Chất âm của loa ảnh hưởng như thế nào đến việc nghe nhạc

Trong bất kỳ một hệ thống âm thanh nào dù là nghe nhạc hay xem phim thì loa được xem là thiết bị nắm giữ vai trò quan trọng trong việc tái tạo âm thanh. Tuy được cấu thành từ rất nhiều linh kiện khác nhau song hệ thống driver được xem là trái tim cũng như linh hồn của bất kỳ mẫu loa nào bởi đây chính là linh kiện ảnh hưởng nhiều nhất đến chất âm đầu ra của loa. Như nhiều người dùng đã biết thì mỗi một loại driver sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng, cụ thể: Driver tweeter giúp tái tạo âm cao, driver midrange tái tạo âm trung còn driver woofer tái tạo âm trầm. Chúng sẽ phối kết hợp với nhau để tạo nên những thanh âm tuyệt hảo nhất nhằm đáp ứng nhu cầu nghe nhạc của audiophile.

loa nghe nhac

Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất đều nắm giữ cho mình một bí quyết chế tạo driver riêng biệt. Chính vì thế mỗi mẫu loa đều cung cấp những chất âm khác nhau và phù hợp với từng thể loại nhạc khác nhau, sẽ có loa chơi tốt nhạc trữ tình nhưng cũng có loa chỉ thưởng thức nhạc jazz mới hay. Vậy âm chất của loa ảnh hưởng như thế nào đến việc nghe nhạc của audiophile? Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ hơn cho bạn đọc.

Theo như những nhận định tới từ chuyên viên kỹ thuật tại đơn vị Audio Hà Nội thì trong thế giới âm thanh thì không có gì là hoàn hảo cả, mỗi mẫu loa sẽ sở hữu một chất âm đặc trưng của nhà sản xuất nên nó có thể sẽ phù hợp với một số audiophile chứ không phải là tất cả. Vì thế người chơi âm thanh cần xác định rõ thể loại nhạc mà mình yêu thích để từ đó định hướng nên mẫu loa mà mình định mua sắm nhằm tránh việc tốn kém quá nhiều thời gian cũng như kinh phí đầu tư. Và dưới đây là một số chất âm đặc trưng mà chuyên viên kỹ thuật đã phân loại ra, dĩ nhiễn tất cả chỉ mang tính chất tham khảo.

loa nghe nhac dep

Chất âm được rất nhiều audiophile Việt Nam ưa chuộng hiện nay đó là chất âm dào dạt cảm xúc. Chất âm này thường có độ ấm áp, ngọt ngào và nồng nàn ở dải trung còn âm bass thì có độ sâu lắng cao nên rất phù hợp với dòng nhạc trữ tình, nhạc bolero, … Một số thương hiệu loa nổi tiếng với chất âm này có thể kể đến như Chario, Tannoy, … và thường thì việc phối ghép cùng ampli đèn điện từ của PrimaLuna hay Audio Hungary sẽ tăng cường thêm đặc tính chân thực, tự nhiên ở dải trung và trầm.

Một trong số những chất âm được nhiều người người chơi âm thanh trẻ tuổi, năng động yêu thích đó là chất âm mạnh mẽ, sôi động. Đặc trưng của chất âm này đó là âm bass rất mạnh mẽ, khỏe khoắn, chắc tiếng, uy lực mạnh đi cùng tốc độ đáp ứng nhanh, linh hoạt và dứt khoát nên rất phù hợp với những buổi party ngoài trời hoặc trong nhà. Thông thường các nhà sản xuất loa đến từ Mỹ như Emotiva, JBL, Klipsch, Kharma, … rất phù hợp với chất âm này còn ampli phối ghép thì tới từ thương hiệu Harman Kardon hoặc Emotiva được xem là những sự chọn lựa hoàn hảo.

loa nghe nhac tot

Kế đến là chất âm tinh tế, được xem là phù hợp với những bản nhạc jazz, pop, hip hop hoặc nhạc cổ điển phương Tây. Thông thường chất âm này có độ cân bằng, đồng đều ở cả ba dải. Âm trầm tuy mạnh mẽ nhưng có tốc độ đáp ứng vừa phải để đảm bảo độ êm ái, mềm mại trong khi đó thì trung âm và dải cao phải rực rỡ để làm nổi bật lên giọng hát của ca sĩ. Các mẫu loa tới từ thương hiệu Pylon Audio, B&W, ProAC, … được xem là những sản phẩm đi đầu trong việc tái tạo chất âm tinh tế.

Sự phối kết hợp giữa chất âm tinh tế và giàu cảm xúc sẽ cho ra chất âm rực rỡ rất thích hợp với những bản nhạc giao hưởng thính phòng. Những audiophile yêu thích chất âm này thường nhận xét rằng âm thanh tuy có độ chính xác, chi tiết và tinh tế nhưng vẫn giữ vẹn nguyên được sự nồng ấm, ngọt dịu cần có. Một số mẫu loa đáp ứng tốt được những đặc điểm trên có thể nói đến AudioSolutions, Chario hoặc Focal.

loa nghe nhac chat

Như đã nói ở trên thì không có một chất âm nào được xem là tuyệt hảo cả. Việc chất âm đó có hoàn hảo hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích nghe nhạc của audiophile, các thiết bị được phối ghép, … cùng nhiều yếu tố khách quan khác.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review loa Chario Academy Sovran

Doãn Phương