Loa đứng Focal Kanta No.2 là sự phối hợp cân bằng hoàn hảo giữa Beryllium và Flax

Nếu trước đây, Focal được nhắc đến với 2 dòng loa cao cấp đó là loa Focal Utopia và Focal Sopra, thì hiện nay Focal đã bổ sung thêm 1 mẫu loa mới, có chất lượng tương đương, đó là loa đứng sàn Focal Kanta No.2. Đây là sản phẩm được xếp trên dòng loa Chorus và Aria cả về thiết kế lẫn công nghệ tái tạo âm thanh. Và là đôi loa đứng thứ hai trong dòng loa Kanta (cùng với Kanta No.1 và Kanta No.3).

Thiết kế kỹ thuật và kiểu dáng của loa Focal Kanta No.2

Điểm độc đáo đầu tiên trong thiết kế của mẫu loa đứng sàn Facal Kanta No.2, đó là loa sử dụng nón loa sợi lanh Flax. Củ loa này được thiết kế dạng Sandwich, là sự kết hợp giữa sợi lanh và sợi thủy tinh. Điểm ưu việt của củ loa này đó là cho độ cứng và độ bền cực cao. Chính vì thế củ loa có thể duy trì được độ chính xác âm cao và tốc độ tốt. Ngoài ra, trọng lượng của củ loa cũng cực nhẹ giúp loa có thể hoạt động ổn định trong nhiều giờ liền. Thiết kế này được xuất hiện ở trong 2 củ loa mid và củ loa bass.

Loa Focal Kanta No.2

Tiếp theo, điểm đáng nói đến nữa chính là thiết kế củ loa tweeter. Củ loa tweeter của mẫu loa này được xây dựng giống với nhiều mẫu loa super hiend khác trên thị trường, có thể kể đến như loa cao cấp của Rockpot và Magico. Củ loa tweeter được thiết kế màng loa lõm chất liệu Beryllium. Đây là loại chất liệu làm tweeter hàng đầu, độ cứng cao chỉ xếp sau màng loa tweeter kim cương nhưng giá mềm hơn rất nhiều. TÍnh trong các mẫu loa của hãng, mẫu tweeter này cũng được xuất hiện trong mẫu loa hiend Utopia. được xây dựng theo những nguyên lý hàng đầu như IAL (Infinite Acoustic Loading) và IHL (Infinite Horn Loading) vốn được thừa kế từ dòng loa cao cấp Utopia. Theo hãng, sự kết hợp giữa màng lanh và Beryllium đem đến sự du dương và ấm áp đáng kinh ngạc cho âm thanh.

Loa Focal Kanta No.2 can canh

Củ loa tweeter Beryllium này có đường kính lên tới 27mm được đặt trong 1 khung kim loại cố định chắc chắn vào phần thùng loa. Điều này giúp cho củ loa có thể hoạt động ổn định và không tác động chồng chéo lên các củ loa khác. Phía trên củ loa tweeter này, đó chính là củ loa mid và 2 củ loa woofer. Cả 3 củ loa này đều có cùng kích thước là 165mm. Kết cấu xếp driver này khá gần với triết lý D’Appolito giúp hạn chế các âm phản xạ bất lợi từ tường và trần.

Thiết kế thùng loa độc đáo của Focal Kanta No.2

Những công nghệ củ loa tiên tiến này được Focal đặt trong 1 thùng loa có thiết kế chất lượng không kém, để có thể đáp ứng nhiều tiêu chuẩn âm học khắt khe và cho hiệu quả âm thanh được tốt nhất. Phần thùng loa được thiết kế giúp giảm chấn tốt hơn lên tới 25% và chất liệu mà nó sử dụng đó là gỗ chuyên dụng MDF. Mẫu loa cao cấp Focal Kanta No.2 này có thùng loa cứng tương đương với mẫu loa Focal Sopra cùng hãng.

Loa Focal Kanta No.2 dep

Mặt khác, loa Focal Kanta No.2 cũng sở hữu kiểu đáng khá sang trọng với kích thước lớn bề thế, mang lại sự sang trọng cứng cáp mà không quá cục mịch như nhiều mẫu loa cùng tầm giá trên thị trường. Kích thước ba chiều của thùng loa lần lượt là 1,118 x 321 x 477mm (cao x rộng x sâu).
Hiện nay, loa Focal Kanta No.2 được hoàn thiện với 4 phiên bản màu sắc khác nhau để có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng, phù hợp với bât kể 1 không gian trình diễn âm thanh nào từ phong cách cổ điển cho đến hiện tại. Kanta No.2 có độ nhạy 91dB, trở kháng ra 8 ohm.

Loa Focal Kanta No.2 tot

Focal là một trong những nhà sản xuất loa áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, vì vậy Kanta No.2 cũng được thừa hưởng lợi từ những chuyên môn đó. Do đó cũng không có gì ngạc nhiên khi đôi loa này có thể mang đến cho bạn những điều tuyệt vời nhất: một giải trầm sâu lắng, một giải trung tròn chịa và một giải cao đầy tự nhiên nghe hoài không mệt được cung cấp bởi loa tweeter Beryllium. Rõ ràng, nếu có ngân sách khoảng 10.000 USD, Kanta No.2 phải nằm trong danh sách sản phẩm để bạn đầu tư. Và chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc về quyết định của mình!

Thông số kỹ thuật của loa Focal Kanta No.2

Hai loa bass (16.5 cm) Flax với NIC motor; một loa trung (16.5 cm) Flax; một loa treble (27 mm) ‘IAL3’ pure Beryllium inverted dome tweeter
Độ nhạy: (2,83V/1m) 91dB
Tần số đáp ứng: (+/-3dB) 35Hz – 40kHz
Trở kháng TB: 8Ω
Trở kháng tối thiểu: 3.1Ω
Ampli khuyến nghị: 40 – 300W
Tần số phân tần: 260Hz – 2.700Hz

Các bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Review Focal Dimension

Thanh Hồng