Tìm hiểu về album Ten New Songs của Leoneard

Ten New Songs là album phòng thu thứ 10 của Leonard Cohen phát hành vào năm 2001. Album này được đồng sáng tác, sản xuất bởi Sharon Robinson và được sản xuất tại hãng phim nhà Cohen và Robinson ở Los Angeles. Đây cũng là album đầu tiên của Leonard sau gần 10 năm vắng bóng. Album này đã đứng thứ 143 trên bảng xếp hạng Billboard 200, đứng thứ 4 ở Canada, và đứng thứ 1 tại Ba Lan cũng như Na Uy.

tennewsongs

1. Bối cảnh, tiểu sử

Kể từ sau chuyến lưu diễn và đạt được những thành công nhất định với album “The Future”, Cohen đã được trao giải thưởng màn trình diễn cống hiến nhằm vinh danh những đóng góp lớn lao mà ông đã dành cho nền âm nhạc Canada trong những năm 1933, đồng thời Leonard cũng là chủ đề chính của đài phát thanh CBC kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ có tên The Gospel According to Leonard Cohen. Nhạc sĩ người Canada đồng thời cũng xuất bản một tập thơ và bài hát mang tựa đề Stranger Music và phát hành album live thứ hai vào năm 1994. Cũng trong năm đó, Cohen bất ngờ rút lui đến Mt. Baldy Zen Center ở Los Angeles để dành thời gian với Thiền Sư Joshu Sasaki và Roshi, khoảng thời gian nghỉ phép đó kéo dài tận 5 năm. Năm 2001, Leonard có giải thích với ca sĩ nhạc rock Sylvie Simmons Mojo rằng, “tôi đã luôn luôn làm việc hết công suất, vì vậy tôi thấy mình cần có thời gian để nghỉ ngơi. Khi tôi kết thúc tour du lịch của tôi và đã 60 tuổi , tôi nhận ra người bạn cũ của tôi và Thiền sư Roshi đã gần 90 tuổi, tôi chợt nghĩ rằng đây sẽ là thời điểm thích hợp để dành thời gian nhiều hơn với họ”

Cohen đã tuyên bố trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng sự thành công của 2 tour diễn “I’m Your Man” và “The Future” chưa thỏa hết những công sức mà mình đã bỏ ra. Trong cuốn sách Leonard Cohen: A Remarkable Life, tác giả Anthony Reynolds đã nói: “Tôi muốn được uống ba chai rượu trong một đêm du lịch, đó là một trong những điều tôi đang tìm kiếm … tôi không biết phải làm gì khác. ” Đến năm 1995 Leonard Cohen cho ra đời album Tower of song. Theo những ghi chép của nhà văn Ira Nadel vào năm 1996 trong cuốn Various Positions: A Life of Leonard Cohen, ông cho rằng: “ Trong suốt cuộc đời của mình, Cohen luôn ấp ủ những ý tưởng về một album ghi âm mười bốn bài hát ngắn thế nhưng cuối cùng nó đã bị hủy bỏ (bài hát “Never Any Good ” được phát lần đầu tiên năm 1997 và được xem là bài hát phát hành thêm hay nhất của Leonard Cohen). Tháng 6 năm 1999, Cohen trở lại Los Ageles và sống với con gái của mình đồng thời bắt đầu cộng tác với nhạc sĩ Sharon Robinson (đồng tác giả của “Everybody Knows” và “Waiting for the Miracle”) cũng từ đây cả hai bắt tay vào sáng tác album “The New Songs”.

2. Bản ghi âm và lời biên soạn

Robin là một nhà sản xuất âm nhạc có tiềm năng, cô cũng có những sự góp ý và điều chỉnh bên cạnh đó cũng là người đồng sáng tác các ca khúc trong “Ten New Songs”. Cohen đã tham khảo một số lời bài hát của Robinson và lấy cảm hứng từ những thứ âm nhạc xung quanh họ. Cohen đã rất ấn tượng với khả năng trình diễn của Robinson và cả sự dẫn dắt lãnh đạo của cô trong công việc. Trong ca khúc “At his insistence, “Robinson có viết “It’s ironic, isn’t it, that the man who’s got this voice that women swoon over just wants to hide it away” ( tạm dịch :Thật mỉa mai, không phải là nó, người đàn ông ấy có giọng nói khiến phụ nữ phải ngất đi ,chẳng qua chỉ là anh ấy muốn giấu nó đi ) Album này được sản xuất bởi Robinson và Cohen với vai trò là người đứng đằng sau hỗ trợ ,Bob Mtezer là người đệm guitar đầu tiên cho ca khúc “In My Secret Life.” trong album. Năm 2010, Robinson lần đầu tiên nói về ca khúc thu âm cùng Cohen với nhà văn Anthony Reynolds rằng: “cái cách mà album này ra đời cũng thật sự khác lạ, nó đi theo một con đường mới mà những album trước đây hay của các nhạc sĩ khác chưa từng làm. Nó là bản ghi âm tuyệt vời với rất nhiều sự sắp đặt trong đó.

Trong album lần này cũng có khá nhiều chi tiết nói về khoảng thời gian sống khép mình của Cohen ở Mount Baldy. Bước đầu tôi đã hát và làm tất cả mọi thứ, lúc đó tôi không chắc rằng phản ứng của mọi người sẽ ra sao, thế nhưng khi âm nhạc vừa bật lên tôi cảm thấy nhẹ nhõm bởi Leonard thích những gì mà anh ấy nghe thấy “Robinson cũng tiết lộ cho Reynolds rằng hầu hết các album đã được ghi lại trong 3 nhà để xe sát với ngôi nhà của mình (nơi mà sau này cô đã biến nó thành một studio). Album này cũng đánh dấu lần đầu tiên Cohen ghi hoàn toàn bằng kỹ thuật số. “Có một cảm giác thư giãn trong những giai điệu mà chúng ta được nghe”, ca sĩ đã thể hiện ca khúc của Cohen là Nick Patton Walsh tại buổi diễn The Observer vào năm 2001 cho hay “có một sức mạnh, một sự lôi kéo, nó hút chúng ta vào những giai điệu và du dương cùng nó” mặc dù album này chủ yếu phục vụ những người nghe nhạc đương đại, điển hình là những ca khúc như “Boogie Street,” hay “That Don’t Make It Junk” một số bài hát mang hơi hướng của sự tàn phá không kể xiết và sự cô đơn như “By the Rivers Dark”, “A Thousand Kisses Deep“.Ngoài ra một số ca khúc trong album Ten New Songs tồn tại dưới những bản thu âm hay bản demo đã từ rất lâu trước khi chúng được Cohen tập hợp lại và làm thành một album. Cohen lần đầu tiên tiết lộ ông đang trong giai đoạn sáng tác một ca khúc mới mang tên ‘My Secret Life’ vào năm 1988, và trong năm 1995, Melinda Newman của Billboard thông báo rằng hai ca khúc “My Secret Life” và “A Thousand Kisses Deep” gần như đã hoàn tất …” đó là những gì mà Cohen tâm sự với Newman vào thời điểm đó. “In My Secret Life “một bài hát ca ngợi tình yêu không được đáp lại đã trở thành single đầu tiên đi kèm với video được quay tại Montreal. Các ca khúc khác, chẳng hạn như “Alexandra Leaving” (dựa theo “The God Abandons Antony”, tạm dịch là ” Đức Chúa Trời lìa bỏ Antony” một bài thơ của Constantine P. Cavafy, xuất bản năm 1911) và “You Have Loved Enough”, đều ẩn chứa những suy nghĩ sâu xa cũng như những cách nhìn đời khác lạ của người nhạc sĩ.
Mười bài hát mới đã được chỉnh sửa và tái phát hành trên đĩa nhựa của nhãn Hà Lan Music On Vinyl vào năm 2009.

3. Album cover

Theo như lời Sharon Robinson, Cohen đã để ảnh của mình nổi bật trên bìa album: “Chúng tôi ngồi cạnh máy tính của Leonard, ông ấy chỉ mất một chút thời gian để chọn ra một trong những hình ảnh trên webcam và ngay sau đó ông đã có bức ảnh cho riêng mình” cô giải thích với Anthony Reynolds. “Tất nhiên, ông ấy làm tất cả mọi thứ với rất nhiều suy nghĩ cũng như sự trăn trở và tôi nhớ ông ấy sáng tác rất nhanh. Nhưng lúc đó tôi không nghĩ rằng ông ấy có ý định lấy chính chân dung mình để làm bìa album – Ông chỉ chụp ảnh”

4. Sự tiếp nhận của thính giả

Tháng 10 năm 2001 ban nhạc huyền thoại Rolling Stone có chia sẻ trên LP, Steven Chean nói “Ten New Songs” duy trì vẻ đẹp mong manh của sự mất mát hơn bao giờ hết và chỉ có Cohen mới có thể làm được điều đó. Hãng Playboy phát biểu: “Mặc dù âm của những bài thơ ngắn và thê lương, thế nhưng ở tuổi 67 cách nhìn đời của Cohen về tình trạng của con người là sự nóng tính, sự hòa giải sẽ không bao giờ làm ta được vui vẻ, nhưng sự thanh thản vẫn luôn tràn ngập mỗi bài hát”

5. Danh sách các bài hát của Leonard Cohen và Sharon Robinson

1. “In My Secret Life” – 4:55
2. “A Thousand Kisses Deep” (feat. string arrangement by David Campbell) – 6:29
3. “That Don’t Make It Junk” – 4:28
4. “Here It Is” – 4:18
5. “Love Itself” – 5:26
6. “By the Rivers Dark” – 5:20
7. “Alexandra Leaving” (based on The God Abandons Antony, a poem by Constantine P. Cavafy) – 5:25
8. “You Have Loved Enough” – 5:41
9. “Boogie Street” – 6:04
10. “The Land of Plenty” – 4:35
6. Các danh hiệu đạt được

Quốc gia Danh hiệu Doanh thu
Canada ( Music canada ) Platinum 100,000 bản
Poland ( ZPAV ) Platinum 100,000 bản

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Magnum Dynalab MD 301

Nguyễn Hùng