Phối ghép dòng loa Sonus Faber Venere trong hệ thống âm thanh nghe nhìn như thế nào?

Sonus Faber là thương hiệu âm thanh nổi tiếng thế giới, được sinh ra tại Ý, nắm giữ nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao, phục vụ nhu cầu nghe nhìn đòi hỏi khắt khe của đa số các audiophile. Dòng loa Sonus Faber Venere cũng nằm trong số những thiết kế đặc trưng của hãng. Vậy làm cách nào để có thể phối ghép các mẫu loa trong dòng Sonus Faber Venere trong hệ thỗng âm thanh cả nghe nhạc và xem phim đạt được hiệu suất mong muốn, mình cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber Venere

Dòng loa Sonus Faber Venere có tất cả 7 mẫu loa, bao gồm:

– 3 mẫu loa đứng: loa Sonus Faber Venere S, loa Sonus Faber Venere 3.0 và loa Sonus Faber Venere 2.5
– 2 mẫu loa bookshelf:  loa Sonus Faber Venere 2.0 và loa Sonus Faber Venere 1.5
– 1 mẫu loa center: loa Sonus Faber Venere Center
– 1 mẫu loa treo tường: loa Sonus Faber Venere Wall.

Chúng đều sở hữu thiết kế nhỏ gọn, với các đường nét mềm mại giúp mang đến những thiết bị âm thanh có chất lượng cao, hạn chế tối đa hiện tượng cộng hưởng và can nhiễu tiếng ồn. Thùng loa của mỗi mẫu loa dòng Sonus Faber Venere đều được thiết kế có phần sau thu nhỏ, uốn cong tinh tế nhằm triệt tiêu sóng đứng và nhiễu loạn do sự giao thoa sóng xảy ra bên trong hiệu quả.

loa Sonus Faber Venere can canh

Các thùng loa này được sơn phủ các màu sắc như đen sơn mài, trắng sơn mài và vân gỗ thật, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn về màu sắc sao cho phù hợp với sở thích của bản thân cũng như kiến trúc không gian trong gia đình.

Các mẫu loa trong dòng Sonus Faber Venere đều được ứng dụng những công nghệ thiết kế khác nhau, giúp bạn có thể setup một dàn âm thanh nghe nhìn hoàn chỉnh.

Trong đó, mẫu loa trung tâm Sonus Faber Venere Center có 2 đường tiếng, đáp ứng dải tần rộng từ 60Hz-25kHz, trở kháng 6 Ohm và độ nhạy 89 dB nhờ trang bị 1 củ loa tweeter kích thước 29 mm mái vòm và 2 củ loa mid-woofer hình nón Curv kích thước 150 mm.

Tiếp đến là mẫu loa Sonus Faber Venere Wall giúp bạn có thể setup dàn âm thanh xem phim 5.1 kênh.  Mẫu loa surround này được thiết kế 2 đường tiếng với một củ loa tweeter dome lụa kích thước 29 mm và một loa mid-woofer kích thước 150 mm, nón loa Curv (Thermoformed Polypropylene fibre).

Cặp loa Sonus Faber Venere S. Đây là mẫu loa cột đầu tiên thuộc nhóm Signature của Sonus Faber được thiết kế thủ công tại Arcugnano, Ý có 3 đường tiếng. Mẫu loa này được trang bị 1 củ loa tweeter kích thước 29 mm, 1 củ loa midrange kích thước 150 mm và 3 củ loa woofer kích thước 180 mm. Các củ loa này được ứng dụng những công nghệ đặc trưng, mang tính truyền thống của Sonus Faber.

Loa Sonus Faber Venere 2.5 có 2.5 đường tiếng, được trang bị 3 củ loa gồm 1 củ loa tweeter, 1 củ loa mid/bass và 1 củ loa bass. Trong đó, củ loa bass có đường kính 180 mm, củ loa mid/bass 180 mm và củ loa tweeter có kích thước 29mm.

loa Sonus Faber Venere sang trong

Loa Sonus Faber Venere 3.0 là cặp loa đứng 3 đường tiếng có chiều cao 1200mm, chiều rộng 340mm và chiều sâu 450mm. Nó được trang bị 1 củ loa tweeter kích thước 29 mm mái vòm, màng loa làm bằng lụa mềm có khả năng tái tạo tần số cao lên đến 25kHz. Với các tín hiệu âm thanh ở dải tần trung được xử lý bởi 1 củ loa midrange có màng loa làm bằng sợi tổng hợp Polyropylene và 2 củ loa bass có màng loa giống với loa midrange với đường kính 180 mm. Mẫu loa Sonus Faber Venere 3.0 được thiết kế dành riêng cho những không gian nghe nhạc có diện tích vừa và nhỏ.

Cặp loa bookshelf Sonus Faber Venere 1.5 là thiết bị hoàn hảo cho dàn âm thanh nghe nhìn trong nhiều kiến trúc không gian. Nó có 2 đường tiếng hoạt động nhờ 1 củ loa tweeter 29 mm và 1 củ loa mid-woofer 180 mm đáp ứng âm thanh ở dải tần thấp nhất là 50Hz.

Cuối cùng là cặp loa Sonus Faber Venere 2.0 thiết kế tương tự như mẫu loa bookshelf Sonus Faber Venere 1.5 cùng dòng, song đáp ứng dải tần rộng hơn, ở mức 45Hz-25kHz, ở trở kháng 6 Ohms và độ nhạy 88dB.

Cách phối ghép các mẫu loa trong dòng loa Sonus Faber Venere trong hệ thống âm thanh

Khi sản xuất dòng loa này, nhà sản xuất Sonus Faber cũng có định hướng để các mẫu loa trong dòng có thể phối ghép với nhau tạo thành một hệ thống âm thanh để giúp các loa có thể phát huy được tối đa công năng của mình. Bởi vậy, thông số kỹ thuật, kiểu dáng cho đến đặc trưng của chất âm giữa các loa đều khá giống và ăn khớp với nhau.

Với 7 mẫu loa này, bạn có thể phối ghép chúng trong một bộ dàn nghe nhạc stereo hoặc bộ dàn xem phim với nhiều kênh.

Cụ thể để tạo một bộ loa trong bộ dàn âm thanh nghe nhạc stereo, bạn chỉ cần sử dụng 1 cặp loa đứng hoặc bookshefl.

Để phối ghép bộ loa trong hệ thống âm thanh xem phim, bạn cần xem không gian phòng, nhu cầu của mình cần hệ thống xem phim mấy kênh. Tuy nhiên, cho dù hệ thống âm thanh xem phim đó mấy kênh thì chắc chắn cần đến loa center Sonus Faber Venere  Center. Tiếp đến là các loa front, loa surround, loa sub….

Một bộ dàn xem phim đơn giản nhất gồm có 1 loa center, 2 loa front. Loa center thì bạn chọn loa Sonus Faber Venere Center, 2 loa front thì bạn có thể chọn 1 cặp loa đứng hoặc bookshelf. Tuy nhiên, tối ưu nhất thì bạn nên chọn cặp loa đứng. Dĩ nhiên, nếu là 1 cặp loa bookshefl thì cũng chấp nhận được, nhưng âm thanh không thể bằng loa đứng. Và để hệ thống âm thanh hay hơn, bạn nên kết hợp thêm 1 loa sub. Loa sub được đề cử cho bộ dàn âm thanh với dòng loa này là loa sub của Focal, bạn có thể chọn mẫu loa Focal 1000F.

loa Focal 1000F chat luong

Bộ dàn xem phim phổ biến nhất hiện nay là bộ dàn 5.1. Với bộ dàn này, người dùng có thể có được hệ thống âm thanh rất chính xác, giá thành và các thiết bị âm thanh cho bộ dàn cũng không nhiều, đặc biệt là nó không yêu cầu một không gian quá rộng.

Để có thể phối ghép loa cho bộ dàn 5.1, với dòng loa này, bạn có thể chọn loa trung tâm là loa Sonus Faber Venere Center, 2 loa front là 1 trong 3 cặp loa đứng, 2 loa suround là 1 trong 2 cặp loa bookshefl hoặc 2 loa treo tường Sonus Faber Venere Wall, tuy nhiên bạn nên chọn loa bookshelf sẽ tối ưu hơn.  Khi chọn loa sub thì bạn có thể chọn loa sub của Rel hoặc Focal hoặc Revel.

Tương tự như vậy, khi thiết lập các hệ thống âm thanh cao hơn như: 7.1, 9.1, bạn có thể chọn thêm các cặp loa bookshefl, hoặc loa treo tường để làm loa surround.

Ngoài ra, để hệ thống âm thanh thêm chân thật, tạo hệ thống âm thanh vòm ấn tượng, bạn có thể thêm mẫu loa âm trần.

Một vài bộ phối ghép cho dòng loa này, bạn có thể tham khảo như sau:

– Cấu hình 5.1: loa front ( loa Sonus Faber Venere 3.0 ), loa surround ( loa Sonus Faber Venere 2.0 ), loa center ( loa Sonus Faber Venere Center), loa sub ( loa Focal 1000F)
– Cấu hình 5.1 : loa center( loa Sonus Faber Venere Center), loa front ( loa Sonus Faber Venere 2.5 ), loa surround ( loa Sonus Faber 1.5), loa sub ( loa Focal 1000F)
– Cấu hình 7.1: loa center ( loa Sonus Faber Venere Center ), loa front ( loa Sonus Faber Venere 3.0 ), loa surrond ( loa Sonus Faber 2.0, loa Sonus Faber Wall), loa sub ( loa Rel S3)
Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ có được sự phối ghép chính xác, phù hợp dòng loa Sonus Faber Venere cho dàn âm thanh nghe nhạc và xem phim nhà mình, đem đến chất lượng âm hình tuyệt hảo.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Hằng Anh