Cặp loa đứng tham chiếu Focal Stella Utopia EM Evo đến từ Focal

Tại Munich High End Show 2018 vừa rồi, Focal đã giới thiệu tới cộng đồng audio mẫu loa Focal Stella Utopia Em Evo. Mẫu loa tham chiếu này thuộc series đầu bảng Utopia III Evo của Focal. Stella Utopia EM Evo thuộc nhóm sản phẩm ultra hi-end được thiết kế hướng đến phân khúc cao cấp nhất của thị trường có mức giá 65.000 USD mỗi chiếc, tương đương 3 tỷ đồng một cặp.
Cặp loa đứng tham chiếu này có tất cả 5 phiên bản hoàn thiện: Black Lacquer, Carrara White, Metallic Blue, Ash Grey và British Racing Green.

Focal gắn liền với dòng loa Focal Utopia

Loa Focal Stella Utopia EM Evo

Nhắc đến dòng sản phẩm Utopia III, nhiều người chơi sẽ nhớ ngay đến các mẫu loa đầu bảng như Focal Grande Utopia EM, Focal Stella Utopia EM… Có thể khẳng định, cặp loa đứng tham chiếu Stella Utopia EM Evo được thừa hưởng và phát triển trên nền tảng toàn bộ tinh hoa của dòng Utopia III điển hình như công nghệ độc quyền hạn chế biến dạng TMD (Tuned Mass Damping) được trang bị cho hệ thống drive, ngoài ra không thể không kể đến hệ thống từ tính tối ưu NIC (Neutral Inductance Circuit). Focal đã khá thông minh khi cải tiến được chất lượng dải trung trong dòng loa Utopia III nói chung và ở đôi loa đứng Stella Utopia EM Evo nói riêng. Ngoài ra, còn có sự góp sức của công nghệ TMD mà loa Stella Utopia EM Evo có thể đáp ứng được tốt khoảng dải tần từ 1 – 4 kHz, độ méo tiếng được giảm thiểu 1 cách đáng kể.
Mặt khác, cấu trúc loa của Stella Utopia EM Evo cũng được nâng cấp thể hiện rõ sự đầu tư của thương hiệu như ở củ loa được trang bị vòng đệm gia cố MRR (Machined Reinforcement Rings) để tăng cường độ cứng, giúp củ loa bắt chặt hơn nữa vào khung đỡ giảm thiểu cộng hưởng và can nhiễu. Phân tần của Stella Utopia EM Evo cũng được thiết kế nâng cấp với các kỹ thuật đo và vật liệu tốt nhất để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối trong việc tái hiện vị trí nhạc cụ và sân khấu.

Loa Focal Stella Utopia EM Evo dep

Đặc điểm chính của mẫu loa đứng Stella Utopia EM Evo chính hãng đến từ Pháp

Stella Utopia EM Evo và Focal Grande Utopia Em Evo ra đời cùng nhau, nhưng hai mẫu sản phẩm này cũng có đôi chút khác biệt, trong khi Focal Grande Utopia Em Evo là đôi loa 4 đường tiếng được trang bị 5 củ loa thì Stella Utopia EM Evo lại sở hữu kích thước nhỏ hơn đôi chút với cấu hình 3 đường tiếng không có module loa mid-bass ở trên cùng và sử dụng woofer nhỏ hơn với đường kính 330mm. Nhưng bù lại các củ loa được áp dụng trong mẫu loa Stella Utopia EM Evo lại được quản lý bởi mạch phân tần cải tiến, những thành phần cơ bản của crossover được nâng cấp giúp các củ loa có đáp ứng tần số và pha chính xác, đồng nhất hơn.
Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về củ loa tweeter được hãng áp dụng cho mẫu loa đứng Stella Utopia EM Evo. Củ loa này thực chất là củ loa thế hệ thứ 3 của IAL có đường kính 27mm. Màng củ loa được làm từ chất liệu Beryllium có khả năng đáp ứng tốt chất âm ở khoảng dải tần cao trong khi hệ số biến dạng thấp. Ngoài ra, đằng sau củ loa tweeter này sẽ được đặt vật liệu giảm chấn giúp củ loa hấ thụ được 1 phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí.

Loa Focal Stella Utopia EM Evo tot

Còn hai củ loa midrange đường kính 16.5mm và 1 củ loa woofer có đường kính lớn 330mm lại có màng loa được làm từ chất liệu Flax sợi lanh. 3 củ loa này đều có màng được làm theo cấu trúc sợi sandwich từ 2 lớp sợi thủy tinh và sợi lanh, ngoài ra, chúng còn được bảo vệ bởi vòng treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damping), và đều được trang bị motor NIC (Neutral Inductance Circuit), cho tốc độ về mặt âm học của chất âm được chính xác.
Stella Utopia EM Evo có thể bóc tách được chất âm đầy chính xác và nội lực trong khoảng dải tần từ 22Hz đến 40kHz, sản phẩm sở hữu độ nhạy 94dB, trở kháng 8Ohms, cần người chơi lưu ý kết hợp với các mẫu ampli có công suất từ 100W đến 1000W để loa có thể cung cấp được hết hiệu suất truyền tải âm thanh. Đồng thời chính sự phối ghép này cũng giúp sản phẩm kéo dài được tuổi thọ.
Là cặp loa tham chiếu tiếp nối các sản phẩm trong dòng đầu bảng Utopia III, Stella Utopia EM Evo được đánh giá khá cao ở dải âm trung trầm nhờ củ loa Flax sợi lanh, âm bass của loa có thể xuống âm tần 22Hz mà không xuất hiện hụt hơi. Dải cao của cặp loa đứng này cũng là điều khiến giới audiophile phải ngạc nhiên thán phục, âm treble trong sáng đủ chạm đến trái tim của mỗi người.

Loa Focal Stella Utopia EM Evo chat

Điều cản trở giới audiophile đến với cặp loa đứng Stella Utopia EM Evo chỉ là mức giá thành. Còn ngoài ra, về cơ bản Stella Utopia EM EM chẳng kém cạnh mẫu loa nào cùng phân khúc giá.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa TIC Bilbao

Thanh Hồng