Cách lựa chọn loa Sub tốt nhất cho hệ thống âm thanh xem phim và nghe nhạc

Với cuộc sống hiện đại ngày ngay thì việc đầu tư hệ thống giải trí đa phương tiện đã và đang phát triển mạnh mẽ trong các hộ gia đình. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, phòng giải trí là nơi các thành viên trong gia đình giao lưu và gắn kết với nhau hơn. Trong đó nổi lên là xu hướng phòng giải trí đa phương tiện, được trang bị các hệ thống nghe nhìn đạt tiêu chuẩn 5.1, 7.1 hoặc hơn thế nữa. Trong các hệ thống âm thanh, có một vấn đề luôn được các khách hàng đặt câu hỏi đó là chọn lựa loa Sub sao cho phù hợp với nhu cầu, cùng Whathifi.vn xem qua các kinh nghiệm chọn lựa loa Sub xem phim phù hợp nhất với hệ thống âm thanh tại gia.

loa subwoofer REL T 5i

Loa Subwoofer (loa Sub) hay còn gọi loa siêu trầm là sản phẩm không thể thiếu cho bộ dàn xem phim, nghe nhạc, hát karaoke trong gia đình. Vai trò tăng cường dải trầm của loa Sub sẽ giúp bạn tận hưởng cảm giác sống động thực sự khi nghe các bản nhạc thu âm chất lượng cao hay thưởng thức các bộ phim “bom tấn” có hiệu ứng âm thanh hay và bạn cũng sẽ hứng khởi hơn khi hát cùng bộ dàn Karaoke có loa Sub.

Để lựa chọn được mẫu loa Sub tốt thì người chơi cần dựa vào không gian nghe, đây là một yếu tố rất quan trọng khi đầu tư một hệ thống giải trí đa phương tiện nghe nhìn. Vì tùy vào kích thước không gian của bạn mà đầu tư hệ thống phù hợp, thông thường hiện nay các chuẩn âm thanh thường được đưa ra là 5.1, một số nguồn phim sẽ có chuẩn âm thanh 9.2 hoặc 7.1 tùy theo mức giá phát hành, hơn nữa hệ thống 5.1 rất phù hợp cho các pòng có kích thước dưới 30m2, đây cũng là kích thước hầu hết các phòng khách và phòng giải trí chuyên biệt tại các thành phố lớn, tuy nhiên nếu bạn có phòng lớn hơn 30m2 thì khi đó hệ thống 5.1 đôi khi sẽ hụt hơi, việc nâng cấp lên hệ thống 7.1, 9.2… khi đó sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất. Vậy nên việc chọn một mẫu loa sub mấy tấc, công suất bao nhiêu tùy thuộc rất nhiều vào diện tích phòng nghe của bạn. Đối với Subwoffer vị trí đặt loa tốt nhất là ở các góc phòng, hướng mặt loa về phía người nghe, cùng hướng với bộ loa chính. Vị trí nên cách tivi, máy tính, đầu phát 1m để tránh nhiễm từ lên các thiết bị, vì trong loa có nam châm.Tuy nhiên mỗi cá nhân lại có cách nghe và cảm nhận âm thanh khác nhau, vậy nên để chọn lựa được loa Sub tốt nhất bạn nên ngồi vào vị trí xem phim và đặt nhiều vị trí loa trong phòng, sau đó mở các bộ phim, bài nhạc có nhiều tiếng bass để tìm được vị trí đặt loa tốt nhất.

he thong 5.1

Một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loa Sub đó là tính năng lựa chọn đồng pha hay ngược pha. Đồng pha là khi âm thanh loa sub và loa main có sự cộng hưởng, tạo nên tiếng bass vang hơn, rền hơn và to hơn. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp với các nguồn nhạc, nguồn phim hoặc phòng nghe gặp lỗi bass thì tính năng ngược pha giúp triệt tiêu bớt tiếng bass để nghe được rõ ràng hơn. Thông thường tính năng này trong các loa sub sẽ được quy định là 0 và 180. 0 là đồng pha, 180 là ngược pha. Loa sub xem phim hay là loa sub dù được đẩy level lên mức 3h vẫn không bị rè, không bị gãy, với nút chỉnh âm lượng, bạn dễ dàng kiểm soát được cường độ âm thanh phát ra từ loa sub, một kinh nghiệm đó là bạn nên để nút level ở mức 1h, sau đó tùy chỉnh nguồn phát trên ampli, như vậy tiếng sẽ trong và chắc.

Loa Sumiko Subwoofer S.0 dep

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ không dây, các loa Sub ngoài việc nhận tín hiệu ampli qua dây loa vật lý, còn có cách khác đó là nhận qua hệ thống không dây. Với ưu điểm không dây bạn sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề di chuyển loa trong phòng, hoặc đảm bảo tính thẩm mỹ đối với các phòng nghe được trang bị sau khi xây dựng. Chất lượng âm thanh không dây hiện nay cũng đã được cải thiện rất tốt, là giải pháp đáng để các bạn lưu tâm.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Mẫu loa nổi bật nhất – Loa AudioSolutions Overture O202B

Mộc Yên