Tìm hiểu về nhiệm vụ của DAC với nhạc số

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay thì nhu cầu về tất cả mọi mặt đều tăng cao đặc biệt là công nghệ cũng không nằm ngoài sự biến đổi đó. Người ta thường gọi cuộc sống bây giờ chính là thời đại công nghệ 4.0, chính vì thế mà nhạc số chắc chắn đang trở thành một xu hướng bởi nó có nhiiều sản phẩm, dịch vụ phát nhạc trực tuyến và thậm chí cả điện thoại thông minh hỗ trợ các tiêu chuẩn độ phân giải cao. Vậy nhiệm vụ của DAC đối với nhạc số như thế nào? Nếu bạn muốn trải nghiệm âm nhạc kỹ thuật số tốt nhất có thể hoặc, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn so với hiện tại bạn đang sử dụng, chúng tôi sẽ gợi ý cho người dùng một số cách chơi nhạc số trở thành xu hướng hiện nay.

Bo giai ma Naim DAC-V1 chuan

Chơi nhạc số không đơn giản chỉ là mua một chiếc DAC hay về nhà rồi phát các File nhạc số tải được miễn phí trên mạng. Để đọc những file nhạc có định dạng khác nhau, cần có một đầu đọc nhạc và kèm theo đó là bộ giải mã DAC có nhiệm vụ giải mã tín hiệu số nhận được từ đầu đọc nhạc để cho ra âm thanh stereo analog hai kênh đưa xuống amply khuếch đại rồi phát nhạc ra loa. Ngoài ra, chất lượng âm thanh ngoài ampli và loa ra thì phụ thuộc  rất nhiều vào chất lượng nguồn nhạc sưu tầm và chất lượng của DAC. Hiện nay, các bộ DAC bán chuyên nghiệp & chuyên nghiệp bán rất sẵn, tùy chất lượng có thể từ vài triệu đến vài chục, thậm chí tới hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển mỗi gia đình đều có một chiếc máy tinh và điện thoại di động, việc sử dụng  máy tính lưu trữ và phát nhạc cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Việc kết nối giữa máy tính và bộ giải mã DAC (Digital to Analog) được dễ dàng. Nếu bộ giải mã DAC đã có sẵn đầu cắm USB thì việc kết nối giữa hai thiết bị này rất đơn giản chỉ còn là cắm, rút. Nếu bộ giải mã DAC chỉ có đầu vào Quang hoặc đồng trục mà không có cổng USB thì ta cần phải có dây chuyển đổi USB ra quang.

Bo giai ma Naim DAC-V1 tot

Ngày nay cùng với đòi hỏi chất lượng âm nhạc, các bộ giải mã DAC hiện nay đã được thiết kế để giải mã được âm thanh chất lượng rất cao có tần số lấy mẫu từ 44,1KHz/ 16 Bit đến 384 KHz/32 Bit. Nhiều DAC đã cho phép giải mã được các file âm thanh chất lượng cao (Hi-Res Audio) như….. với độ sâu 32Bit, nhưng loại DAC này thường rất đắt đỏ nên chỉ giành cho dân chơi chuyên nghiệp.

Xu thế nghe nhạc số là xu hướng đang rất thịnh hành trên thế giới khi mà công nghệ thay đổi từng ngày, chất lượng nguồn nhạc cũng như thiết bị ngày càng được nâng cao. Đối với nghe nhạc từ CD truyền thống hiện nay chỉ đạt được chất lượng kỹ thuật âm thanh với tần số lấy mẫu/ độ sâu Bit là 44,1KHz/16 Bit. Nhưng ngày nay việc nghe nhạc số đã cho phép chơi các file nhạc độ chất lượng, phân giải cao hơn CD gấp nhiều lần được gọi là Hi-Res Audio.

ampli cong suat AMP-45 va giai ma Verity DAC dep

Đặc biệt với việc lưu trữ bằng đĩa CD rất cồng kềnh, việc mua đĩa cũng tốn kém tiền bạc, sau thời gian chơi, mặt đĩa không được bảo quản tốt sẽ bị trầy xước, máy khó đọc  đĩa…Với việc chơi nhạc số không dùng đầu CD đã có nhiều ưu điểm vượt trội, vận hành đơn giản chỉ là chọn đúng thư mục và loại nhạc đã lưu trữ rất nhanh so với phải đi tìm đĩa CD để thay vào máy. Với các lợi thế hơn hẳn về chất lượng, độ tiện lợi, độ gọn nhẹ, tính vận hành đơn giản, dễ dàng chia sẻ, cập nhật mới thì xu hướng nghe nhạc số đang ngày càng phát triển và được giới trẻ yêu thích. Tương lai nó sẽ dần thay thế các đĩa CD truyền thống như ngày nào đó mà CD đã thay thế các băng từ trước đây.

Một số dạng nguồn nhạc chính tác động hiện này là Nhạc nguyên gốc không nén (wav, aiff, …), nhạc nén không mất dữ liệu/bảo toàn nội dung (flac, alac, ape, …), Nhạc nén mất dữ liệu/không bảo toàn nội dung (mp3, acc, wma, …). Như vậy, đối với loại 2 và 3, DAC sẽ giải mã/chuyển đổi sang Analog rồi đến  ampli và ra loa.

bo giai ma DAC

DAC không giải mã trực tiếp từ các file wav, flac. Đầu tiên là phần mềm sẽ đọc file nhạc và giải mã cái file nhạc thành dạng tín hiệu số digital audio. Sau đó dòng tín hiệu số audio này mới đi vào DAC để chuyển đổi thành tín hiệu analog cho người dùng. Còn với wav thì phần mềm có thể giải mã và trích xuất ra tín hiệu digital audio ngay. Cuối cùng là flac thì thêm một bước là giải nén. Đây chính là một số gợi ý mà chúng tôi đưa ra nhằm góp phần bổ sung thêm kiến thức cho các audiophile về DAC và nhạc số.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Bộ giải mã AudioQuest Beetle DAC

Mộc Yên