Bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H: Chất âm tự nhiên cho âm thanh điện tử

Cái tên Goldmund khi được nhắc đến thì người ta thường nghĩ ngay đến là một nhà sản xuất các thiết bị âm thanh nổi tiếng đến từ Thụy Sĩ. Hãng chuyên sản xuất những dòng sản phẩm cao cấp hi-end có sự chính xác tuyệt đối như những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ và những ưu điểm tuyệt vời. Nhà sản xuất này đã vượt qua được sự kì vọng và mong đợi của các audiophile trong nhiều năm qua để mang đến những mẫu sản phẩm cấp số nhân chất lượng như những mẫu thiết bị DAC.

Đặc biệt là hãng Goldmund này rất nổi tiếng với các thiết bị như pre ampli Universal, power-amp Telos hay đầu CD Eidos…, ngay cả những thiết bị khác như DAC cũng phải là những thiết bị tốt nhất, đem đến sự chính xác cao nhất và sở hữu chất âm hay nhất. Điển hình là bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H, hãng sản xuất thiết bị âm thanh từ Thụy Điển này đã nâng cấp những mẫu sản phẩm của mình lên một tầm cao mới.

bo giai ma dac goldmund mimesis 20h

Bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H cho chất âm như thế nào ?

Bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H chính là phiên bản History’ với thiết kế mới và nhiều công nghệ hiện đại được nâng cấp từ bản Mimesis 20M vào năm 2001. Model này này là tập hợp của sự chính xác, trung thực từ thiết kế đến hiệu suất âm thanh đạt được.

Mẫu DAC này sở hữu môt thân hình đồ sộ, với ngoại hình không khác gì một chiếc đầu đĩa hay ampli hạng sang, với khung thân làm từ đồng thau và nhôm cực kỳ bền chắc để đảm bảo không có bất cứ rung chấn nào ảnh hưởng đến thiết bị trong quá trình hoạt động. Sở hữu khối lượng lên đến 20kg cùng kích thước các chiều lần lượt là 440mm x 344mm x 140mm, model Mimesis 20H có phần đồ sộ hơn hẳn so với những chiếc DAC thông thường, do đó không khó hiểu nếu có ai đó nhầm thiết bị này với một một chiếc preamp cao cấp cũng không hề khó hiểu chút nào.

Thiết kế của DAC Goldmund Mimesis 20H tương đối đơn giản với mặt trướcbên cạnh màn hình LED, nút Mute và nút Standby, người dùng sẽ nhìn thấy một loạt nút để lựa chọn kênh đầu vào của thiết bị. Có tổng cộng 6 kênh, tương ứng với lượng cổng đầu vào ở đằng sau thiết bị. 6 kênh này được đánh dấu lần lượt từ DIG IN 1 cho đến DIG IN 6, với 1 là cổng S/PDIF coaxial, 2 là Toslink Optical, 3 là hai cổng S/PDIF coaxial và AES/EBU XLR, 4 là hai cổng S/PDIF coaxial và Toslink Optical, 5 là hai cổng S/PDIF coaxial và ATT Optical, cuối cùng là cổng USB AUDIO. Bên cạnh đó thì số lượng cổng đầu ra cũng khá hạn chế, với mỗi kênh trái / phải chỉ có một cổng XLR và một cổng RCA. Tuy nhiên, đây cũng không phải là hạn chế lớn, bởi vốn dĩ Mimesis 20H chỉ là DAC hai kênh mà thôi.

bo giai ma dac goldmund mimesis 20h mat

Mạch DAC được sử dụng cho thiết bị này là Alize 7, vốn được sử dụng ở chiếc preamp cao cấp Mimesis 22H. Theo các kỹ sư của Goldmund, thông thường, khi chuyển đổi tín hiệu digital với tần số lấy mẫu 44.1kHz  sang tín hiệu analog, một bộ lọc thông thấp sẽ được sử dụng để loại bỏ nhiễu ở các dải âm cao trong phạm vi từ 22.05 kHz đến 44.1 kHz, bởi nếu không lọc, hiện tượng méo hài sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, đối với bộ lọc thông thấp của mạch analog, hạn chế lớn nhất là bộ lọc sẽ lọc các dải tần từ 16kHz trở đi, khiến hiện tượng roll-off diễn ra quanh dải này làm cho độ chi tiết của âm thanh bị mất đi. Bởi vậy, giải pháp thay thế cho các bộ lọc analog là bộ lọc digital. Tuy nhiên, bộ lọc digital lại có hiện tượng pre-ringing, người dùng nhận xét đầu CD có chất âm điện tử không hay chính là vì bộ lọc digital của chúng. Goldmund đã phát triển mạch DAC Alize 7 tập trung vào tập trung vào hiệu chỉnh đồng pha thời gian.

Để loại bỏ mọi nhiễu jitter xuất hiện thì hãng sẽ không tăng tần số mẫu, đảm bảo không bị sai lệch về tín hiệu và chất âm thu được khiến người chơi âm thanh phải gật gù tán thưởng. Goldmund đã sản xuất ra mẫu thiết bị giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H chất lượng được nhà sản xuất chế tác có độ chính xác về thời gian và hứa hẹn sẽ mang lại chất a ma thực sự tuyệt hảo.

Bộ giải mã DAC Goldmund Mimesis 20H có mức giá bán ra tương đối cao bởi vì nhà sản xuất đã rất đầu tư công sức cũng như những công nghệ chế tác hiện đại nhất đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người chơi. Tất cả những ưu điểm của thiết bị giải mã nhà Goldmund khó có mẫu sản phẩm nào cùng phân khúc sánh được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Doãn Phương