Dòng loa Sonus Faber Limited Edition phối ghép ampli nào thích hợp?

Sonus Faber là thương hiệu âm thanh được sinh ra từ Ý được nhiều tín đồ âm thanh ưa chuộng và tin dùng bởi khả năng phối ghép với nhiều mẫu ampli trên thị trường. Trong số các dòng sản phẩm của Sonus Faber thì dòng Sonus Faber Limited Edition là một trong những dòng sản phẩm được các audiophile quan tâm nhất. Bởi đây là một dòng loa cũng khá cao cấp, nên việc phối ghép với các thiết bị khác cũng không phải quá đơn giản, đặc biệt là khi phối ghép với ampli. Vậy dòng loa Sonus Faber Limited Edition này phối ghép với ampli thì thích hợp ?

Cách chọn ampli thích hợp để phối ghép với dòng loa Sonus Faber Limited Edition

Dòng loa Sonus Faber Limited Edition bao gồm 1 mẫu loa sàn đứng là loa The Sonus Faber và 1 mẫu loa bookshelf là loa Sonus Faber Extrema.

Dong loa Sonus Faber Limited Edition phối ghép ampli

Loa The Sonus Faber có 3.5 đường tiếng được thiết kế khá độc đáo, tương ứng với 4 củ loa gồm 1 củ loa tweeter 29mm, 1 củ loa midrange 180mm, 1 củ loa woofer 260mm và 1 củ loa infra woofer tăng cường âm bass có kích thước 380mm. Nhờ vậy, mẫu loa này có khả năng đáp ứng dải tần tín hiệu rộng từ 18Hz – 36kHz, ở trở kháng 4 Ohms. Mẫu loa này sở hữu kích thước “khủng” với trọng lượng lên tới 615kg/ cặp, phù hợp với những không gian kiến trúc rộng lớn. Chính vì vậy, loa The Sonus Faber cũng yêu cầu mức công suất lớn trong khoảng từ 100W – 1KW.

Với mức công suất đòi hỏi lớn như vậy, cặp loa đứng The Sonus Faber sẽ phù hợp với những mẫu ampli có khả năng khuếch đại công suất đầu ra tương xứng và nổi trội như các mẫu ampli đèn hoặc ampli bán dẫn cao cấp thuộc các thương hiệu danh tiếng như Perreaux, Anthem, Plinius, Accuphase…

dong loa Sonus Faber Limited Edition dep

Trong đó, các mẫu ampli Accuphase bạn có thể lựa chọn như ampli Accuphase E-370, hay phối ghép giữa một pre và power có công suất lớn tương tự của cùng hãng.

Đặc điểm chung của các mẫu ampli Accuphase là được trang bị một biến áp hình xuyến lớn và tụ lọc nguồn ở giữa máy, giúp ampli hoạt động ổn định ở mức công suất mà các mẫu loa đứng The Sonus Faber yêu cầu.
Hay như mẫu ampli Plinius Hiato cũng khá thích hợp với mẫu loa sàn đứng dòng Sonus Faber Limited Edition với mức công suất đầu ra mỗi kênh là 300W mỗi kênh, ở trở kháng 8 Ohms và tăng lên đến 450W khi ở trở kháng 4 Ohms.

Trong đó, Sonus Faber Extrema là cặp loa bookshelf có 2 đường tiếng thiết kế độc đáo, mới lạ. Nó hoạt động nhờ vào kết cấu gồm một củ loa tweeter và một củ loa mid-bass. Nhờ vậy, mẫu loa bookshelf dòng Sonus Faber có khả năng đáp ứng dải âm thanh trong khoảng 40Hz – 40kHZ và có độ nhạy 88dB.

dòng loa Sonus Faber Limited Edition can canh

Loa Sonus Faber Extrema được trang bị những chất liệu đặc biệt tương tự mẫu loa sàn đứng cùng dòng để cấu tạo củ loa có kích thước khiêm tốn hơn. Do đó, nó yêu cầu các thiết bị khuếch đại có mức công suất đầu ra nằm trong khoảng từ 50W – 300W. Ở mức công suất này, có nhiều mẫu ampli, pre + power của nhiều hãng đáp ứng được như Anthem, Perreaux, Luxman, Marantz, Accuphase…

Tuy nhiên, để có được sự lựa chọn tốt nhất bạn vẫn nên quan tâm xem diện tích phòng nghe nhà mình rộng hay hẹp, đáp ứng được mức công suất nào để có mức đầu tư hợp lý. Với mẫu loa Sonus Faber Extrema, bạn không cần tốn kém đầu tư đến những mẫu ampli đắt tiền của Accphase sẽ lãng phí mặc dù chất âm mà chúng mang lại vô cùng tuyệt đỉnh. Bên cạnh đó, các mẫu ampli của Marantz có mức giá dễ chịu hơn nhiều song đáp ứng tốt cho loa Sonus Faber Extrema có thể hoạt động ổn định, như mẫu ampli Marantz SR7011 cho bộ dàn xem phim, ngoài ra bạn có thể chọn một số ampli khác như: ampli Krell KSA-150, hoặc ampli Mark Levinson No585.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Opticon 5

Hằng Anh