Dây Luxman: Kết nối âm thanh hoàn hảo

Trong một bộ dàn thiết bị âm thanh, dây tín hiệu đóng một vai trò quan trọng, chức năng của chúng là tạo điều kiện để tín hiệu âm thanh truyền đi một cách hiệu quả và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, không phải loại tín hiệu nào chúng cũng có thể truyền tải được, mà chúng chỉ có thể truyền tải các tín hiệu mức thấp từ vài millivolt đến vài volt giữa các thiết bị có nhiệm vụ là nguồn âm phát như CD, đầu băng… đến equalizer, preampli và từ preampli đến ampli công suất.

Luxman là thương hiệu âm thanh cao cấp với nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ ampli, đến đầu SADC/CD và cả dây tín hiệu. Dây tín hiệu Luxman hiện có 3 mẫu gồm: Dây tín hiệu RCA Luxman JPR-100, dây tín hiệu XLR Luxman JPC-100 và dây tín hiệu USB Luxman JPU-150. Khách quan mà nói thì dòng dây tín hiệu của Luxman không thể nổi tiếng và được biết đến nhiều như các dòng dây của AudioQuest hay Nordost… đây chỉ là một dòng sản phẩm nhỏ của Luxman. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem dòng dây tín hiệu này làm được những gì. 

day-tin-hieu-luxman-2

Đặc điểm nổi bật của dây tín hiệu Luxman

Dây tín hiệu mang nhãn hiệu Luxman cũng giống hầu hết các loại dây tín hiệu của các hãng khác trên thị trường được cấu hình dây, gồm: sợi dây, điện môi (Chất các điện) và đầu cắm. Sợi dẫn vai trò truyển tải tín hiệu. Điện môi hay còn gọi là chất cách điện là lớp chất bao bọc xung quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài. Đầu cắm là đầu cắm là đầu tiếp giáp để nối giữa dây dẫn với thiết bị âm thanh.

Các dây tín hiệu của Luxman có sợi dẫn được làm bằng hợp kim đồng OFC không ngậm oxy có khả năng hạn chế quá trình oxy hóa, đảm bảo lõi dây có khả nang truyền dẫn tín hiệu âm thanh một cách ổn định và chuẩn xác hơn, đồng thời đem đảo bảo độ bền cho dây dẫn.

Dây tín hiệu Luxman sử dụng những công nghệ được tích lũy nhiều năm của hãng đem đến khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh một cách triệt để

day-tin-hieu-luxman

Tính năng, đặc điểm nổi bật của mỗi dây tín hiệu của Luxman

Đầu tiên là dây tín hiệu RCA Luxman JPR-100. Dây tín hiệu RCA Luxman JPR-100 là dòng sản phẩm nằm trong JP Series. Đây là một phụ kiện âm thanh được Luxman phát triển và nghiên cứu nhằm truyền tải tín hiệu một cách tốt nhất. JPR-100 được thiết kế khá đơn giản với ba phần chính gồm sợi dẫn, điện môi và đầu cắm.

Sợi dây dẫn được làm bằng hợp kim đồng không ngậm oxy (OFC) bằng cách rút bớt oxy ra khỏi hợp chất đồng giúp hạn chế đến mức tối đa hiện tượng Oxy hóa nhờ vậy tín hiệu âm thanh được truyền dẫn ổn định và đảm bảo độ bền cho dây.

Điện môi hay còn gọi là chất các điện. Thông thường chúng được làm bằng chất liệu nhựa. Tuy nhiên, khi nhiệt độ của đột ngột tăng thì nhựa sẽ bị nung chảy gây ảnh hưởng đến quá trình truyền tải tín hiệu. Chính vì vậy, điện môi của dây tín hiệu JPR-100 đã sử dụng chất liệu cao cấp hơn cho dòng sản phẩm dây tín hiệu của mình. Chất liệu này có khả năng chịu được nhiệt độ cao, đảm bảo quá trình truyền tải tín hiệu một cách chính xác, giảm thiểu tối đa nhiễu tín hiệu.

Về đầu cắm của JPR-100 được làm bằng đồng mạ vàng đảm tín hiệu âm thanh truyền tải trong, sạch, không bị thất thoát, đồng thời hạn chế hiện tượng oxy hóa do môi trường gât ra tác động lên các đầu cắm này. JPR-100 có hai dạng kích thước gồm loại 1.0 m và 1.5 m.

day-tin-hieu-1

Một sản phẩm khác đến từ JP Series với tên gọi dây tín hiệu XLR Luxman JPC-100, đòng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh cao cấp Luxman. JPC-100 là một trong nhưng dây tín hiệu cân bằng thường được dùng trong các thiết bị đầu vào và đầu ra cân bằng. Giống với JPR-100, JPC-100 có cấu hình dây gồm 3 phần: sợi dẫn, chất cách điện và đầu cắm. Sợi dẫn được làm từ hợp chất đông OFC không ngậm oxy giống dây JPR-100. Chất cách điện được làm từ vật liệu cao cấp đem đến khả năng truyền tải tín hiệu được tốt hơn và ổn định hơn. Cuối cùng là đầu cắm được làm từ chất liệu đồng và được mạ vàng ở bên ngoài hạn chế hiện tượng oxy hóa và đảm bảo tín hiệu âm thanh được sạch, không bị thất thoát. Sợi dẫn và đầu cắm của JPC-100 không được liên kết bằng cách hàn trực tiếp như hầu hết các dây dẫn trên thị trường mà chúng được liên kết với nhau bằng cách dùng một dòng điện lớn để nung chảy điển tiếp xúc. Nhờ vậy, các tín hiệu âm thanh được truyền đạt hiệu quả cao hơn.

Cuối cùng là dây tín hiệu USB Luxman JPU-150. JPU-150 cũng là một sản phẩm thuộc dòng JP series. JPU-150 được thiết kế với kích thước khá dài 1.5 m tạo sự thuận tiện khi sử dụng cho người dùng. Giống như các dây tín hiệu khác, JPU-150 cùng được cấu hình bới 3 phần: sợi dẫn, diện môi và đầu cắm. JPU-150 được trang bị những công nghệ đặc trưng như các dây tín hiệu khác của Luxman với sợi dẫn được làm từ đồng không ngậm oxy OFC giúp hạn chế tối đa hiện tượng oxy hóa, ảnh hưởng đến quá trình truyền tín hiệu âm thanh. Bên cạnh đó, chất điện dung cũng là loại cao cấp có khả năng chịu được nhiệt độ cao, đảm bảo sự ổn định của đường truyền tín hiệu và hạn chế hiện tượng nhiễu do môi trường bên ngoài tác động. Đầu cắm của JPU-150 được làm bằng đồng và được mạ vàng ở bên ngoài hạn chế hiện tượng oxy hóa, giúp tín hiệu âm thanh truyền tải được ổn định và không bị thất thoát.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa Analysis Plus và Supra Cable

Thu Trang