Loa Rockport Cygnus: Sự quyến rũ say đắm đến từ chất âm

Rockport là một hãng loa hi-end mà các audiophile không thể phủ nhận chất âm đến từ những mẫu sản phẩm của hãng làm say đắm lòng người đam mê âm thanh. Không thua kém những hãng loa hi-end nổi tiếng như AudioSolutions, Rockport đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lòng các audiophile.

Nổi bật có mẫu loa Rockport Cygnus của hãng là một mẫu loa nằm trong dòng loa Rockport nổi tiếng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của các tín đồ chơi âm thanh. Model này thực sự đánh thức mọi giác quan ngay từ những gia điệu đầu tiên cất lên.

Loa Rockport Cygnus

Những đặc điểm nổi bật của mẫu loa Rockport Cygnus

Mẫu loa Rockport Cygnus được thiết kế là một mẫu loa đứng sở hữu có chiều cao khủng là 1,3m. Nhà sản xuất thiết kế loa Cygnus vẫn giữ thiết kế nghiêng sau truyền thống của Rockport. Thiết kế này giúp các loa con đồng pha với nhau, cho âm thanh đến tai người nghe được hài hòa, đồng nhất và cảm nhận được bằng mọi giác quan.

Mẫu loa này sở hữu trọng lượng tới 130kg mỗi loa, mang đến sự kiên cố và đảm bảo hiệu quả trong việc triệt tiêu rung chấn, sóng đứng từ trong loa làm ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh. Thùng loa được làm từ gỗ MDF đảm bảo được tính cứng chắc và độ bền để bảo vệ hệ thống củ loa phía bên trong. Mặt trước của loa được gia cố bằng khung nhôm với hai lớp dày 19mm được gắn chặt với nhau bởi một lớp polime có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Nhà sản xuất còn thiết kế bên trong loa là hệ thống khung giằng rất chắc chắn và được tính toán cẩn thận để vừa ngăn chặn sóng đứng, vừa gia cố cho thùng loa, đảm bảo hệ thống củ loa con bên trong hoạt động được hiệu quả nhất.

Loa Rockport Cygnus dep

Model Rockport Cygus có cấu trúc 3 đường tiếng và sở hữu hệ thống củ loa gồm: một củ loa tweeter, một củ loa midrange và hai củ loa woofer. Củ loa tweeter có màng loa vòm và được làm từ chất liệu Beryllium. Đặc biệt, củ loa này còn được gắn vào một ống dẫn sóng được gia công bằng nhôm, cho âm thanh có độ biến dạng thấp, độ động rộng và bắt nhịp được với các dải trầm và trung cho âm thanh hài hòa, đồng nhất.

Đẩm nhiệm âm thanh dải trung của Cygnus do củ loa midrange có đường kính 152.4mm đảm nhiệm, màng được làm chủ yếu từ sợi carbon và chế tạo theo công nghệ sandwich. Cuối cùng là hai củ loa woofer có kích thước lớn nhất, mỗi loa có đường kính lên tới 254mm, củ loa này cũng được làm từ vật liệu và công nghệ giống với midrange với độ biến dạng rất thấp, đảm bảo mang lại âm bass đầy nội lực và đáng kinh ngạc nhất.

Loa Rockport Cygnus chan de

Chất âm mạnh mẽ đến từ cặp loa Rockport Cygnus

Hội tụ tất cả những tinh hoa nổi bật nhất, đôi loa Rockport Cygnus đã giúp cái tên Rockport Technologies sánh ngang với những thương hiệu hiend hàng đầu thế giới như Focal, AudioSolutions, Dynaudio, … Khi sở hữu được cặp loa hiend đẳng cấp này, chắc chắn audiophile sẽ có được những trải nghiệm nghe nhạc vô cùng l‎y’ thú.

Loa Rockport Cygnus hay

Được khoác lên mình bộ vest đen bóng sang trọng, bóng bảy và mạnh mẽ, rõ ràng sức cuốn hút mà Rockport Cygnus mang lại không hề kém cạnh đối thủ của mình là mẫu loa AudioSolutions Vantage M Anniversary. Cả hai đều giữ vững được sự chắc chắn khi hoạt động tối đa công suất, tất cả là nhờ vào cấu trúc thùng loa dạng đa lớp kết hợp với hệ thống khung giằng vô cùng tinh xảo. Nếu AudioSolutions Vantage M Anniversary sắp xếp hệ thống driver treo cấu trúc D’Appolito để giúp cho ba dải âm treb – mid & bas quện vào nhau đồng đều hơn thì nhà sản xuất Rockport lại để thùng loa Cygnus nghiêng về phía sau một chút.

Loa Rockport Cygnus tot

Tuy có dải tần đáp ứng không chênh lệch nhau là bao song nhờ hệ thống driver có số lượng cũng như chất lượng nhỉnh hơn cùng độ nhạy cao hơn hẳn, mẫu loa AudioSolutions Vantage M Anniversary tỏ ra nhỉnh hơn về độ chi tiết trong việc tái tạo các dải âm. Sự khác biệt của hai mẫu loa này nằm ở dải trung của Rockport Cygnus chưa có sự ngọt ngào, dịu dàng và ấm áp như đối thủ. Âm thanh do Cygnus cung cấp như thể đã được gọt dũa để trở nên êm tai hơn chứ không tự nhiên, chân thực giống như bản thu gốc.

Một trong những hệ thống khuếch đại mà chúng tôi khuyên người dùng nên phối ghép Rockport Cygnus đó là pre ampli Audia Flight Strumento No 1 MK2, monoblock power ampli Audia Flight Strumento No 8, đầu CD/SACD Bladelius Gondul M MKIII và bộ lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa AudioSolutions Vantage M Anniversary

Mộc Yên