Dòng ampli nghe nhạc Naim: Lựa chọn cho bạn trong tầm giá

Naim là hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng đến từ Anh quốc luôn mang đến cho thị trường nghe nhìn những sản phẩm đẳng cấp cực cao, sang trọng, tinh tế, đem đến cho ngưới dùng chất lượng âm thanh xuất sắc. Naim được biết là nhà cung cấp hệ thống âm thanh dành riêng cho Bentley. Nhắc đến Naim người ta sẽ nghĩ đến những dòng sản phẩm đầu đĩa CD, giải mã DAC, Pream và poweramp….với gam màu đen đặc trưng.

Sơ lược về hãng thiết bị âm thanh Naim Audio

Naim Audio được thành lập vào năm 1972 tại Anh bởi Tiefenbrun và Julian Vereker. Naim Audio là một trong những nhà sản xuất âm thanh đầu tiên xóa bỏ được định nghĩa cổ điển cuối cùng của Peter Walker về chiếc amply hoàn hảo cũng như cuộc đua để làm biến mất sự méo hài hòa tổng. Và cho đến tận 10 năm kể từ khi thành lập Naim mới giới thiệu chiếc amply tích hợp đầu tiên của mình Nail, tuy nhiên hãng lại giữ kín mọi thông tin về công suất của nó.

dongampli nghe nhac cua Naim Audio

Khái quát về dòng ampli nghe nhạc của Naim Audio

Đặc trưng của những chiếc amply nghe nhạc ở khả năng trình diễn tiếng bass ở những mức âm lượng khác nhau. Một amply nghe nhạc hay tiếng bass sẽ không bị vỡ, vẫn thể hiện được sức căng, sự chính xác, tốc độ và chiều sâu khi âm lượng tăng lên. Như vậy, một amply nghe nhạc hay là khi hoạt động gần hết công suất vẫn đảm bảo đem đến cho người nghe cảm giác không gian, chiều sâu, và các tâm điểm âm thanh, đồng thời thể hiện một cách hài hòa với không khí chung của dàn nhạc. Hơn nữa, công suất đủ sẽ giúp ampli làm việc một cách dễ dàng, âm nhạc sẽ trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

dongampli nghe nhac cua Naim Audio 3

Các dòng amply của Naim trong đó có dòng amply nghe nhạc luôn được coi là những dòng amply tham chiếu, có thể sử dụng tốt trong mọi hoàn cảnh với mức giá hợp lý. Cho đến nay, các dòng amply nghe nhạc của Naim đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng các audiophile.

Một số mẫu ampli tiêu biểu của dòng ampli nghe nhạc Naim

Khi nhắc đến dòng ampli nghe nhạc của Naim, không thể không nhắc đến chiếc amply đắt ngang với chiếc xe Bentley đời mới mang tên Naim Statement. Naim Statement được giới thiệu rại CES 2014 tổ chức tại Las Vegas, Mỹ với giá khởi điểm 206.000 USD(gần 4.2 tỷ đồng) bằng tiền mua một chiếc Bentley Continental GT Coupe. Naim Statement là sự kết hợp những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến với mục đích mang đến cho người nghe thứ âm thanh tinh khiết nhất. Để làm ra chiếc amply Naim Statement, Naim Audio đã phải mất đến 3 năm nghiên cứu để chúng đạt đến sự hoàn hảo và gần như không tì vết. Naim đã dành hẳn sàn ttreentrong nhà máy của hãng ở Salisbury để sản xuất Naim Statement. Naim Statement được tạo thành từ một cặp amply công suất mono-block NAP S1 và Pre-amply NAC S1 cùng với những cải tiến đáng kể về mặt công nghệ, trong đó amply NAC S1 nằm ở giữa, hai bên là hai amply NAP S1. Thoạt nhìn người dùng sẽ ghĩ chiếc siêu amply này được chia làm 6 khối nhưng trên thực tế nó chỉ có 3 phần chính liên kết với nhau theo chiều dọc. Để giảm thiệt những tác nhân gây nhiễu, Naim Audio đặc biệt thiết kế một khoang riêng dành cho phần nguồn điện được đặt ở phía dưới hoàn toàn tách biệt với phần điều khiển điện tử và mạch công suất ở phía trên.

dongampli nghe nhac cua Naim Audio 4

Naim Audio cũng giống như hầu hết các nhà sản xuất thiết bị âm thanh khác là chưa thể sản xuất hoàn chỉnh tất cả các chi tiết trong sản phẩm của mình. Với chiếc Naim Statement cũng vậy, gần như toàn bộ tụ điện và vi mạch của chúng được đặt hàng từ các công ty sản xuất thiết bị hàng không. Khi chế tạo Statement, các kỹ sư, chuyên gia của Naim đã cẩn thận bố trí dây dẫn bên trong bằng thủ công. Các dây dẫn này được làm từ một loại hợp kim rất đặc biệt, độc quyền của Naim có tên gọi Nano-diamond.

Về thiết kế, Naim sử dụng nhôm nguyên khối cao cấp nhất thường được dùng để làm vỏ máy bay để làm vỏ máy và các cánh tản nhiệt kiểu lượn sóng, được cắt và hoàn thiện nhờ máy CNC cùng công nghệ kiểm soát nhiệt độ.

Mới đây tại Munich Hi-end Show 2015, Naim Audio vừa cho ra mắt dòng amply nghe nhạc công suất DR series thừa hưởng công nghệ tiên tiến từ mẫu loa Naim Statement với bốn model NAP 200 DR, NAP 250 DR, NAP 300 DR và NAP 500 DR. DR trong tên sản phẩm có nghĩa là Discrete Regulator biểu thị cho công nghệ nổi bật được dùng trong dòng loa nghe nhạc này. Công nghệ DR được sử dụng trên 4 mẫu amply này với mục đích giúp nguồn cấp đầu vào ổn định và ít nhiễu hơn. So với Naim Statement, DR series còn được Naim trang bị những điện trở chuẩn hơn và hệ thống mạch cũng được thiết kế mới đem đến một chất lượng âm thanh đỉnh cao nhưng lại sở hữu mức giá dễ chịu hơn với 2.500USD (NAP 200 DR), 4.500USD (NAP 250 DR), 10.000USD (NAP 300 DR) và 27.000USD (NAP 500 DR).

dongampli nghe nhac cua Naim Audio 2

Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập hãng và sinh nhật 30 năm của sản phẩm Naim đầu tiên, Naim Audio tiếp tục cho ra mắt bộ ba amply nghe nhạc 5si, Classic SuperNait2 và XS2. Trong đó, NAIT 5si là dòng amply tích hợp truyền thống với amply rai nghe tách biệt. Điểm khác biết là, NAIT 5si không được trang bị cổng phono, DAC hay Bluetooth mà chỉ được trang bị nút nguồn, tám jack nối RCR và hai ổ cắm DIN. NAIT 5si là chiếc amply tích hợp đẳng cấp thế giới, mang đến cho người dùng chất lượng âm thanh chính xác và những trải nghiệm âm nhạc hoàn toàn mới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Lê Hồng