Chiêm ngưỡng mẫu loa đầu bảng Grand Reference đến từ thương hiệu Gruensch

Mới đây nhất, Gruensch thương hiệu âm thanh cao cấp đến từ Đức đã tạo nên 1 cơn sốt cho giới chơi audio bằng sự kiện ra mắt cặp loa đầu bảng Grand Reference 5 đường tiếng.
Trước đây, Gruensch chỉ tập trung vào sản xuất các dòng thiết bị khuếch đại như pre ampli, power ampli, và phono stage. Do đó Grand Reference không chỉ là cặp loa đầu bảng mà còn là sản phẩm loa đầu tiên của hãng sản xuất này.
Với thiết kế ngoại hình đồ sộ, cặp loa đầu bảng Grand Reference cần 1 không gian phòng nghe có diện tích cực kỳ lớn để có thể phát huy tốt những tính năng, công nghệ cũng như hiệu suất được tích hợp bên trong.

Loa Gruensch Grand Reference

Cụ thể loa Grand Reference sở hữu kích thước chiều cao lên đến 1555mm, chiều rộng 347mm, chiều dài 650mm, có trọng lượng lên đến 200kg/chiếc. Ngoài ra, thùng loa của Grand Reference được xây dựng theo cấu trúc Gruensch Open Baffle với các vách hở để tạo ra được trường âm tối ưu, đảm bảo âm thanh của loa được khuếch tán rộng một cách tự nhiên nhất.
Bên cạnh thiết kế ngoại hình đồ sộ, cấu trúc củ loa bên trong của Grand Reference cũng cực kỳ phức tạp. Grand Reference là cặp loa đứng 5 đường tiếng được hãng trang bị tổng cộng có 7 củ loa. Trong đó có 1 củ loa super tweeter Ribbon, 1 củ loa mid-tweeter, 2 củ loa midrange, 2 củ loa bass và cuối cùng là 1 củ loa sub-bass. Mặc dù 7 củ loa đảm nhiệm mỗi chức năng khác nhau nhưng về cơ bản nó vẫn đáp ứng tốt âm thanh trong khoảng dải tần từ 15Hz đến 100.000Hz.
Đầu tiên củ loa super tweeter Ribbon chuyên bóc tách âm thanh dải cao và dải siêu cao. Màng củ loa được làm từ vật liệu có độ mỏng tối đa, độ dày chỉ có 0.006mm, trọng lượng củ loa gần như bằng 0. Ngoài ra, hãng còn trang bị cho củ loa này 1 cuộn dây nam châm neodymium cực lớn đảm bảo âm treble luôn được bóc tách chi tiết, chính xác thậm chí là lên đến 100kHz vẫn không xảy ra bất cứ hiện tượng chói gắt, mệt mọi.

Loa Gruensch Grand Reference dep

Ở quãng trung cao và cao, Gruensch sử dụng củ loa mid-tweeter từ phẳng Planar Magnetic có kích thước 200mm. Củ loa này được thiết kế có dạng hình vuông được đặt theo phương thẳng đứng. Màng loa lưỡng cực kết hợp với hệ thống nam châm neodymium push-pull mang đến chất âm trong sáng, và đầy ngọt ngào.
Đảm nhiệm bóc tách âm thanh dải trung là 2 củ loa midrange có đường kính 250mm. Có thể khẳng định cấu trúc ở 2 củ loa midrange này không có gì khác so với củ loa mid-tweeter, hai củ loa midrange được đặt cân đối theo chiều ngang của loa.
Nếu như 2 củ loa midrange được thiết kế theo dạng hình vuông thì 2 củ loa bass của Grand Reference lại được thiết kế theo dạng hình nón có đường kính 220mm. Màng củ loa này được làm từ chất liệu bột giấy phủ Nextel và được xây dựng theo cấu trúc D’Appolito. Cuối cùng là 1 củ loa sub-bass có đường kính lớn nhất 380mm được đặt sát đáy thùng loa. Màng loa hình nón được làm từ chất liệu polymer tổng hợp kết hợp với hỗn hợp bụi khoáng để tạo độ cứng cho màng. Do đó âm thanh dải trung trầm của cặp loa đầu bảng Grand Reference này không những có được sự ấm áp, mềm mại mà chất lượng âm bass cũng được cải thiện đáng kể, xuống sâu 15Hz mà không xuất hiện rền vang, ù tiếng…

Loa Gruensch Grand Reference chat

Toàn bộ 7 củ loa này đều được cố định trên 1 tấm kim loại có độ dày lên đến 15mm. Mặt khác, để hệ thống drive có thể đáp ứng chính xác tần số hoạt động cũng như độ trễ chuẩn của pha thời gian, hãng sản xuất âm thanh đến từ Đức đã tính toán khá chi tiết vị trí và góc nghiêng từng củ loa, đồng thời hãng còn quản lý trực tiếp tín hiệu của loa bằng mạch crossover cắt tần bậc 1.
Cặp loa đứng đầu bảng Grand Reference được xem như 1 tác phẩm nghệ thuật chứ không chỉ đơn thuần là 1 thiết bị âm thanh, với đôi loa đứng này người chơi có thể thư giãn tuyệt đối với tất cả các thể loại nhạc. Loa có trở kháng 7Ohms, và độ nhạy 91dB.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Jamo D590

Thanh Hồng