Các tiêu chí để audiophile đánh giá một cặp loa hay ?

Trong một hệ thống âm thanh nào đó, loa luôn đóng vai trò là một thiết bị âm thanh quan trọng khi đưa âm hưởng đến tai người nghe. Nếu muốn có một dàn âm thanh chất lượng chắn chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những cặp loa cao cấp và hiện đại ? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loa khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như loa karaoke, loa nghe nhạc, loa hội trường. Với mỗi loại loa sẽ có những đặc trưng khác nhau, được thiết kế chuyên dụng cho từng mục đích sử dụng cụ thể và do đó sẽ có những mức giá khác nhau. Vậy để chọn mua và đánh giá được một cặp loa hay và phù hợp với tiêu chí của người dùng âm thanh cần lưu ý những gì, hãy cùng Whathifi.vn tìm hiểu về cách đánh giá một cặp loa hay vừa có thể nghe nhạc, hát và xem phim.

loa jamo s 809 cot

Yếu tố đầu tiên nếu muốn lựa chọn loa phù hợp nhất cần dựa vào thông số kĩ thuật, quan tâm đến thông số kĩ thuật, điều này giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm mình chuẩn bị mua. Thứ nhất số đường tiếng chính là số loại củ loa mà chiếc loa đó sở hữu, hiện nay có loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng. Loa 3 đường tiếng phải có đủ 3 loa tái tạo 3 dải âm thanh bass, mid và treble. Thứ hai, củ loa là bộ phận quan trọng nhất của loa. Nó nhiệm vụ chuyển tín hiệu thành sóng âm thanh thông qua chuyển động của màng loa với 4 loại củ loa phổ biến đó là tweeter (tái tạo dải cao), woofer (tái tạo dải thấp), midrange( tái tạo dải trung) và sub woofer (tái tạo dải siêu thấp).

Dải tần số đáp ứng của loa là thông số giúp bạn biết khả năng tái tạo âm thanh của loa. Mức tầm số thông thường mà con người có thể nghe thấy là từ 20hz đến 20khz vì vậy trong khi chọn mua loa bạn nên chọn những sản phẩm có thể tái tạo được âm thanh trong khoảng tần số này. Đồng thời độ nhạy của loa giúp bạn có thể hiểu được âm lượng đạt được của loa khi kết hợp cũng ampli và nó không quyết định chất lượng của âm thanh, đây là yếu tố giúp bạn chọn ampli phù hợp.

Ngoài ra trở kháng càng lớn thì loa hoạt động càng ổn định, kết nối với amply hiệu quả hơn. Ngoài ra, loa có trở kháng càng cao thì khả năng truyền âm thanh càng xa nhờ đó ở khoảng cách xa hay gần chất lượng âm thanh vẫn đảm bảo. Loa trong dàn âm thanh thường có trở kháng là 8 Ohm. Mức công suất của loa giúp bạn biết được độ lớn của âm lượng. Khi chọn loa karaoke bạn nên lưu ý đến sự tương thích giữa công suất của loa với công suất của amply để đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như hiệu quả hoạt động của cả dàn âm thanh và tuổi thọ của từng thiết bị.

Tùy vào vào mục đích sử dụng mà loa được chia thành rất nhiều loại gồm: loa nghe nhạc, loa karaoke, loa hội trường,…. Vì vậy bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình là gì để lựa chọn loa cho phù hợp. Bởi vì để có thể sử dụng hết công năng của thiết bị các nhà sản xuất sẽ thiết kế mỗi loại loa có những đặc tính riêng.

Chọn được loa có kích cỡ phù hợp với không gian phòng sẽ giúp chất lượng âm thanh trở nên hay hơn. Do kích thước thùng loa liên quan rất nhiều đến chất lượng âm thanh, vì thế ngoài việc thiết kế đẹp mắt bạn cũng cần phải để ý đến yếu tố này để sao cho dàn âm thanh của bạn trở nên hoàn hảo nhất.

Loa Polk audio RTiA9 hay

Một mẫu loa có chất âm hay là loa có thể biểu diễn xuất sắc mọi thể loại nhạc, từ thính phòng giao hưởng đến nhạc rock. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm được những cặp loa như vậy nên tốt nhất, nên chúng ta hãy đưa ra các thứ hạng ưu tiên để làm cơ sở chọn lựa. Nếu bạn hay nghe nhạc hòa tấu nhẹ nhàng và phòng nghe nhỏ thì loa book-shelf là sự lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, những ai yêu thích nhạc rock thì cần âm thanh có độ động lớn, độ mở tần số thấp cao và tiếng bass chắc thì có thể chọn loa dạng cột hoặc loa thùng với kích cỡ lớn. Do vậy nên tìm những dòng loa hợp với sở thích nghe nhạc của mình, bạn sẽ thưởng thức được màn trình diễn tốt nhất.

Thương hiệu cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn loa, nhưng không nên quá lạm dụng vào yếu tố này bởi các mẫu sản phẩm từ đầu CD, ampli cho đến loa… Hãy bỏ qua thương hiệu, danh tiếng mà và nghĩ tới những mẫu sản phẩm mình đang định lựa chọn. Đối với thiết bị âm thanh, thì khả năng trình diễn âm thanh của một sản phẩm là điều quan trọng nhất và đi đến quyết định của người mua.

Loa Triangle Esprit EZ Australe

Cuối cùng không nên mua loa ngay trong khi bạn chưa nghe qua thử, chưa được đánh giá chất lượng, mà hãy nghiên cứu thật kỹ, hãy so sánh với các dòng loa khác trước khi quyết định. Đừng vội vàng mua những cặp loa mà bạn cảm thấy thích, cần kiểm tra kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Loa kèn 4 đường tiếng Viva Audio Nuda

Mộc Yên