Những đặc điểm lưu ý khi chọn DAC cho hệ thống âm thanh

Nếu như bạn đang muốn lựa chọn một mẫu DAC chất lượng mà đang phải đau đầu vì đứng giữa vô vàn những mẫu sản phẩm thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giảm đi phần nào sự nhức đầu đó qua các phân tích tổng hợp và đối chiếu chính xác, cung cấp cho bạn các kiến thức cần có để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Vậy đâu là cách lựa chọn DAC đúng nhất và phân biệt được DAC ? Whathifi.vn xin trả lời những thắc mắc của người chơi âm thanh.

bo giai ma DAC chuan

DAC nghe nhạc là thiết bị giải mã tín hiệu âm thanh, nó chuyển đổi tín hiệu âm thanh Digital sang analog Với định nghĩa đơn giản như vậy, có lẽ bạn đã có thể hình dung ra công dụng của DAC rồi. Trước khi chơi DAC bạn cần tìm hiểu về tín hiệu âm thanh analog, Digital và file nhạc Lossless.

Tín hiệu âm thanh analog có dạng hình SIN rất mềm mại, liên tục và không bị ngắt quãng. Và những thiết bị cho ra âm thanh analog đó là băng cối, đĩa vinny, băng castset, nhờ vậy nên âm thanh analog nghe rất mộc mạc và chi tiết, không có hiện tượng méo tiếng. Còn tín hiệu âm thanh Digital là tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, tín hiệu âm thanh analog thay vì được ghi vào băng cối, đĩa Vinny thì lại được mã hóa thì file nhạc qua các thiết bị thu âm kỹ thuật số, nhà sản xuất ghi ra đĩa CD bán ra thị trường. Chính vì thế, nghe nhạc trực tiếp từ file Digital sẽ nhanh gọn và tiết kiệm hơn, chỉ cần bạn lựa chọn được DAC nghe nhạc ưng ý. Cuối cùng file nhạc Lossless chất lượng cao là file nhạc được nén lại từ CD gốc mà không làm suy giảm tín hiệu âm thanh. Và để giải mã được file nhạc này, người dùng cần lựa chọn loại DAC nghe nhạc lossless chất lượng cao để có chất âm ưng ý nhất.

Métronome Le DAC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại DAC nghe nhạc đến từ các thương hiệu khác nhau. Với mức giá từ vài triệu đến vài trăm triệu. Công dụng của chúng là như nhau, nhưng mỗi hãng lại có một bí quyết riêng để cho ra chất âm khác nhau. Và không thể phủ nhận DAC càng đắt tiền thì chất âm đem lại càng tốt. Tất nhiên là không có sự khác biệt quá rõ ràng. DAC nghe nhạc vàng tốt nhất, nhất định phải sử dụng linh kiện chất lượng đến từ những nhà cung cấp danh tiếng. Bởi vì DAC cấu thành từ các linh kiện điện tử nên chất lượng linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh.

Như tên gọi DAC, quá trình chuyển đổi tín hiệu digital sang analog là vô cùng quan trọng. Quá trình này có hai cách thực hiện. Cách thứ nhất là biện pháp truyền tải tín hiệu số digital thông qua một mạch điện cấu tạo từ một chuỗi các điện trở. Cứ mỗi thay đổi trong giá trị số digital sẽ làm thay đổi mức điện áp đầu ra của mạch tạo ra sóng tín hiệu. Mạch DAC loại này thường được gọi là mạch DAC trở nối tiếp hay R2R. Đây là cách truyền tải trực tiếp không qua một bộ lọc hay bộ tinh chỉnh tín hiệu nào, giúp tín hiệu được truyền tải và chuyển đổi một cách chính xác nhất có thể.

Bo giai ma iFi Pro iDSD DAC chat

Cách thứ hai là biện pháp truyền tải và chuyển đổi liên tục thông qua một phần cứng tính toán nào đó. Phần cứng tính toán này có nhiệm vụ đọc và phân tích liên tục các bit được truyền tải bằng những thuật toán chuyên dụng, sau đó tiếp tục đưa các bit này qua các bước tính toán nhằm xác định chính xác các thông tin về tín hiệu truyền tải, cuối cùng tự tổng hợp các thông số và đưa ra định mức dòng điện tốt nhất được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu – phương thức Delta-Sigma. Phương thức này rất ưu việt trong các loại hình truyền tải âm thanh phổ biến như Internet radio, nhà hát gia đình home theater, các máy Mp3, IPODS, camera kỹ thuật số hay thậm chí trong cả các dàn máy SACD… Với mức tiện dụng cao, giá thành lại rẻ, các thiết bị DAC Delta-Sigma ngày càng được phát triển và sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn. Đa số các sản phẩm DAC Delta-Sigma hiện nay đều có khả năng giải mã âm thanh HI-RES chuẩn 24bit/192kHz một cách hiệu quả.

Lý do lớn nhất mà các nhà sản xuất ngày càng kém mặn mà với chuẩn R2R là do giá thành sản xuất cao cùng kỹ thuật gia công khó khăn. Trong điều kiện đó, Delta-Sigma trở nên tỏa sáng với các lợi thế của mình. Thế thì bạn nên chọn loại DAC nào mới phù hợp nhất ?

Bo giai ma Naim DAC-V1 chuan

Nếu bạn là một tín đồ audiophile thứ thiệt, dĩ nhiên lời khuyên cho bạn là một DAC R2R. Thiết bị DAC R2R sẽ cho ra chất lượng âm thanh hoàn toàn ăn đứt người anh em Delta-Sigma của mình, nhất là với một bộ dàn cao cấp sử dụng SE Tube 300B hay Amp 2A3, hay với bất kỳ các Amp Class A PP (Push-Pull) cao cấp nào. Để tận dụng hết mức giá bạn đã bỏ ra cho một dàn nghe cao cấp, R2R là một lựa chọn đáng giá nếu không muốn nói là phải có để nâng giá trị trải nghiệm của bạn đến mức cao nhất.

DAC có những tính năng như xử lý tín hiêu đầu vào tín hiệu USB dùng bo mạch xử lý nào. Ngoài ra loại DAC nào mà được tích hợp các công nghệ giúp giảm jiterr hiện đang rất được ưa chuộng vì nó tiện với người chơi âm thanh. Ngoài được tích hợp cổng nên có thêm coaxial, AES, i2s thì càng tốt. Mặt khác DAC tốt còn xử lý đầu ra analog được tích hợp những tính năng như: dùng buffer đèn, opamp, mạch class A, wifi streamer, music server…

ampli cong suat AMP-45 va giai ma Verity DAC

DAC là thiết bị số, là đồ chơi rất dễ lạc hậu trong kỷ nguyên số, nên khi lựa chọn, cần xác định chơi nguồn nhạc nào là chính: PCM hay DSD, hay cả hai. DAC của mỗi hãng có triết lý sản xuất riêng, cần tìm hiểu kỹ quan điểm sản xuất của hãng là gì để lựa chọn chất âm phù hợp với dòng nhạc của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Mộc Yên