Chiến lược kinh doanh của Apple – Khác biệt hóa sản phẩm trong thiết kế và tính năng.

Apple được đánh giá rất cao trong thị trường smartphone thế giới, nó luôn giữ vị trí đứng đầu top 20 thương hiệu có giá trị nhất thế giới liên tiếp trong 8 năm bình chọn của tạp chí Forbes. Ngoài ra, giá trị của thương hiệu này lên đến con số 182.8 tỷ USD gấp đôi giá trị thương hiệu Facebook của tỷ phú Mark Zuckerberg.
Nếu nói về Apple, điểm khá đặc biệt ở thương hiệu này chính là việc số lượng sản phẩm của hãng bán ra ít hơn Samsung khá nhiều nhưng Táo khuyết vẫn luôn chiếm đến 87% lợi nhuận của ngành sản xuất các thiết bị di động.

top 10 smartphone Android pho bien va manh nhat

Chiến lược kinh doanh của Apple có thể được hiểu là sự khác biệt hóa sản phẩm trong thiết kế và các tính năng. Ngoài ra, hãng này cũng luôn xây dựng và mở rộng thị trường bán lẻ của mình thông qua các cửa hàng trực tuyến của hãng và thông qua mạng lưới phân phối của bên thứ ba để tiếp cận khách hàng tốt hơn.
Với việc liên tục cập nhật các phiên bản iPhone cao cấp ra thị trường của Apple, rất có thể “lãi” của dòng này để “bù” lỗ cho dòng kia. Nhưng Apple luôn tự tin với chiến lược sản xuất và kinh doanh của mình, do đó nó không thể bị trượt dài trên con đường thua lỗ như một số thương hiệu sản xuất khác. Minh chứng cụ thể bằng việc giá trị của thương hiệu Táo Khuyết này tăng lên so với năm ngoái đến 30%.

top 10 smartphone Android pho bien va manh nhat dep

Cách đây không lâu, Apple đã chia sẻ có thể chiếc iPhone XR được giới thiệu gần đây sẽ không đạt được doanh số như Apple đã đặt ra. Thậm chí thầy đồng Ming-Chi Kuo cũng đã phải giảm số lượng bán ra của chiếc smartphone này xuống tới mức 20%. Theo như dự định trong những ngày cuối năm 2018 và 3 quý 2019 thì số lượng iPhone XR bán ra toàn cầu sẽ vào khoảng 70 triệu chiếc. Với con số này có lẽ nào dòng sản phẩm iPhone XR sẽ bị “lỗ” không, tuy nhiên câu trả lời của Táo – Apple là không. Vì chiếc iPhone XS đã thành công hơn ngoài dự tính, nên hãng có thể sử dụng lãi của dòng sản phẩm này để bù cho số lỗ của chiếc iPhone XR.
Vậy dòng smartphone iPhone XS của Apple đã tăng vọt bao nhiêu so với dự tính? 29% là con số quá thành công của Apple nhận về sau khi chào hàng dòng smartphone iPhone XS. Điều này một lần nữa khẳng định Apple đang ngày càng lớn mạnh và khẳng định được vị thế vững chắc trên thị trường smartphone này.

top 10 smartphone Android pho bien va manh nhat chat

Kinh doanh luôn chứa đựng nhiều rủi ro và bão tố, nay có thể thành ông rực rỡ, nhưng ngay ngày mai lại thua lỗ không còn gì. Apple cũng vậy nó thành công với sự ra đời của dòng smartphone iPhone XS, nhưng con đường mượt không trải sẵn để đón buộc nó phải đứng lên trước thất bại về sự thua lỗ ở dòng sản phẩm iPhone XR được ra đời ngay sau đó. Nhưng hơn nhau ở ý chí và có sẵn chiến lược kinh doanh vững mạnh, Apple vẫn rất tự tin và đưa ra công bố hãng sẽ không đưa ra con số chính xác số lượng sản phẩm đã bán ra trong thời gian tới đây, vì cơ bản nó không quan trọng bằng số tiền mà hãng thu về.

Về cơ bản chiến lược kinh doanh, sản xuất của Apple luôn là điểm sáng để nhiều hãng sản xuất nên đúc rút và học tập.

Các bạn có thể tham khảo video về Audio tại đây

Toàn cảnh buổi offline trao đổi kiến thức về hệ thống âm thanh xem phim 

Thanh Hồng