Dòng loa Sonus Faber Olympica: Âm thanh trung thực, sống động

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013 tại triển lãm Monaco, dòng loa Sonus Faber Olympica là một trong những dòng sản phẩm cao cấp của hãng tính về cả thiết kế, công nghệ. Dòng loa Sonus Faber Olympica mới bao gồm 2 mẫu loa đứng Olympica II và Olympica III, loa bookshelf Olympica I và loa Olympica center.

Cấu tạo và thiết kế của dòng loa Sonus Faber Olympica

Loa Sonus Faber Olympica là dòng loa cao cấp, mỗi model đều được thiết kế hoàn thiện từ gỗ óc chó và bọc da. Hãng đã lựa chọn ra những tấm gỗ cao cấp nhất sau đó gia công, đánh bóng để mang đến thùng loa độc đáo đảm bảo tính âm học cho dòng loa này. Một điểm đặc trưng dễ nhận thấy ở dòng loa này đó là thiết kế tạo hình của cây đàn Luýt cổ xưa. Tại các mặt trước của loa đều được thiết kế vát và bọc da không sử dụng ốc vít, hai cạnh bên được uốn cong tránh tạo những đường song song để triệt triêu triệt để dòng sóng âm, sóng đứng sinh ra là tác nhân làm méo tiếng.

dong loa Sonus Faber Olympica 2

Hệ thống củ loa của dòng Sonus Faber Olympica được hãng áp dụng từ dòng loa Aida tiền nhiệm của hãng. Đầu tiên, loa treble sử dụng nam châm từ tính cao Neodynium và công nghệ chống rung DAD độc quyền giúp loa có thể tái tạo ở mức dải tần cực cao 30kHz mà không hề có hiện tượng méo tiếng. Tiếp đó, M15 XTR là loại củ loa được hãng sử dụng cho hệ thống bass. M15 XTR là loại củ loa từng được thấy ở các mẫu loa Sonus Faber Aida cao cấp. Nó sử dụng cuộn voice coil chất lượng cao và cuộn dây CCAW chất liệu đồng pha nhôm đặc tính cứng và nhẹ hiệu quả trong việc tỏa nhiệt, làm mát hệ thống củ loa. Bên cạnh đó, chất liệu được sử dụng để làm màng loa cũng được lựa chọn các hợp chất đem lại khả năng tái tạo âm thanh chân thực, chi tiết nhất như Xenllulose pulp, Kapok, Kenaf và một số loại sợi tổng hợp khác. Cuối cùng, hãng đã tạo một lớp chất nhầy trên bề mặt màng loa để giảm thiểu rung chấn và hạn chế hiện tượng nhuộm sắc âm

dong loa Sonus Faber Olympica

Tính năng nổi bật của dòng loa Sonus Faber Olympica

Sonus Faber Olympica Center được biết đến là mẫu loa trung tâm 3 đường tiếng có thiết kế nhỏ gọn. Thùng loa nhiều lớp làm từ chất liệu gỗ MDF chuyên dụng kết hợp với một lớp veneer tự nhiên cùng chất liệu da được bọc ở mặt trước. Mẫu loa này đáp ứng khoảng dải tần trong khoảng từ 50Hz đến 30kHz, độ nhạy 88dB, trở kháng 4 Ohm, công suất danh định từ 50W-300W. Sonnus Faber Olympica nặng 17 kg, kích thước 230 x 649 x 353mm, khá thuận tiện trong việc bày trí và sắp xếp. Hệ thống củ loa của mẫu loa này bao gồm 1 củ loa treble loại 29XTR2 sản xuất trên công nghệ DAD và sử dụng hệ thống nam châm Neodynium, 1 củ loa mid M8XTR sử dụng cuộn tiếng làm từ dây CCAW siêu nhẹ và 2 củ loa bass W15XTR. Nhìn chung, hệ thống củ loa của Olympica Center nói riêng và Sonus Faber Olympica nói chung đều được thiết kế trong các khoang riêng biệt không gây cộng hưởng âm giữa các củ loa với nhau.

dong loa Sonus Faber Olympica 4

Cũng có kích thước khá nhỏ gọn và bắt mắt, Sonus Faber Olympica I là mẫu loa bookshelf 2 đường tiếng được thiết kế phù hợp với những không gian phòng vừa và nhỏ với chất lượng tái tạo âm thanh không kém gì những dòng loa cột đắt tiền khác. Sonus Faber Olympica I đáp ứng khoảng dải tần từ 50Hz đến 30kHz, độ nhạy 87dB, trở kháng 4 Ohm, công suất amply phối ghép từ 40 – 150W. Loa sử dụng củ loa treble 29XTR2 và củ loa midbass M15XTR. Ở mẫu loa này, hãng đã sử dụng kỹ thuật Stealth UltraFlex vent. Kỹ thuật này giúp làm giảm bớt sự rối loạn của luồng khi di chuyển, giúp âm bass nghe dịu, hài hòa hơn.

dong loa Sonus Faber Olympica 3

Hai mẫu loa cột 3 đường tiếng trong dòng Olympica này là Olympica II và Olympica III. Hai mẫu loa này sẽ mang đến cho người nghe một chất âm ngọt ngào , ấm áp đi vào lòng người. Olympica II với khoảng dải tần đáp ứng 40Hz – 30kHz, độ nhạy 88dB sử dụng 1 treble 29XTR2, midrang MW15XTR và củ loa bass W18XTR. Olympica III với khoảng dải tần đáp ứng từ 35Hz – 30kHz, độ nhạy 90dB, trở kháng 4 Ohm sử dụng treble 29XTR2, midrange MW15XTR cùng 2 củ loa bass W18XTR. Khối lượng mỗi loa của 2 cặp loa đứng này lần lượt là 34kg và 44 kg.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Audio Physic Step Plus

Đoàn Đang