Everest – Bộ phim của năm 2015

Năm 1996 hàng chục người đã cố gắng chinh phục đỉnh Everest – nóc nhà của thế giới. Trong số đó có người đã thành công nhưng cũng có những người đã thất bại và vĩnh viễn phải nằm lại nơi đây. “ Everest “ là bộ phim được làm nhằm tái hiện lại một cách chân thực thảm họa đã xảy ra năm 1996, nó tạo cho người xem những hiệu ứng về hình ảnh nhiều hơn là cảm xúc.

phim Everest

Có một vài cuộc thám hiểm đã liên tiếp được thực hiện vào tháng 5/1996 một phần họ muốn chinh phục bản thân, khám phá thành công nóc nhà thế giới chắc chắn là mơ ước của rất nhiều người, một phần cũng là vì số tiền thưởng khổng lồ mà một số người sẵn sàng bỏ ra, nó lên tới 65 000$ cho những ai lên tới đỉnh Everest. Tất cả điều này đã hối thúc các nhà leo núi, họ đã lên đường chinh phục một đỉnh cao mới mặc dù biết trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thật không may thảm họa đã xảy đến.

Rob Hall (Jason Clarke thủ vai) là người dẫn đầu đoàn thám hiểm cùng với một số khách hàng khác, mọi chuyện bắt đầu khi ông cho phép Jon Krakauer về đội của mình Krakauer là một nhà báo, người của tạp chí Outside, sẽ tiếp tục viết “Into Thin Air“ – một cuốn sách về những sự kiện thảm khốc diễn ra trên đỉnh núi cao nhất thế giới ngay khi ông được đặt chân đến). Hall phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho tất cả các thành viên trong đoàn của mình. Trong khi đó, một đoàn thám hiểm khác dưới sự chỉ đạo của Scott Fischer cũng đã có trong đoàn 8 thành viên mà một trong số đó là Sandy Hill Pittman – rất giàu có ở New York vào thời điểm đó, vợ của Robert Pittman, người sáng lập ra MTV. Ngoài những thành viên trong đoàn ra cũng có thêm một số người dân bản địa được thuê với nhiệm vụ dẫn đường một phần vì họ rất hiểu địa hình cũng như thời tiết khắc nghiệt tại Everest. Đó là những người Sherpas – một dân tộc ở phía đông Nepal, họ luôn được ngưỡng mộ bởi họ có sức khỏe dẻo dai, sự nhiệt tình cùng khả năng làm việc tốt trong điều kiện không khí loãng. Tất nhiên những người tham gia cùng đoàn leo núi của Hall và Fischer đều không phải dân leo núi chuyên nghiệp, họ chỉ vì sở thích cũng như vì số tiền rất lớn mà họ sẽ nhận được nếu chinh phục được Everest. Những người trong đội của Hall có Beck Weather (John Brolin thủ vai) – một bác sĩ tài giỏi tham gia leo núi để thỏa mãn niềm đam mê; Doug Hansen (John Hawkes thủ vai) – một người đưa thư mang mong muốn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ tại quê nhà khi chinh phục đỉnh Everest hay Yasuko Namba (Naoko Mori thủ vai) – người phụ nữ Nhật Bản đã chinh phục 6 trong 7 đỉnh núi cao nhất thế giới… Và tất nhiên Hall cùng Fischer là 2 nhà leo núi chuyên nghiệp được cả đoàn giao nhiệm vụ dẫn đường đưa nhóm của mình chinh phục Everest thành công và trở về an toàn. Ngoài 2 nhóm thám hiểm này vẫn còn một đoàn người khác cố gắng leo lên Everest đến từ Nam Phi, Pháp, Tây Tạng, và 13 thành viên người Đài Loan.

 Everest

Thế nhưng trong suốt cuộc hành trình thời tiết dường như không ủng hộ cả đoàn leo núi của Hall và Fichser đây cũng là lúc mà mọi thảm kịch bắt đầu. Bộ phim Everest đã thành công khi truyền tải tới người xem sự khắc nghiệt cũng như bao hiểm nguy luôn rình rập mà những người tham gia phải trải qua, đó là những thứ mà không ai biết trước và một khi thảm họa ập xuống thì con người chỉ biết gồng mình lên, áp dụng mọi kỹ năng mà mình được hướng dẫn trước đó với mong muốn sống sót. Hall là người New Zealand, đã bỏ lại người vợ đang mang thai (Keira Knightley thủ vai) để đi chinh phục Everest. Fischer (Jake Gyllenhaal thủ vai) tham gia chỉ vì muốn chinh phục bản thân.

Đó là điểm khởi đầu cho cuộc thám hiểm đầy bão táp và hiểm nguy sau này. Everest được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất thế giới, là biên giới giữa Nepal và Tây Tạng. Trước khi thực hiện cuộc thám hiểm cả đoàn đã được cảnh báo trước rằng đây sẽ là một hành trình rất gian nan và mọi nguy hiểm luôn rình rập phía trước thế nhưng họ vẫn nhất quyết đi đến cùng. Mọi thiết bị hỗ trợ như base camp đều được chuẩn bị đầy đủ. Cả đoàn leo núi phải làm quen với nhiệt độ và áp suất từ dưới chân núi trước sau đó họ mới tiếp tục leo lên cao dần.” Everest “đem đến cho chúng ta những trải nghiệm mạo hiểm nơi mà độ cao không làm chùn bước những con người ưa mạo hiểm, ưa khám phá. Họ sẽ phải đối mặt với những trận lở tuyết kinh hoàng, vượt qua những đỉnh núi tuyết, những khe nứt sâu không thấy đáy. Trại I và Trại II là nơi các đoàn sẽ dừng chân nghỉ ngơi và chuẩn bị lương thực cho những ngày tiếp theo, họ sẽ nghỉ lại đây có lẽ là một vài ngày trước khi rời đi. Trước khi chinh phục được Everest những đoàn leo núi sẽ phải vượt qua Lhotse Face (ngọn núi cao thứ 4 thế giới được nối với Everest qua đèo Nam nó cao khoảng 8516m) để đến với nơi nghỉ tại Trại III, với độ cao thế này hầu hết các nhà leo núi đều phải sử dụng tới bình oxy để thở. Để đến được Trại IV thực sự là một thử thách vô cùng lớn cho tất cả mọi người trong đoàn , họ phải vượt qua độ cao 26 000 feet, vượt qua tử địa “Dead zone“ nơi mà con người gần như không thể tồn tại. Nếu các nhà leo núi sống sót sau khi đến Trại IV thì việc chinh phục Everest giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều. Họ sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như hành trang để bước vào giai đoạn cuối cùng. Thông thường cả đội sẽ thực hiện nốt hành trình ngay vào ban đêm hoặc sáng sớm, họ sẽ cố gắng hoàn thành trước buổi trưa để tránh các trận gió mạnh cũng như bão tuyết.

 Everest

Trong phim “Everest“ cả 2 đoàn leo núi đều thực hiện việc leo lên đỉnh núi rất thuận lợi thế nhưng khi Hall và Fischer quyết định đi xuống bằng lối vách đá Hillary cao 12 mét, một cơn bão tuyết dữ dội đã ngăn cản họ. Rob Hall bị ket lại và phải trải qua hai đêm trên Đỉnh phía Nam. Anh không thể tự mình xuống dưới, và cũng không ai có thể lên trên đó để giải cứu anh. Một số người dường như đã kiệt sức nhưng một số đã xuống dưới an toàn. Đó là lúc họ phải quyết định xem sẽ tìm cách cứu những người còn đang mắc kẹt phía trên đang chết dần chết mòn hay bỏ lại tất cả để giữ mạng sống của mình. Jason Clarke, người thể hiện nhân vật Hall cho biết trong phim đoàn thám hiểm của mình và Fischer đã gặp một trận lở tuyết lớn khi cả đoàn đang xuống dưới tuy nhiên đó không phải điều duy nhất mà họ gặp phải. Fischer đã không nắm rõ về địa hình cũng như về đỉnh núi mà mình đang chinh phục chính vì thế việc leo xuống gặp khá nhiều khó khăn chính vì thế chỉ với một cơn bão tuyết nó đã cuốn đi tất cả nỗ lực cũng như tính mạng của một số thành viên trong đoàn. “ Everest “ đã tái hiện vô cùng chân thực những gì mà đoàn leo núi phải trải qua, họ phải chống trọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những xác chết nằm đầy rẫy hay những nguy hiểm có thể ập tới bất cứ lúc nào. Không những vậy bộ phim còn thể hiện trách nhiệm của Hall đối với đoàn leo núi của mình, người đã không bỏ mặc bất kì ai và những người sống sót đã tìm mọi cách để cứu những người còn đang mắc kẹt.

Everest là một tác phẩm thành công không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về tính nhân văn mà bộ phim mang lại. Nó đã tái hiện chính xác những gì đã xảy ra với đoàn leo núi của Hall và Fischer năm 1996. Đã có rất nhiều bộ phim cũng như các cuốn sách được làm để nói về thảm họa này. Bộ phim dựa trên tác phẩm của nhà văn Weathers: Left for Dead: My Journey Home from Everest (2000) kể về hồi ức của những người còn sống sót cũng như những nỗ lực phi thường của họ sau thảm họa.

 Everest

Đồng thời cũng phải dành những lời khen cho dàn diễn viên xuất sắc của bộ phim. Vai diễn của Josh Brolin đã để lại những ấn tượng mạnh trong mắt khán giả bên cạnh các vai diễn chính, anh đã thể hiện khả năng phi thường của mình khi bị bỏ lại trên đỉnh núi nhưng vẫn tìm mọi cách và cuối cùng đã sống sót. Rob Hall cũng là một vai diễn tuyệt vời khi quyết định sát cánh cùng cả đoàn trong lúc khó khăn nhất thay vì bỏ mặc tất cả và quay về chứng kiến sự chào đời của đứa con đầu lòng. Diễn viên Emily Waston vào vai Wilton, người điều phối các hoạt động căn cứ dưới chân núi, đã tìm mọi cách để liên lạc , sau khi cô nhận ra rằng một vài người đã mất tích trên núi. Chúng ta cũng không quên nhắc tới John Hawkes với vai diễn người đưa thư Hansen đã cho chúng ta thấy một bức chân dung của người đàn ông mang trong mình khát vọng truyền cảm hứng cho những đứa trẻ nghèo tại nơi mình sinh sống.

Đạo diễn Baltasar Kormákur đã kể lại câu chuyện đau lòng về thảm họa năm 1996 dựa trên kịch bản của hai nhà biên kịch William Nicholson và Simon Beaufoy và bộ phim “ Everest “ được ra đời như thế. Tuy nhiên vẫn có một số điểm mà người xem chưa thực sự hài lòng. Có quá nhiều nhân vật, chính vì thế cảm xúc bộ phim bị phân tán theo quá nhiều hướng, khiến phim trở thành một tác phẩm tâm lý mang chất tài liệu nhiều hơn là điện ảnh. Những người Sherpa đóng một vai trò rất quan trọng trong mạch phim vẫn chưa được xuất hiện nhiều và không có nhiều đất diễn. Thảm họa này đã có tất cả 8 người phải bỏ mạng. Để các diễn viên có được cảm giác chân thực nhất, hãng sản xuất và đạo diễn Kormákur đã có một quyết định khá mạo hiểm: đưa đoàn làm phim lên vùng núi Everest ghi hình suốt ba tháng liền thay vì sử dụng trường quay nhân tạo hay quá dựa dẫm vào kỹ xảo vi tính. Đây là một trong số ít những tác phẩm điện ảnh năm 2015 được ghi hình bằng máy quay IMAX.

Bộ phim sẽ ra mắt khán giả dưới các định dạng 2D , 3D và IMAX 3D. “Everest “ sẽ mở ra một cuộc phiêu lưu ẩn chứa đầy bất ngờ mà chắc chắn khán giả sẽ phải chờ đợi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Yamaha A-S301

Nguyễn Hùng