Loại dây tín hiệu nào có chất lượng cao trong tầm giá 2 triệu đồng

Vai trò của dây tín hiệu trong một hệ thống âm thanh nghe nhạc xem phim luôn là một chủ đề nóng thu hút được rất nhiều sự quan tam và chú ý của audiophile Việt Nan. Ngày nay, người chơi âm thanh đã bắt đầu chăm chút hơn cho hệ thống âm thanh của mình những bộ dây tín hiệu có chất lượng cao cấp hơn thay vì những sản phẩm có giá thành chỉ vài chục nghìn đồng 1 mét.

day tin hieu

Cũng giống như dây loa, dây tín hiệu đảm nhận nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu từ những thiết bị nguồn phát (CD Player, CD Transport, đầu đĩa than, tuner, …) đến thiết bị khuếch đại là ampli. Vì thế, những chiếc dây tín hiệu được xem là cấu nối quan trọng giúp luân chuyển tín hiệu âm thanh. Tốc độ truyền dẫn có nhanh nhạy, chất lượng tín hiệu được bảo toàn một cách trọn vẹn, đủ đầy thì âm thanh đầu ra mới có độ chính xác, chân thực và chi tiết cao. Vậy như thế nào là một mẫu dây tín hiệu có chất lượng tốt? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi này của rất nhiều audiophile và đưa ra một số gợi ý tuyệt vời cho người dùng.
Dây tín hiệu cũng có cấu tạo tương tự như dây loa đó là bao gồm 3 thành phần chính: Sợi dẫn, chất cách điện và jack cắm.

day tin hieu dep

Điểm khác biệt mà người dùng có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa dây loa và dây tín hiệu đó là phần jack cắm. Một mẫu dây tín hiệu được xem là có chất lượng tốt khi các sợi dẫn được làm từ đồng, đồng mạ bạc hoặc bạc. Bởi đây được xem là những chất liệu có khả năng dẫn điện cực tốt với tốc độ truyền dẫn nhanh nhạy, ổn định, hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và thời gian bị oxi hóa diễn ra lâu hơn. Nhưng để tránh việc tín hiệu bị thất thoát trong quá trình truyền tải thì lớp điện môi (chất cách điện bao quanh sợi dẫn) phải có chất lượng được đảm bảo. Cuối cùng là phần jack cắm phải tiếp xúc rộng và chặt chẽ với ổ cắm của thiết bị, nếu như jack cắm được mạ bạc hoặc vàng thì khả năng tiếp nhận tín hiệu diễn ra càng có độ chính xác cao hơn. Dưới đây là hai mẫu dây tín hiệu không chỉ được chuyên viên kỹ thuật tại Audio Hà Nội mà nhiều người chơi âm thanh đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn.

day tin hieu tot

Đầu tiên là mẫu AudioQuest Forest với lớp vỏ ngoài màu xanh lá trông rất cuốn hút và đẹp mắt. Sản phẩm sở hữu hiệu suất truyền dẫn tín hiệu vô cùng nhạy bén, ổn định với độ chính xác cao nhờ lõi dây được làm từ chất liệu đồng mạ bạc với tỉ lệ 0,5%. Để hạn chế việc tín hiệu bị hao hụt thì lớp điện môi cấu thành từ chất liệu PE có dạng bọt và nitơ. Phần đầu cắm không chỉ được hàn nguội bằng công nghệ cao cấp mà còn được mạ vàng một cách tỉ mỉ. Tuyệt vời hơn là nhà sản xuất tới từ Mỹ còn ứng dụng công nghệ NDS giúp loại bỏ nhiễu RFI đem lại chất lượng âm thanh có độ tinh khiết, thanh sạch nhất có thể. Hiện mẫu dây tín hiệu AudioQuest Forest sở hữu nhiều model khác nhau như: Coaxial, Optical, USB, HDMI, RJ/E nên tương thích tốt với nhiều thiết bị âm thanh khác nhau.

day tin hieu chat

Sản phẩm thứ hai mà chúng tôi giới thiệu vẫn đến từ nhà sản xuất AudioQuest, đó là mẫu dây tín hiệu AudioQuest Cinnamon. Sản phẩm được khoác lên mình bộ cánh rực rỡ với hai tông màu chủ đạo chính là đen và đỏ. Lớp vỏ được bện từ những sợi PVC nên sở hữu độ bền chắc tốt hơn nhiều so với mẫu AudioQuest Forest. Các sợi dẫn bên trong cũng có chất lượng tốt hơn khi được làm từ đồng phủ bạc có tỉ lệ 1,25% nên tốc độ dẫn truyền tín hiệu tỏ ra vượt trội hơn. Các chi tiết khác như ống cách điện sử dụng chất liệu PE dạng bọt và lớp khí nitơ, jack cắm mạ vàng, hệ thống NDS vẫn được ứng dụng đầy đủ trên chiếc dây tín hiệu này.

Hiện có rất nhiều những ý kiến đồng tính về vai trò quan trọng của dây tín hiệu trong hệ thống âm thanh. Và việc người dùng đầu tư đúng mức vào dây tín hiệu chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Pre Ampli Bladelius Embla DL II

Doãn Phương