Cùng tìm hiểu chất âm hiện đại của mẫu loa Focal Grande Utopia Em Evo chính hãng

Khoảng giữa năm 2018, Focal đã gây nên tiếng vang lớn cho sân chơi audio khi giới thiệu tới triển lãm Munich hai siêu phẩm đó là Focal Grande Utopia Em Evo và Stella Utopia EM Evo. Trong bài viết này Whathifi xin giới thiệu đến người chơi mẫu loa đứng Focal Grande Utopia Em Evo. Model này được xem là mẫu loa tham chiếu thuộc series đầu bảng Utopia III Evo cũa Focal.

Những cải tiến ở mẫu loa tham chiếu Focal Grande Utopia EM EVO chính hãng

loa Focal Grande Utopia Em Evo

Mặc dù được xây dựng trên tiền đề từ các mẫu sản phẩm đi trước, nhưng mẫu loa này vẫn sở hữu những cải tiến vượt trội về mặt công nghệ cho đến cả thiết kế ngoại hình. So với những đôi siêu loa khác, Focal Grande Utopia EM EVO có sự cân bằng tuyệt vời giữa độ chi tiết, âm hình, đặc biệt khả năng thể hiện chất âm trong dải trầm của loa luôn là điều giới chơi âm thanh ngạc nhiên nhờ công nghệ field-coil cho độ động tốt. Mặt khác, dải trung của cặp loa đứng này cũng tỏ ra khá ấn tượng khi đáp ứng được tần số trong khoảng dải tần từ 1 – 4 kHz nhờ công nghệ độc quyền TMD và NIC.

Cũng giống như người anh em song sinh Stella Utopia EM Evo, Focal Grande Utopia EM EVO có tất cả 5 phiên bản hoàn thiện: Black Lacquer, Carrara White, Metallic Blue, Ash Grey và British Racing Green.

Công nghệ thiết kế củ loa của Focal Grande Utopia EM EVO

loa Focal Grande Utopia Em Evo dep

Về mặt cấu hình, Focal Grande Utopia EM EVO có thiết kế 4 đường tiếng với 5 củ loa được sắp xếp theo chiều dọc trên thùng loa hơi cong về phía trước. Ở vị trí cao nhất là củ loa midbass có đường kính 270mm, ngay phía dưới là 2 củ loa midrange 165mm, ở vị trí chính giữa hai củ loa midrange là củ loa tweeter Beryllium 27mm và dưới cùng là woofer có đường kính lên tới 400mm chạy nam châm điện từ. Nhờ có 5 củ loa này mà loa có thể đáp ứng tốt chất âm đầy ngọt ngào, chân thực trong khoảng dải tần từ 18Hz đến 40kHz.

Chịu trách nhiệm dải tần cao đầy trong sáng và ngọt ngào là củ loa tweeter vòm đảo ngược có đường kính 27mm được làm bằng Beryllium nguyên chất. Kim loại này có độ cứng cực cao, vượt trội hơn nhiều so với kim cương. Chính xác trong các chuyển động của nó, vòm Beryllium cho phép tái tạo tần số lên đến 40 kHz. Mặt khác, chất liệu này còn có tác dụng quan trọng trong việc giảm tần số cộng hưởng cơ học dưới 600 Hz. Biến dạng tự nhiên của bộ chuyển đổi này sẽ được đưa ra khỏi phạm vi tần số hữu ích. Ngoài ra, khoang trống phía sau củ loa tweeter còn được đặt vật liệu giảm chấn IAL2(Infinite Acoustics Loading), giúp củ loa hấp thụ được 1 phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí.

loa Focal Grande Utopia Em Evo tot

Củ loa midbass có đường kính 270mm được áp dụng nam châm ferrite kép cho khả năng hoạt động tốt trong khoảng dải tần từ 27 Hz đến 250 Hz, nhờ một điện tích phản xạ tầng phía trước. Cuối cùng 2 củ loa midrange 165mm và 1 củ loa woofer có đường kính lên tới 400mm có màng loa được làm theo cấu trúc sợi sandwich từ 2 lớp sợi thủy tinh và sợi lanh. Mặt khác, các củ loa này còn được bảo vệ bởi vòng treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damping) hạn chế tác động va chạm đồng thời khắc phục tốt tình trạng rung chấn khi đi vào hoạt động.

Loa Focal Grande Utopia EM EVO đáp ứng tần số từ 18 Hz đến 40 kHz, trong phạm vi cộng hoặc trừ 3 dB, cho độ nhạy 94 dB, trở kháng 8Ohms. Ampli có công suất từ 150W đến 15000W sẽ là những mẫu ampli lý tưởng để người chơi phối ghép với cặp loa Focal Grande Utopia EM EVO.

loa Focal Grande Utopia Em Evo chat

Nghe thử với AudioSolutions Vantage Classic xem độ mạnh độ chi tiết, và chân thực của cặp loa đến từ xứ Litva có đọ được với cặp loa tham chiếu của Focal hay không? AudioSolutions Vantage Classic nhập cuộc khá ấn tượng, dải âm của đôi loa đứng này thể hiện không kém cạnh gì so với Focal Grande Utopia EM EVO sở hữu. Mặc dù đôi lúc dải âm bass của AudioSolutions Vantage Classic không đủ để chạm tim khách hàng nhưng bù lại âm treble của nó lại thể hiện cực kỳ ấn tượng khiến. Mặt khác, đôi loa đến từ AudioSoutions còn có mức giá mềm hơn rất nhiều so với Focal Grande Utopia EM EVO. Chính điều này cũng khiến AudioSolutions Vantage Classic đến gần hơn với giới audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Bluetooth TIC Anaiklia

Thanh Hồng