So sánh hai mẫu Onkyo DAC 1000 vs DAC Teac UD 503

DAC là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – đây là bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog. Chính vì ampli chỉ nhận tín hiệu dạng analog, trong khi các tập tin nhạc số lại lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử nên DAC đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog. Một bộ giải mã DAC hoàn chỉnh được sử dụng để thay thế các máy chơi nhạc phổ biến trước đây như đầu CD, máy quay đĩa than, băng đĩa cối… với độ thuận tiện về mặt lưu trữ, quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, DAC không chỉ tồn tại dưới dạng một thiết bị chuyên biệt mà còn được tích hợp sẵn vào các thiết bị chơi nhạc kỹ thuật số như máy nghe nhạc, máy tính, TV hay điện thoại… dưới dạng chip DAC chuyên xử lý tín hiệu âm thanh. Vậy để lựa chọn mẫu DAC như thế nào là tốt nhất, ví dụ để có thể lựa chọn được hai mẫu sản phẩm là Onkyo Dac 1000 vs Teac UD 503 mẫu nào có chất lượng tốt hơn thì ở bài viết này Whathifi.vn sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu từng mẫu để rút ra được kết luận chuẩn xác nhất ?

onkyo dac 1000 hay

Đối với một tín đồ âm thanh đam mê nghe nhạc đặc biệt là các thiết bị của Onkyo thì mẫu DAC 1000 là một trong những thiết bị không thể bỏ qua và thích hợp bổ sung vào hệ thống âm thanh gia đình. Ưu điểm lớn nhất của DAC 1000 chính là hệ thống cổng kết nối đa dạng, số lượng cổng cần thiết có thể x2, các cổng OUT bao gồm tất cả các cổng tiêu chuẩn mà cộng đồng nhạc số hiện đại mong chờ. Model này có thể giải mã tín hiệu 32bit/192kHz đảm bảo chất lượng âm thanh chuẩn xác nhất. Thành phần chính của DAC 1000 là con chip giải mã 1795, đây là một trong số những dòng chip giải mã được các hãng audio trên thế giới đánh giá rất cao. Ưu điểm lớn nhất có thể kể tới trên DAC 1000 đó chính là các cổng kết nối In và Out, máy được trang bị 2 đường quang in và một đường quang out giúp người dùng có thể nâng tối đa khả năng kết nối với đường truyền tải tín hiệu này. Ngoài ra các đường như Coxial, USB Cable… vẫn được trang bị đầy đủ theo tiêu chuẩn DAC chuyên dụng. Model còn được trang bị cổng kết nối đặc biệt AES/EBU đây là một cổng nhận tín hiệu hiếm thấy trên tất cả các dòng DAC giải mã. Model DAC 1000 là thiết bị giải mã cho chất âm tuyệt vời, nó có khả năng tái hiện tốt và chi tiết với rất nhiều thể loại nhạc khác nhau, chinh phục được ngay cả những đôi tai nghe khó tính nhất.

dac teac ud 503 mat truoc

Teac được biết đến là một thương hiệu tên tuổi rất lớn trong ngành công nghiệp âm thanh, không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới. Hãng Teac nổi tiếng với các thiệt bị giải mã có chất âm rất ấn tượng, được đầu tư kỹ lưỡng ở phần cứng, thiết kế mạch tối ưu với mức giá bán ra phải chăng. Mẫu DAC UD503 sử dụng chip giải mã đầu bản hiện nay của Asahi Kasei AKM4490 Velvet Sound, và hàng loạt thay đổi về phần cứng. UD503 sử dụng 2 chip DAC AKM4490 cho từng kênh riêng biệt, thêm vào đó là mạch ampli cũng là được tách riêng ra 2 kênh, như vậy với UD503, TEAC mang đến cho người dùng một giải pháp Dual Mono ngay từ phần giải mã cho đến phần khuếch đại. Một số đặc điểm của DAC như cấu trúc dual-mono, cùng việc tích hợp cả mạch ampli tai nghe, và các kết nối balanced cũng như unbalanced thường gặp. Nhà sản xuất TEAC đã nâng cấp dòng USB DAC này với chip AKM Verita AK4490 thuộc hàng cao cấp nhất hiện nay với việc hỗ trợ xử lý nhạc PCM 32bit/394kHz và DSD256. Bên cạnh đó, TEAC đầu tư rất kỹ lưỡng cho phần kết nối USB nhận tín hiệu của UD-503, ở chế độ USB asynchronous thì phần clock 44.1kHz và 48kHz tích hợp sẽ đảm bảo tín hiệu PCM hay DSD không bị trễ trước khi chuyển tới mạch chuyển đổi và xử lý. Ngoài ra, UD-503 có thể sử dụng như pre ampli với một hệ thống loa hi-fi do được trang bị cả cổng RCA, và mạch tải dòng cao sẽ hỗ trợ tất cả cổng kết nối, cũng như chế độ Active GND, đem lại sự tiện lợi hơn cho người dùng âm thanh.

onkyo dac 1000

Với hai mẫu DAC là Onkyo DAC 1000 và DAC Teac UD 503 đều là hai mẫu sản phẩm chất lượng, giải mã tín hiệu tốt. Việc lựa chọn những mẫu sản phẩm nào phụ thuộc vào mức chi phí cũng như các thiết bị trong hệ thống âm thanh gia đình bạn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Bộ giải mã AudioQuest Beetle DAC

Mộc Yên