Bộ giải mã Naim ND5 XS 2: Giải mã tín hiệu âm thanh xuất sắc với chất lượng tuyệt vời

Xuất hiện lần đầu tiên tại Sound & Vision Bristol Hi-Fi Show 2018, Naim đem đến sự bất ngờ thú vị cho người tham dự với những sản phẩm network player hoàn toàn mới của hãng. Hãng đã dành riêng tới ba năm phát triển cho các thiết bị này, Naim khẳng định đây là những sản phẩm hoàn toàn mới chứ không đơn thuần chỉ là sự nâng cấp từ những sản phẩm cũ nữa. Naim đã khẳng định được vị thế của mình trên trường âm thanh quốc tế và có thể cạnh tranh hiệu quả với các thương hiệu âm thanh khác như Emotiva, Audia Flight,…

Bộ giải mã ND5 XS 2 là sản phẩm thuộc dòng sơ nhập XS của hãng, và đây cũng được coi là một mẫu sản phẩm thuộc dòng cao cấp rất được giới audiophile ưa chuộng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bộ giải mã Naim ND5 XS 2 có những ưu điểm vượt trội nào mà được người dùng yêu thích như vậy ?

bo giai ma naim nd5 xs2 truoc

Giới thiệu chung về những tính năng và ưu điểm của Naim ND5 XS 2

Về thiết kế, ND5 XS 2 vẫn giữ nguyên thiết kế ngoại hình quen thuộc của một thiết bị do Naim sản xuất. Vẫn là khung thân làm từ nhôm chống nhiễm từ cực kỳ bền chắc, vẫn sử dụng bốn chân chống rung để đảm bảo không có bất cứ rung động nào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vẫn màu đen nhám truyền thống tạo nên sự hài hoà với nội thất trong nhà cũng như hệ thống nhưng không kém phần sang trọng, sự khác biệt lớn nhất mà ND5 XS 2 sở hữu thực chất chỉ nằm ở thiết kế bên trong. ND5 XS 2 sở hữu chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 67mm x 432mm x 303 mm. Với kích thước nhỏ gọn cùng một ngoại hình khá đẹp, ND5 XS 2 có thể đứng trong bất cứ dàn âm thanh nào, từ phổ thông cho đến cao cấp mà không hề sợ bị lép vế.

bo giai ma naim nd5 xs2 sau

Model ND5 XS 2 cũng không có gì khác biệt so với các mẫu network player khác ra mắt cùng đợt, ít nhất là về mặt định dạng file cùng các dịch vụ mà thiết bị hỗ trợ. Thiết bị không chỉ truyền tải nhạc thông qua phương thức DLNA/UPnP từ mạng máy tính thông thường mà còn có thể sử dụng các dịch vụ online như Internet radio hay các nền tảng streaming trực tuyến kiểu Spotify Connect và Tidal.

Thông qua Bluetooth và AirPlay, ND5 XS 2 cũng kết nối không dây được với các nguồn phát nhạc số khác. Những bản update firmware mới nhất còn thêm kết nối Airplay 2 cho thiết bị, với khả năng chơi nhạc đa phòng rất ấn tượng.

Bên cạnh những kết nối không dây rất tiện lợi, ND5 XS 2 còn cung cấp một lượng lớn kết nối truyền thống khác. Bên cạnh cổng USB Type A hiện diện ở mặt trước thiết bị, còn có một cổng khác giống như vậy, thích hợp để kết nối với một ổ cứng lưu trữ nhạc, giúp ND5 XS 2 trở thành một music server, tương tác với các network player khác khi bật server mode lên.

bo giai ma naim nd5 xs2 tren

Ngoài ra, thiết bị còn có hai cổng đầu vào optical, hai cổng đầu vào coaxial trong đó một chiếc vốn là dạng RCA, chiếc còn lại là dạng BNC. Nhờ vậy ND5 XS 2 còn kiêm luôn cả vai trò của DAC để phục vụ cho các nguồn nhạc số truyền thống, một hình thức cực kỳ tiện lợi, phù hợp với quan điểm hỗ trợ mọi thiết bị của Naim. Còn đầu ra analog, ND5 XS 2 sở hữu cổng RCA cũng như cổng Naim DIN quen thuộc, cổng BNC làm cổng đầu ra digital. Thiết bị cũng được trang bị cổng mạng Ethernet và hai cổng ăng-ten để bắt Wifi, một cổng ăng-ten dành cho kết nối Bluetooth hỗ trợ codec aptX HD.

Cũng giống như các network player khác của Naim, những cổng đầu vào không sử dụng có thể tắt đi bằng app để đơn giản hoá giao diện người dùng, với cổng đầu ra cũng tương tự như vậy. Người dùng có thể để cả hai loại cổng analog cùng cổng BNC out hoạt động cùng lúc, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất chỉ nên chọn một trong hai. Đối với chỉnh âm lượng của các cổng analog out, có hai lựa chọn, hoặc là fixed – cố định âm lượng, điều chỉnh bằng thiết bị phối ghép cùng, hoặc variable (điều chỉnh âm lượng qua app). Dù vậy, theo khuyến cáo của Naim, chế độ variable chỉ có tác dụng kích hoạt volume setting của các thiết bị AirPlay 2, và ND5 XS 2 chỉ có thể hoạt động giống như một nguồn phát chứ không thể thay cho preamp, cắm trực tiếp với power-amp được.

bo giai ma naim nd5 xs2

Mẫu sản phẩm bộ giải mã ND5 XS 2 có khả năng đem đến những trải nghiệm ấn tượng với một mức giá khá hợp lý, đây được liệt vào danh sách những mẫu sản phẩm cao cấp của nhà Naim. Không chủ có thiết kế đẹp mà model này còn mang lại khả năng tương thích với nhiều nguồn nhạc khác nhau. Đảm bảo giúp cho không gian giải trí tại gia trở nên phong phú và thú vị hơn. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể thay thế model này bằng những bộ giải mã chất lượng hơn của thương hiệu Emotiva hay Audia Flight.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 mẫu đầu Blu ray và 4K Blu ray tốt nhất 2019 do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên