Trải nghiệm mẫu loa B&W CM10

Ưu điểm Nhược điểm
• Chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh. Các dải âm đều rất chính xác
• Khả năng tái tạo âm thanh ấn tượng, chắc chắn, trung âm sắc sảo.
• Độ phân tán âm rộng
• Thiết kế hiện đại, đẹp mắt thích hợp trang trí cho mọi không gian phòng
• Độ nhạy cao dễ kết nối, không đòi hỏi khắt khe về công suất
• Cần thiết bị âm thanh tốt để đem lại hiệu quả tối đa

Được đánh giá là một trong những hãng loa danh giá, nổi tiếng thế giới, B&W – nhà sản xuất thiết bị audio đến từ Anh quốc cũng như: AudioSolutions, Focal, Klipsch….không còn xa lạ bất cứ ai đam mê âm thanh trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Các sản phẩm của B&W được giới audiophile rất chuộng bởi thiết kế sang trọng, độc đáo, giàu tính năng và khả năng trình diễn tốt. Đặc biệt, dòng CM – dòng sản phẩm loa nằm giữa dòng series 600 và dòng tầm cao series 800 là dòng sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao trong tầm giá 2000 USD. Trong đó, sản phẩm nổi trội mà chúng tôi muốn nhắc đến là cặp loa B&W CM10.

Thiết kế và tính năng

B&W-CM10

Loa B&W CM10 là sản phẩm toàn diện từ trong ra ngoài, từ hình thức cho tới chất âm. CM10 được thừa hưởng những nét đẹp từ những bộ loa tên tuổi 800 Series – dòng series hàng đầu của hãng B&W. Hơn hết, cặp loa này còn được trang bị, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất nhằm tối ưu hóa khả năng trình diễn của loa.

Như một nét đặc trưng truyền thống vốn có của các sản phẩm B&W, loa treble được đặt riêng biệt phía trên đỉnh loa. Loa treble của B&W CM10 được phát triển dòng Nautilus vòm hợp kim nhôm, có khả năng đảm nhận tần số lên tới 50kHz (-6dB), tái tạo một cách chính xác dải tần số cao. Sự độc lập của loa treble cũng đem lại lợi ích to lớn trong việc xây dựng hình ảnh, thiết kế độc đáo, lạ mắt cho B&W CM10. Ở đây, các loa treble được thiết kế hai mái vòm sử dụng trong các loa PM1, trong đó một mái vòm thứ hai giúp giữ cho các cuộn dây âm xử lý biến dạng ở tần số cao hơn và lầm tăng tần suất từ 30kHz lên đến 38kHz.

B&W-CM10

Một công nghệ độc đáo nữa cần đề cập đến ở đây là sự tách rời FST tầm trung. Các driver công nghệ FST đã được sử dụng để cố định hạn chế những chuyển động quá nhiều ở khu vực nón loa, đồng thời góp phần triệt tiêu sóng cong. Với thiết kế đặc biệt như vậy thì CM10 có thể duy trì độ đồng nhất trên toàn dải tần số, xử lý triệt để tình trạng lệch pha âm thanh lan ra mép nón loa. Thêm nữa, bộ khung vững chắc này còn có trách nhiệm đảm nhận phần công suất ra loa.

Ngoài việc B&W CM10 có khả năng phát ra tiếng bass ổn định, độ nhạy cao hơn thì những tần số dải trung được bao lấy bởi loa Kevlar FST (màng loa sợi dệt) cho chất âm rất thật và tự nhiên. Không những thế, sự đổi mới của loa tweeter trên đỉnh loa có khả năng xử lý những dải cao êm ái, tuyệt vời.

Khả năng trình diễn

Những kết quả test thử với B&W CM10 cho chúng tôi thấy rằng sự thay đổi về mặt cấu trúc lẫn thiết kế tách rời tweeter mang lại hiệu ứng rõ nét lên công suất. Các dải cao tần rõ ràng, chi tiết và chính xác hơn, đồng thời tiếng phát ra nghe rộng và thoáng hơn rất nhiêu so với CM9. Góc tán âm dành cho những dải tần cao trở nên rộng hơn đáng kể. Và đặc biệt là ngay cả những đôi tai thường cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt vượt trội này.

B&W-CM10

Chúng tôi trải nghiệm với bản Record tràn đầy tiếng piano “West of the Sun” của Joel Fan ở định dạng HRx (DVD-R, 176.4kHz/24-bit WAV). Chất âm mà CM10 mang lại quả không làm người nghe thất vọng, bởi nó truyền tải đầy đủ, chính xác cả tiếng bass và treble. Dường như âm thanh từ các nhạc cụ được thanh lọc, chắt chiu và thể hiện hài hòa ở cặp loa này. Âm thanh thoát ra ở một không gian vô cùng khoáng đạt.

Với CD Getting to Red Book, chúng tôi bắt đầu với “Inutil Pasaijem” từ Chamber Music Society của Esperanza Spalding. Track tưởng như đơn giản này có giọng nói và âm thanh trầm luân phiên của Spalding với Gretchen Parlato trong một vũ khúc samba Brazil thôi miên. Âm bass được B&W CM10 trình diễn căng, sâu cũng như sự chính xác, chi tiết đến ấn tượng thao tác trượt ngón tay dọc theo dây của Spalding.

B&W-CM10

Nói chung, B&W CM10 là mẫu loa danh giá trong thế giới audio. CM10 được thừa hưởng những đặc tính ưu việt như công suất mạnh mẽ, khả ăng năng cải thiện rõ rệt dải dộng và độ sạch của dòng CM series. Cặp loa này là lý tưởng với những bản nhạc rock hay nhạc electro, hoàn hảo khi nghe nhạc cổ điển và tuyệt vời khi trình diễn nhạc jazz. Quả thật, CM10 xứng đáng nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của các audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Yamaha NS-333

Lan Chu