Loa B&W Nautilus cậu anh cả của BW

Ngày từ khi ra mắt, loa B&W Nautilus đã được giới audiophile đánh giá cực cao và dần trở thành huyền thoại của thương hiệu âm thanh Anh quốc B&W.

Đặc điểm chung của loa B&W Nautilus

Vào thời điểm ra mắt, loa B&W Nautilus đã mang đến cho người nghe một mẫu loa tham chiếu với cách tạo hình độc và lạ, được gọi với cái tên loa “ốc sên”. Thiết kế tạo hình độc đáo này được hãng lấy cảm hứng từ Ốc Anh Vũ, thiết kế này đã từng dành giải thưởng thiết kế của Nữ Hoàng Anh.

loa B&W Nautilus 1

Ngoài việc thùng loa được thiết kế vô cùng độc đáo, loa còn được trang bị thêm hệ thống chân đế công nghệ cao. Không chỉ có vậy, hãng còn thiết kế hệ thống các ống tiêu âm dài. Thiết kế này giúp loa có thể khử, triệt tiêu triệt để các rung chấn và cộng hưởng âm giữa các củ loa cho âm thanh tinh khiết, không bị méo tiếng

B&W Nautilus được thiết kế 4 đường tiếng với 4 củ loa bao gồm 1 tweeter, 2 midrange và 1 bass. Loa đáp ứng khoảng dải tần từ 25Hz-20kHz. Loa có mức trở kháng 8 ohm được đánh giá là không quá kén ampli. Tuy nhiên, hãng cũng khuyến cáo người dùng nên sử dụng 4 ampli công suất cho 4 đường tiếng có mức công suất it nhất là 50W (riêng loa bass cần công suất ampli ít nhất là 250W) cho mỗi kênh để cặp loa này có thể trình diễn hết khả năng của mình. Loa có kích thước ba chiều lần lượt là 1210x430x1105mm. Trọng lượng của loa đạt 44.5kg mỗi chiếc.

loa B&W Nautilus

Tính năng và công nghệ nổi bật của loa B&W Nautilus

Như đã nói ở trên, cặp loa này có thiết kế củ loa đặt trong các ống tiêu âm dài, thiết kế nhọn về sau. Ngoài ra, hãng còn sử dụng các họng kèn bao quanh củ loa được thiết kế ngược chiều so với các ống tiêu âm. Thiết kế này đã được các kỹ sư tính toán rất kỹ để giúp loa có thể khử nguồn sóng âm sinh ra ở phía sau của loa đồng thời cho chất âm hết sức sống động và chi tiết.

loa B&W Nautilus 2

Củ loa tweeter được thiết kế ở vị trí trên cùng của loa với đường kính 25mm, màng loa sử dụng chất liệu nhôm aluminium. Củ loa này mang đến âm treble có độ mịn và ngọt. Hệ thống loa midrange gồm 2 củ loa với 1 củ loa upper midrange 50mm và 1 củ loa low midrange đường kính 100mm. Điểm độc đáo trong cặp loa này là các củ loa đều được làm bằng chất liệu nhôm aluminium, trong khi upper midrange được thiết kế dạng vòm còn low midrange được thiết kế dạng hình nón. Củ loa bass thiết kế hình nón, chất liệu nhôm có đường kính lên tới 300mm. Các củ loa đều được đặt trong họng kèn riêng biệt. Bộ mạch phân tần của loa được thiết kế công nghệ cao, trang bị cục nam châm nặng 9.5kg và các cuộn dây dẫn quấn đặc biệt giúp truyền tín hiệu ổn định. Mạch phân tần với 3 điểm tần số cắt lần lượt là 220Hz 880Hz và 3.5kHz.

Thực sự mà nói, B&W Nautilus xứng danh là một huyền thoại, công trình nghệ thuật mang tầm tên tuổi của hãng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu Focal Aria 900 series

Đoàn Đang