Đặt bộ pre – power ampli bán dẫn Arcam FMJ C49 & P49 bên cạnh bộ Pre ampli và Power ampli PrimaLuna EVO 400 để thấy được sự khác biệt

“Sử dụng ampli đèn hay ampli bán dẫn?” là những câu hỏi mà chuyên viên kỹ thuật thường xuyên được hỏi trong các buổi offline tại Audio Hà Nội – Điểm đến của các audiophile miền Bắc. Câu hỏi tuy ngắn những phải tiêu tốn hàng giờ tranh luận của cả người chơi nhạc và giới chuyên môn.
Thử so sánh với cặp pre – power ampli đèn PrimaLuna EVO 400 và bộ pre – power ampli bán dẫn Arcam FMJ C49 & P49. Do sử dụng các mạch transistor nên ampli bán dẫn có ưu điểm nổi bật về sự nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ hơn, quá trình tản nhiệt diễn ra cũng nhanh chóng hơn và có thể dễ dàng đưa ra công suất lớn.

Pre ampli va Power ampli PrimaLuna EVO 400

Trong khi đó thì ampli đèn sử dụng nhiều biến áp – chính là linh kiện khiến cho tổng trọng lượng của pre – power PrimaLuna EVO 400 lên đến 55kg (lớn hơn rất nhiều so với con số 26,7kg của hai sản phẩm C49 và P49). Bộ đôi của Arcam cho ra công suất lên tới 400W mỗi kênh ở trở kháng 4Ohm nên có thể phối ghép tốt với mọi mẫu loa trên thị trường hiện nay. Còn cặp đôi PrimaLuna khi hoạt động ở chế độ Stereo Triode chỉ có công suất đầu ra 38W mỗi kênh nên việc tìm kiếm loa phối ghép trở nên khó khăn hơn. Một số gợi ý cho người dùng đó là : cặp loa Chario Aviator Amelia, AudioSolutions Overture O204F hoặc Pylon Audio Diamond 28.
Tuy nhiên khi trải nghiệm nghe nhạc thực tiễn nhiều audiophile mới chợt nhận âm thanh của bộ pre – power ampli bán dẫn Arcam FMJ C49 & P49 chỉ nhỉnh hơn về độ lớn. Còn cặp pre – power của PrimaLuna tuy chơi nhạc với tốc độ đáp ứng vừa phải nhưng rất dạt dào cảm xúc, tách bạch, chi tiết và không bị rối. Dải bass khá căng với lực đánh mạnh, khỏe khoắn, xuống sâu cho thấy các bóng đèn EL34 đã phát huy được tối đa khả năng của mình.

Pre ampli va Power ampli PrimaLuna EVO 400 dep

Dải trung rõ ràng, ấm khiến cho giọng hát của ca sĩ được tái hiện rất trung thực trong khi đó âm cao thiên sáng, trong trẻo, tự nhiên nhưng đôi khi vẫn gặp phải hiện tượng chói tiếng, đây là nhược điểm cố hữu ở bóng đèn EL34 chứ không phải do chế độ hoạt động của ampli gây ra.
Một nhược điểm của ampli đèn đó tuổi thọ của bóng đèn thường không được lâu, hiểu được điều này PrimaLuna đã tích hợp cho bộ sản phẩm của mình hệ thống mạch Auto Bias có khả năng giảm thiểu hiện tượng méo tín hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến bóng đèn. Tuyệt vời hơn khi bất kì một bóng nào gặp vấn đề gì thì máy sẽ tự động chuyển sang chế độ “bảo vệ” để các bóng đèn cũng như linh kiện khác và thông báo cho người dùng bằng cách hiển thị đèn báo màu đỏ. Một lưu ý nhỏ khi chơi ampli đèn đó là cứ 6 tháng người dùng phải vệ sinh sản phẩm một lần, tuy hơi mất thời gian nhưng đây là một điều cần thiết để đảm bảo chất lượng trình diễn của sản phẩm luôn ở trạng thái tốt nhất.
Các máy biến áp được trang bị cho pre – power ampli là model toroidal có ưu điểm nổi bật là sản sinh ít tiềng ồn, nhiễu từ trường và để loại bỏ triệt để hiện tượng xấu này thì nhà sản xuất đã đặt biến áp vào trong những hộp bảo vệ làm từ kim loại.

Pre ampli va Power ampli PrimaLuna EVO 400 tot

Hệ thống bảng mạch và linh kiện bên trong được nối với nhau bằng dây dẫn có phần lõi làm từ đồng mạ bạc và được bảo vệ bởi lớp điện môi Teflon nên tín hiệu được truyền đi một cách trọn vẹn, liền mạch. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng các linh kiện cao cấp khác như: Điện trở Tankman, AC Offset Killer, … nhằm tăng sự tinh khiết, thanh sạch cho các tín hiệu âm thanh. Riêng power ampli có thể hoạt động ở cả chế độ stereo và mono, để chuyển chế độ người dùng chỉ cần gạt công tắc nhỏ ở mặt sau của sản phẩm. Trong khi đó, để việc điều chỉnh âm lượng ở pre ampli thật chuẩn xác và không gây ra hiện tượng loẹt xoẹt thì nhà sản xuất đã tích hợp thêm chiết áp ALPS Blue Velvet. Các cổng kết nối ở mặt sau của sản phẩm đều được mạ vàng để chống hiện tượng oxy hóa, đảm bảo tín hiệu khi tiếp nhận cũng truyền tải không gặp phải hiện tượng méo mó.

Thiết kế ấn tượng của bộ Pre ampli và Power ampli PrimaLuna EVO 400

Về mặt thiết kế, sản phẩm sở hữu kiểu dáng rất đẹp mắt khi người dùng có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ hệ thống bóng đèn nhờ phần khung bảo vệ được xẻ nhiều rãnh lớn, thiết kế này giúp giảm nhiệt lượng của bóng đèn khi hoạt động.

Pre ampli va Power ampli PrimaLuna EVO 400 chat

Nếu pre ampli được trang bị 6 bóng 12AU7 và 2 bóng chỉnh lưu 5AR4 thì power ampli lại sở hữu tới 6 bóng 12AU7 và 8 bóng công suất EL34. Các máy biến áp thì được đặt ở phía sau các dãy đèn trong khi bảng mạch cùng những linh kiện khác được bố trí ở phía dưới. Mặt máy ngoài thông tin về sản phẩm như tên sản phẩm, tên hãng, hệ thống đèn báo thì riêng pre ampli còn có thêm 2 núm vặn giúp cân chỉnh âm lượng và chế độ đầu vào. Về phần kết nối thì power ampli được trang bị 2 cặp đầu vào Stereo RCA & XLR cùng các cọc đấu loa còn pre ampli thì có đến 3 cặp đầu vào Stereo RCA, 2 cặp đầu vào Stereo XLR, 1 cặp đầu vào HT Bypass cùng các cặp đầu ra RCA, XLR và RCA Tape Out.
Bộ pre – power ampli PrimaLuna EVO 400 như một sản phẩm đánh dấu cột mốc đáng nhớ cho chặng đường dài theo đuổi việc sản xuất ampli đèn của PrimaLuna.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Phono pre ampli Vista Audio Phono 1 Mk II

Doãn Phương