Ampli Audio Note Kondo Overture : Mảnh ghép hoàn hảo của hãng Audio Note Nhật Bản

Audio Note Kondo đã rất quen thuộc đối với phân khúc audiophile hi-end bởi những thiết kế ampli của hãng trở thành huyền thoại trong giới âm thanh không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên cả thế giới. Tại CES 2011 ở Las Vega, Mỹ,  hãng đã cho ra mắt mẫu ampli có tên gọi là Overture, đây là ampli tích hợp do thương hiệu Audio Note Nhật Bản phát triển được xem như là một trong những bất ngờ lớn nhất khi ấy. Cũng giống như các sản phẩm khác do Audio Note Kondo sản xuất, Overture là một thiết bị cao cấp đúng nghĩa, mức giá tương đối cao giúp đáp ứng được cho những ai có sở thích sưu tập các thiết kế âm thanh cao cấp.

Mục đích của Audio Note rất đơn giản khi thiết kế ra mẫu Overture này chính là một chiếc ampli đèn rất dễ sử dụng, hiệu năng tốt, phù hợp với tất cả mọi người và dễ tiếp cận hơn so với các sản phẩm khác của hãng. Ngoài ra người dùng có thể thay thế sang mẫu ampli khác tương tự như của Viva Audio hay Vista Audio,…

ampli audio note kondo overture

Đánh giá về ngoại hình và tính năng của ampli Audio Note Kondo Overture

Tiêu chí của Audio Note Kondo đã tạo ra một sản phẩm với vẻ bề ngoài tương đối phổ thông, với thân máy kín che hết bóng đèn chứ không để lộ ra như các sản phẩm khác của hãng. Mặt trước sơn màu bạc với hai núm xoay, một công tắc, thân máy được sơn đen hoàn toàn. Điểm duy nhất để nói lên đây là sản phẩm của Audio Note Kondo nằm ở logo hãng ở phía trước, nhưng nếu để ý kỹ mặt sau cũng như phần nội thất máy, người dùng sẽ hiểu ra ngay mình đang sử dụng một sản phẩm như thế nào.

Chất lượng hoàn thiện của Overture tương đối ấn tượng. Phần thân máy làm bằng các tấm nhôm được cắt với độ chính xác cao, các lỗ vít khít hoàn toàn với nhau không một góc thừa, một điều vốn không bao giờ xuất hiện ở các sản phẩm phổ thông. Mặt sau được sơn màu đỏ vàng – tương đối giống màu rose của iPhone hiện nay. Thực chất tấm mặt sau được làm bằng đồng chứ không phải nhôm mạ đồng. Khi mở máy ra, ta có thể thấy bên trong sử dụng tấm đế đồng kép để giữ bóng đèn cùng các linh kiện khác, được phủ lên một lớp sơn mài để chống oxi hóa. So với nhiều ampli tích hợp trên thị trường, Audio Note Kondo Overture tương đối đồ sộ, với kích thước 438 x 201 x 409 mm và nặng tới 26kg.

ampli audio note kondo overture sau

Model này sở hữu tầng đầu ra class A chế độ push/pull, công suất lên đến 32 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm. Mạch đầu vào và đảo pha được nối trực tiếp với nhau chứ không thông qua tụ điện. Thiết bị sử dụng những bóng đèn tương đối ít dùng trong lĩnh vực audio. Mỗi kênh sẽ có một bóng 12BH7, một bóng 6072. Còn mạch đầu ra của thiết bị lại sử dụng bóng Electro-Harmonix EL34 của Nga tương đối phổ biến, với hai bóng nằm ở mỗi kênh. Các kỹ sư thiết kế ampli với hồi tiếp âm khá nông (-3dB) lấy từ các cuộn dây sơ cấp của biến áp đầu ra. Các bóng đầu ra hoạt động với bias cố định, sử dụng bảng mạch CCB. Model này sở hữu đường tín hiệu trên bảng mạch này được tách riêng rẽ khỏi nguồn cấp điện, đảm bảo nguồn điện luôn ổn định và chất lượng với model này.

Mặt sau của thiết bị này sử dụng dây đấu cổng đầu vào Ls-41 thay vì KSL-VzII, tụ điện được dùng là tụ bạc, cọc đấu loa AN-BP3 bằng bạc, thân máy bằng đồng chứ không phải nhôm, mặt sau bằng đồng được phủ lớp sơn mài đen. Những thay đổi này là kết quả của hàng trăm giờ nghe kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, những chi tiết như chiết áp, điện trở, tụ… cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Tất cả những chi tiết này đều được chú thích đầy đủ và giúp người có thể dễ dàng kết nối được tốt nhất.

ampli audio note kondo overture ben trong

Model Overture sử dụng hai núm xoay, một để chỉnh âm lượng và một để chọn đầu vào. Núm xoay chỉnh âm lượng được kết nối trực tiếp với chiết áp Alps HQPro – một loại chiết áp cỡ lớn khá mạnh mẽ, được sản xuất hoàn toàn tại Nhật. Cũng như các chiết áp cao cấp như TDK Type C của preamp Octave Jubilee Pre, Alps HQPro không được điều khiển bằng motor. Thay vào đó, nó sẽ nối trực tiếp với các cổng đầu vào ở mặt sau bằng các dây interconnect Audio Note Ls-41 bằng bạc tương đối dài. Đồng thời model này còn được bổ sung thêm 4 cặp cổng đầu vào RCA cùng cọc loa đều được làm bằng bạc, trong đó có những cọc loa được đánh dấu 4 Ohm hoặc 8 Ohm để có thể phối ghép cùng loa có trở kháng thích hợp. Biến áp của máy cũng đều do ISO Tango sản xuất, nhưng ở phiên bản PM-2 hiện tại, biến áp nguồn đều do Kondo sản xuất.

Các thiết bị thụ động như tụ điện, điện trở hay dây dẫn đầu nằm ở mặt dưới của tấm đồng, chúng được hàn rất cẩn thận, chống nhiễu bằng cách đặt trong các khoang bằng đồng, sử dụng phương pháp đấu dây point-to-point, sử dụng đinh ốc mạ vàng để cố định các bộ phận. Các tụ điện bằng bạc cũng được cuốn thủ công bởi những người công nhân tại Kondo, nhằm mục đích giảm thiểu dao động vốn gây ra méo tín hiệu ở các dải tức thời.

ampli audio note kondo overture chi tiet

Audio Note Kondo thiết kế ra mẫu Overture với những đặc trưng cơ bản của hãng, đảm bảo được tính chuẩn xác và khả năng tái tạo âm thanh tuyệt hảo. Mức giá bán ra của model này tuy cao nhưng thực sự xứng đáng với mức chi phí mà người chơi âm thanh bỏ ra để sở hữu mẫu thiết bị chất lượng này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá Ampli đèn PrimaLuna EVO 300

Doãn Phương