắc khác nhau, phân chia ra theo hai phần là thùng loa chính và vách mặt trước.

Focal hoàn thiện mỗi chiếc loa vẫn sẽ được phủ một lớp kính tối màu lên trên đỉnh, trong khi phần đáy và một phần đằng sau loa – nơi dùng để gắn các cọc loa đều được sơn màu đen lỳ. Nhà sản xuất cũng thể hiện sự ý nhị khi ở tem đằng sau loa có dòng chữ nhỏ ghi xuất xứ của sản phẩm, một bằng chứng khác để đảm bảo về mặt chất lượng của sản phẩm. Thay vì dùng ê-căng vải che toàn bộ mặt trước, nhà sản xuất chỉ sử dụng ê-căng để che đi phần driver midwoofer, đảm bảo loại bỏ được mọi bụi bẩn và côn trùng có thể xâm nhập vào bên trong mẫu thiết kế này.

loa focal kanta no 1 dep

Loa Focal Kanta No1 là cặp loa bookshelf hai đường tiếng, được trang bị một driver tweeter, một driver midrange và hai driver woofer. Đáp tuyến tần số của loa trải dài từ 46Hz đến 40kHz. Để hỗ trợ và có thể mở rộng các dải trầm, nhà sản xuất đã đặt cổng bass phản xạ ở đằng sau loa.

Củ loa tweeter của Focal Kanta No1 có dạng vòm ngược đường kính 27mm, màng loa làm bằng kim loại Beryllium vốn có khối lượng nhẹ, tốc độ dải âm khá cao trong khi hệ số biến dạng thấp, đồng thời không bị nhiễm từ nên rất thích hợp để làm màng loa cao cấp. Củ loa tweeter ở mẫu loa này chính là driver IAL thế hệ thứ 3, kết hợp giữa công nghệ IAL (Infinite Acoustic Loading) và IHL. Với hai công nghệ này, vật liệu giảm chấn sẽ được đặt ở khoang rỗng đằng sau driver tweeter nhằm hấp thụ một phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí. Nhờ vậy, tweeter IAL3 có thể đánh được cả những dải âm thấp hơn hẳn so với weeter thông thường, đồng thời mức độ méo tiếng cũng bị hạn chế một cách hiệu quả.

loa focal kanta no 1 tot

Còn củ loa midwoofer của Kanta No1 được làm từ một loại vật liệu mới tên là Flax. Đây là loại nón loa sợi lanh được phát triển riêng bởi Focal, nó có cấu trúc dạng sandwich bởi sợi lanh phối hợp với 2 lớp sợi thủy tinh. Cấu tạo này tạo ra loại màng loa có độ cứng và độ bền rất cao nhưng lại có trọng lượng nhẹ, giúp vừa duy trì sự ổn định, chính xác trong quá trình hoạt động, vừa đảm bảo được tốc độ cao nhất cho hành trình của driver.

Bên cạnh đó, hệ thống treo kháng chấn TMD cũng được sử dụng cho các driver midrange và woofer của Kanta 2. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo lắp quanh nắp chống bụi, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của driver. Theo Focal, TMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao. Đồng thời, motor NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng được sử dụng cho cả ba driver này để đem lại độ chính xác về mặt âm học cho loa.

Với độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm, cặp loa bookshelf Kanta No1 không quá khó để phối ghép với các ampli khác. Công suất yêu cầu của loa chỉ nằm trong phạm vi 25 – 100W, một mức công suất tương đối phổ biến hiện nay. Để phát huy hiết tiềm năng của cặp loa này, nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng loa trong những phòng có diện tích không quá 25m2. Đối với những phòng nghe lớn hơn, người nghe nên chuyển sang những cặp loa như Kanta No2 hoặc Kanta No3.

loa focal kanta no 1 vang

Khi kết nối cặp loa này với ampli Viva Audio Classico, Kanta No1 vừa có phần giống, vừa có nét khác biệt với những cặp loa Focal quen thuộc khác. Loa Focal nói chung thường có các dải cao rất đẹp, vừa có những dải trầm cực kỳ mạnh mẽ, vừa có sự trung tính vừa phải nhưng cũng cực kỳ sống động, mặc dù không có bất cứ dải âm nào được nhấn mạnh. Model này tuy không có nhiều điểm nhấn về các dải nhưng mang lại chất âm trung tính hài hòa tuyệt vời, cuốn hút người đối diện.

Loa Focal Kanta No1 mang lại những ấn tượng về cả thiết kế lẫn chất lượng âm thanh, thể hiện được sự rõ nét, trong suốt, giàu chi tiết của No1 với chất âm đảm bảo. Với mức giá bán ra tương đối cao cho một cặp loa bookshelf không hề rẻ, thế nhưng Kanta No1 đã chứng minh rằng nó xứng đáng với mức giá này và cho chất âm tuyệt hảo.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa AudioSolutions Figaro B – Xứng đáng đẳng cấp Châu Âu

Doãn Phương