Giải pháp chống rung cho hệ thống âm thanh

Âm nhạc được xem như một bộ môn nghệ thuật sử dụng âm thanh của các nhạc cụ xen lẫn với giọng hát của ca sĩ để tạo nên một giai điệu. Thông thường mỗi bản nhạc sẽ phản ảnh những tâm tư, tình cảm của con người hoặc sự vật hiện tượng nào đó. Theo quan điểm của nhiều người nghe nhạc hiện nay thì âm nhạc là phải đẹp, phải khiến cho tâm hồn cũng như cảm xúc của con người trở nên thăng hoa. Tất nhiên cuộc sống sẽ có những lúc vui lúc buồn tuy nhiên nỗi buồn trong âm nhạc thì phải khiến cho người nghe muốn vực dậy bản thân mình chứ không phải buông xuôi.

giai phap chong rung

Và để cho âm nhạc được cất lên một cách tuyệt vời nhất trong căn phòng nghe của bạn thì các thiết bị âm thanh như loa, bộ khuếch đại, nguồn phát, dây dẫn, … không những chất lượng phải tốt mà còn phải tương thích với nhau một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh mà rất ít người chơi nhạc chú ý tới đó là rung chấn. Bất kỳ một hệ thống âm thanh nào dù là hifi hay hiend thì việc chống rung là một công việc hết sức quan trọng giúp bảo toàn trọn vẹn sự trung thực cũng như tính chính xác của âm thanh. Theo như nhận xét của chuyên viên kỹ thuật tới từ đơn vị Audio Hà Nội thì tất cả các thiết bị trong một hệ thống âm thanh khi được chống rung đúng cách thì hiệu quả trình diễn âm thanh sẽ tăng lên rất nhiều còn nếu không đúng cách thì những giây phút nghe nhạc của bạn sẽ trở nên tệ đến không tưởng.

giai phap chong rung dep

Thông thường các rung chấn ảnh hưởng trực tiếp đến chất âm sẽ sản sinh từ hai nguồn khác nhau đó là từ tác động của môi trường bên ngoài và từ chính những thiết bị âm thanh. Theo như phân tích từ chuyên gia thì rung động chủ yếu do các thiết bị trong hệ thống sản sinh ra, ví dụ như: Các mẫu loa đặc biệt là loa siêu trầm khi hoạt động hết công suất sẽ tạo ra những rung động rất mạnh, trong các bộ khuếch đại thì biến áp hình xuyến là một trong những linh kiện phát sinh ra rung động nhiều nhất, … Những rung động khiến cho âm thanh ở các dải tần không được đồng pha với nhau, bị nhòe âm và đặc biệt là độ chi tiết bị giảm đi đáng kể. Đặc biệt nếu người dùng sử dụng nguồn phát là đầu đĩa than thì rung động còn khiến cho cần & kim đĩa than bị lệch đi khiến cho việc nghe nhạc không thực sự trọn vẹn. Vì thế việc đặt loa trên các mặt phẳng hay đặt ampli, đầu CD, đầu đĩa than, … lên các kệ đỡ vẫn chưa đảm bảo việc loại bỏ rung chấn hoàn toàn.

giai phap chong rung tot

Thực tế cho thấy các thiết bị âm thanh đắt tiền đến từ AudioSolutions hay Focal, … đều được đầy tư rất kỹ cho phần chống rung. Tuy nhiên, những sản phẩm có mức giá phổ thông hơn thì chưa được chú trọng lắm. Và một trong những phương án tối ưu nhất mà chuyên viên kỹ thuật đưa ra đó là sử dụng các phụ kiện chống rung. Những sản phẩm này được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực cho những thiết bị âm thanh không được trang bị sẵn chân đế. Mỗi một loại phụ kiện chống rung sẽ tương thích với những thiết bị âm thanh khác nhau. Thông thường với các mẫu loa thì người dùng nên sử dụng các bộ chân đinh còn với những thiết bị nguồn phát (đầu CD, đầu đĩa than, …) hay bộ khuếch đại (ampli, pre ampli, power ampli) thì nên sử dụng các chân chống rung có phần đệm lót làm từ chất liệu mềm dẻo như cao su, silicon, … Một số thiết bị có kích cỡ rất lớn thì người dùng nên sử dụng những tấm platform để kể ở phía dưới. Nhờ có những phụ kiện này mà hệ thống âm thanh của bạn sẽ truyền tải âm thanh với hình âm được rõ ràng, chính xác đến từng chi tiết.

giai phap chong rung chat

Để nhận được những lời khuyên và tư vấn tận tình nhất về các cách chống rung cho hệ thống âm thanh tới từ các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, audiophile có thể đến trực tiếp showroom của đơn vị Audio Hà Nội tại số 50 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Tại đây người dùng còn được thưởng thức những bản nhạc mà mình yêu thích do các hệ thông âm thanh hiend cao cấp nhất trên thế giới trình diễn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Ampli Audia Flight FL Three S

Doãn Phương