Ampli Denon AVR-X8500H: Sản phầm âm thanh đáng để trải nghiệm của nhà Denon

Hiện nay thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi các thiết bị âm thanh cũng phải đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất phục vụ cho mọi nhu cầu thiết yếu của người chơi âm thanh hiện đại. Các thương hiệu lớn như Denon, Emotiva,… bắt buộc phải đổi mới và mang đến những thiết bị âm thanh vừa đảm bảo chất lượng lại có mức giá vừa phải phù hợp với mọi phân khúc khách hàng.

Denon biết đến là thương hiệu âm thanh hifi nổi tiếng với mẫu ampli Denon AVR-X8500H, sản phẩm này là tiêu chuẩn cho AV receiver hiện nay. Model này được thiết kế là mẫu ampli receiver 13.2 kênh đầu tiên trên thế giới. Denon AVR-X8500H là chiếc AV receiver hỗ trợ toàn diện nhất cho các hệ thống đa kênh từ Auro 3D, Dolby Atmos cho đến DTS:X từ trước đến nay. Với 13 kênh đường tiếng, Denon AVR-X8500H là chiếc AV receiver hỗ trợ toàn diện nhất cho các hệ thống đa kênh từ trước đến nay.

ampli denon avr x8500h nghieng

Giới thiệu chung về thiết kế ấn tượng của ampli Denon AVR-X8500H

Sở dĩ chúng ta gọi Denon AVR-X8500H là một con quái vật khổng lồ vì trên thực tế, chiếc ampli này “khổng lồ” theo đúng nghĩa đen, với kích thước 434mm x 475mm x 196mm và nặng tới 23.4kg. Chiếc receiver này đánh dấu sự trở lại của thế hệ receiver với kích thước đồ sộ từng làm nên tên tuổi của thương hiệu Denon, chẳng hạn như AVR-5308CI của năm 2008. Ở một chiếc ampli như thế này, gần như không thể tìm thấy dấu vết của mạch khuếch đại class D hay bộ nguồn chuyển mạch nữa. Chỉ cần nhìn qua thôi cũng đã thấy phải đến 2/3 của khối máy đồ sộ này là dành cho bộ biến áp khổng lồ cùng 13 mạch khuếch đại class A/B cho từng kênh đường tiếng rồi.

Mặt trước của thiết bị được thiết kế rất quen thuộc với hai núm xoay, một là để chỉnh volume và một là để chọn đầu vào. Giữa hai núm xoay này là một màn hình khá lớn hiển thị trạng thái hoạt động. Cửa sập ở dưới màn hình này là ngăn chứa nút chọn và điều chuyển của menu, cùng một loạt các nút chọn kênh đầu vào. Bên cạnh đó ngăn cửa sập này còn có đầu vào HDMI, cổng USB và cổng Headphone. Đi cùng với thiết bị là một chiếc điều khiển nhỏ dùng để thực hiện những chức năng ít sử dụng hơn.

ampli denon avr x8500h sau

Những tính năng hiện đại của mẫu ampli Denon AVR-X8500H

Với mạch khuếch đại class A/B, công suất của AVR-X8500H tương đối lớn. Với trở kháng 8 Ohm, phạm vi từ 20Hz đến 20kHz và độ méo hài tổng là 0.05%, khi đánh hai kênh công suất sẽ là 150 watt. Con số 13 kênh của AVR-X8500H thực sự đáng để quan tâm, vì những công nghệ surround như Dolby Atmos, DTS:X và giờ là Auro-3D đã mở rộng không gian theo chiều dọc, với số lượng kênh tăng đáng kể. Thế nhưng, với hầu hết receiver hiện nay người dùng phải đắn đo nên lựa chọn bỏ kênh nào, hay phải thêm bao nhiêu power-amp cho đủ.

Với mẫu ampli AVR-X8500H người dùng có thể thoải mái áp dụng các thiết lập 7.1.6 hay 9.1.4, có thể hiểu là đầy đủ các loa tầng dưới và tầng cao, không sợ bị thiếu mất kênh đường tiếng nào. Thiết lập duy nhất hiện nay mà chiếc receiver này chưa hỗ trợ được là Dolby Atmos 9.1.6, thế nhưng với nhu cầu sử dụng thông thường, có lẽ sẽ chẳng ai phải đạt đến ngưỡng đấy cả.

ampli denon avr x8500h trong

Nhà sản xuất mang đến cho mẫu ampli này cách thiết lập loa cho tầng trên cao của cả 3 định dạng Dolby Atmos, DTS:X và Auro-3D cực kỳ khác nhau. Do đó chiếc receiver này hỗ trợ cắm đến 15 loa để có thể tương thích với cả 3 định dạng âm thanh đa kênh đó. Tuy rằng chỉ với 13 mạch khuếch đại thì không đủ để chạy 15 loa cùng lúc, nhưng AVR-X8500H có thể tự động chuyển loa để phù hợp với thiết lập 13 kênh của từng loại định dạng khác nhau.

Model AVR-X8500H, có tất cả 8 cổng HDMI (1 ở mặt trước, 7 ở mặt sau) đều là chuẩn 2.0b, hỗ trợ video 4K/60p và công nghệ HDCP 2.2, cùng với Dolby Vision, HDR10, và Hybrid Log Gamma. Mặc dù công nghệ HDMI 2.1 chưa xuất hiện, Denon đã tuyên bố rằng trong tương lai, AVR-X8500H vẫn có thể nâng cấp phần cứng để đáp ứng chuẩn kết nối nàu. Với cổng HDMI ARC (Audio Return Channel) cũng vậy, từ cuối năm 2018 hãng đã cung cấp firmware để có thể nâng cấp từ ARC cơ bản lên thành eARC, cho phép chuyển tải tín hiệu audio lossless đa kênh từ những nguồn phát kết nối với TV hỗ trợ eARC sang receiver.

ampli denon avr x8500h white

Ngoài ra thiết bị còn có kết nối không dây của Denon AVR-X8500H cũng rất đa dạng, đủ cả Wi-Fi, AirPlay và Bluetooth. Với một thiết bị đầu bảng, hiển nhiên Denon không thể không đưa vào hệ sinh thái HEOS, cung cấp khả năng kết nối và điều khiển đa phòng, streaming nhạc qua các dịch vụ như Spotify, Tidal và hỗ trợ music server DLNA để streaming offline.

Bên cạnh 8 cổng đầu vào HDMI, AVR-X8500H vẫn hỗ trợ kết nối truyền thống, với 6 cặp cổng stereo analog, đầu vào 7.1 dành cho các bộ xử lý đa kênh, kết nối coaxial và optical digital cùng một loạt cổng video composite – component cho cả đầu vào cũng như đầu ra. Thiết bị này còn được hỗ trợ cổng phono MM để chạy với mâm đĩa than và pre ampli output 15.2 trong trường hợp người dùng muốn kết nối với power-amp mạnh hơn để phối ghép với những cặp loa lớn, tiêu hao nhiều năng lượng.

Mẫu ampli Denon AVR-X8500H sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai yêu thích âm thanh xem phim tự nhiên, chân thật với nhiều cảm xúc khác nhau để người chơi có thể bổ sung hoàn hảo vào hệ thống âm thanh tại gia.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu Ampli đèn PrimaLuna EVO 100

Mộc Yên