Ampli Arcam SA20: Định hình phong cách âm nhạc đối với mọi hệ thống âm thanh

Hiện nay một số hãng âm thanh như Arcam, Emotiva… được coi là lựa chọn tốt nhất hướng đến người chơi yêu  thích âm thanh tự nhiên. Các hãng này chuyên sản xuất ampli chất lượng phục vụ đầy đủ nhu cầu của giới audiophile, với độ hoàn thiện sản phẩm cao cấp nhất. Arcam vốn nổi tiếng là một hãng âm thanh luôn biết cách cải tiến và nâng cấp những mẫu sản phẩm của mình nên tầm cao mới.

ampli arcam sa20

Bài viết này Whathifi.vn xin giới thiệu đến quý bạn đọc một mẫu sản phẩm của Arcam có tên gọi là ampli Arcam SA20 đang được người chơi âm thanh rất ưa chuộng. Model này chính là phiên bản nâng cấp thành công của mẫu ampli SA10 tiền nhiệm trước đó.

Tìm hiểu chung về thiết kế và tính năng ấn tượng của mẫu ampli Arcam SA20

Mẫu ampli Arcam SA20 là một mẫu ampli cao cấp nằm trong dòng sản phẩm nổi bật HDA, mẫu sản phẩm này cung cấp những trải nghiệm âm thanh đáng giá nhất hiện nay. Ampli Arcam SA20 là chiếc ampli cao cấp nhất của dòng HDA, model SA20 sử dụng cấu trục mạch khuếch đại class G do chính Arcam thiết kế thay cho cấu trúc mạch class A/B.

ampli arcam sa20  mat sau

Model ampli Arcam SA20 sở hữu thiết kế đẹp, model này mang tính tối giản về kích thước và những chi tiết thể hiện rất rõ thông qua ngoại hình bên ngoài của sản phẩm. Ampli Arcam SA20 sở hữu kích thước các chiều lần lượt là 433mm x 87mm x 323mm cùng trọng lượng máy là 11.1kg. Với kích thước này thì người chơi âm thanh có thể dễ dàng setup cũng như bài trí sản phẩm dễ dàng nhất.

Phần vỏ khung kim loại được chế tác tốt làm nhiệm vụ bảo vệ tốt toàn bộ bo mạch và linh kiện phía bên trong máy. Ngoài ra, mặt trước không chỉ có núm xoay âm lượng, mà còn có công tắc tổng cùng các nút chọn nguồn đầu vào và màn hình LED khá lớn, tất cả những chi tiết này đều được chú thích đầy đủ để người chơi có thể dễ dàng sử dụng cũng như thao tác được tốt nhất.

Mức công suất của mẫu ampli SA20 lên đến 90W/kênh ở trở kháng 8 Ohm. Điểm thú vị nằm ở chỗ ampli không sử dụng mạch khuếch đại class D – vốn rất phổ biến trong tầm giá của SA20 hay class A/B, mà thực tế SA20 sử dụng mạch class G do chính Arcam sản xuất.

ampli arcam sa20  bo doi

Nhà sản xuất Arcam đã trang bị cho ampli SA20, hệ thống linh kiện điện tử và bo mạch bên trong máy này đã tăng lên gấp đôi. Thiết bị có hai mạch nguồn riêng và rất nhiều chi tiết của tầng đầu ra cũng được đặt thành cặp. Trong một giới hạn công suất đầu ra nhất định, Arcam hoạt động ở chế độ class A giống như một chiếc ampli class A/B thực thụ.

Mạch khuếch đại class G được trang bị cho ampli SA20 này sẽ hoạt động với cả 4 đường đầu vào line-level RCA cũng như đường tìn hiệu phono dành cho kim MM – một thứ mà suốt mấy chục năm nay Arcam chưa từng bỏ nhưng vẫn tỏ ra hữu ích ở thời điểm 2019 này. Ở mặt trước thiết bị có jack headphone cùng cổng mini RCA.

Nhà sản xuất còn trang bị cho ampli SA20 rất nhiều các cổng đầu vào digital, trong đó có 2 coaxial và 1 cổng optical. Tín hiệu vào từ các cổng này sẽ được chuyển đổi thông qua chip DAC ESS Sabre 9038K2M. Nhà sản xuất cũng khá tinh ý khi áp dụng 7 thiết lập bộ lọc khác nhau để đem đến chất âm khác nhau, phù hợp với nhiều màn trình diễn cũng như nhiều thể loại nhạc.

Hơn hết người chơi âm thanh có thể thay thế mẫu ampli Arcam SA20 bằng ampli Audia Flight FL Three S là chiếc ampli tích hợp hai kênh với công suất ở mức tương đối ổn định với 100W khi trở kháng 8 Ohms và tăng lên 160W khi trở kháng giảm còn 4 Ohm. Và đây là một thiết bị không hề kén loa phối ghép, nó có thể đánh với phần đa các mẫu loa có mặt trên thị trường. Mặt khác, bên trong ampli Audia Flight FL Three S có sự bổ sung của một biến áp xuyến khá lớn có điện áp 600V hỗ trợ cho ampli dễ dàng đạt công suất tốt nhất. Trong khi đó, các mạch điện tử phân vùng pre-amp được thiết kế dạng dual mono và hồi tiếp dòng giữ cho mạch hoạt động ổn định và hiệu năng hơn. Đặc biệt tại mỗi phần của bộ mạch lại được bổ sung tới 8 bộ nguồn cấp điện có kích thước khá nhỏ. Và để tách riêng với mạch analog thì mạch điều khiển logic đã được trang bị biến áp hình xuyến riêng biệt và chỉ nối lại với mạch analog nhờ bán dẫn cách ly quang photocoupler. Ngoài ra, chiết áp Potentiometer được sử dụng trong mẫu ampli Audia Flight FL Three S là chiết áp ALPS cho hoạt động âm thanh được cân bằng nhất. 192KHz. Còn để tương thích và hỗ trợ cho các mâm đĩa than, người dùng có thể tích hợp thêm module phono cho ampli Audia Flight FL Three S. Để ghép nối cùng các thiết bị khác có sẵn trong bộ dàn âm thanh thì ampli Audia Flight FL Three S đã được tích hợp sẵn một cổng đầu vào XLR và bốn cổng vào RCA, số lượng cổng nhiều hơn ampli Arcam SA20.

Mẫu ampli Arcam SA20 hay mẫu ampli Audia Flight FL Three S đều là hai mẫu sản phẩm đáng được sở hữu để bổ sung vào dàn âm thanh gia đình. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đánh giá mẫu ampli Audia Flight FL Three S cao hơn cả bởi những ưu điểm mà máy mang lại vượt trội hơn hẳn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ampli nghe nhạc hay Tangent EXEO AMP trong tầm giá

Mộc Yên