DAC Primaluna EVO 100 Tube DAC: Thiết bị nổi bật và hiện đại nhà PrimaLuna

Hiện nay khi mà ampli và đầu CD đèn đã trở nên quen thuộc, PrimaLuna lại nghiên cứu và cho ra mắt những kiểu sản phẩm âm thanh mới hơn, đặc biêt là mẫu DAC sử dụng bóng đèn là một dòng sản phẩm mới rất được yêu thích của hãng. Thiết bị chuyển tín hiệu digital sang analog hay còn gọi tắt là DAC đã có nhiều chuyển biến lớn trong những năm qua. Cùng với sự phát triển công nghệ của chip DAC, những thương hiệu như Audia Flight, Viva Audio,…. Liên tục cho ra những mẫu sản phẩm mới có thể loại bỏ được hết các nhược điểm của âm thanh digital như nhiễu jitter hay một số hạn chế khác.

dac primaluna evo 100 tube dac

Hiện nay những mẫu DAC thế hệ mới ngày càng được cải thiện và hứa hẹn sẽ mang đến khả năng xử lý tín hiệu âm thanh hiệu quả và ấn tượng hơn hẳn. PrimaLuna là hãng âm thanh không nằm ngoài trong số đó. Với mẫu thiết bị DAC Primaluna EVO 100 Tube DAC thì có thể cung cấp chất lượng đảm bảo cho hệ thống âm thanh hoạt động được hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về chức năng và những ưu điểm tuyệt vời của DAC Primaluna EVO 100 Tube DAC

EVO 100 là tên dòng sản phẩm sơ cấp thế hệ mới của PrimaLuna, chứng thức xuất hiện vào năm 2019. Bên cạnh những chiếc preamp, power-amp và ampli tích hợp quen thuộc, chúng ta còn thấy một sản phẩm cực kỳ lạ – đó là một chiếc DAC sử dụng bóng đèn. EVO 100 Tube DAC sở hữu gần như tất cả mọi đặc điểm của đầu CD ProLogue Premium bên trong thân hình của đầu CD ProLogue Classic, chỉ khác ở điểm nơi đúng ra là khay đĩa giờ đã được thay thế bằng một màn hình thứ hai.

dac primaluna evo 100 tube dac nghieng

Thiết kế của những mẫu sản phẩm nahf PrimaLuna vẫn rất quen thuộc, rất đẹp và sang trọng qua thời gian. Với thiết kế vừa có phần cổ điển nhưng vẫn toát được nét hiện đại của mình, EVO 100 Tube DAC xứng đáng có mặt trong bất cứ hệ thống âm thanh hi-end nào, cạnh tranh với những bộ DAC cao cấp nhất. Bộ DAC này có kích thước rộng, cao, dài là 28cm x 19cm x 40.3cm. Khối lượng của nó khá nặng, lên đến gần 13kg, đây là một kích thước DAC lớn hiếm gặp so với những sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường âm thanh.

dac primaluna evo 100 tube dac ben trong

Về kỹ thuật, EVO 100 Tube DAC, có thể thấy nó được thiết kế có phần khá giống với các sản phẩm truyền thống khác của PrimaLuna. Về các bóng được sử dụng, thì có hai loại bóng là bóng ECC83/12AX7 làm nhiệm vụ khuếch đại, hai bóng ECC82/12AU7 có chức năng điều khiển và hai bóng GZ34/5AR4 để làm bóng chỉnh lưu. Vì chúng được thiết kế theo cấu trúc dual-mono nên mỗi kênh sẽ được trang bị đủ cả 3 loại, mỗi loại có một bóng. Tụ Nichicon cỡ lớn được đặt quanh bóng chỉnh lưu, với đế giữ chân lắp bóng làm bằng gốm. Tất cả các bóng đèn đều có logo của PrimaLuna.

Ngoài các bóng kể trên, người dùng sẽ tìm thấy một bóng khác trên một bảng mạch, gần với mạch chuyển tần số lấy mẫu và chip DAC Burr Brown PCM1792. Đây là một phần của công nghệ SuperTubeClock, có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu xung đồng thời cho cả mạch chuyển tần số lấy mẫu và chip DAC. Bộ dao động tạo ra sóng sine 24.576MHz, sóng này sẽ được chuyển thành sóng vuông với tốc độ rất cao nhờ vào những công nghệ đặc biệt, nhờ thế mà jitter không có đủ thời gian để xuất hiện trên mạch chỉnh tần số lấy mẫu và chip DAC.

dac primaluna evo 100 tube dac asset

Bên cạnh đó, bộ đếm xung được xây dựng dựa trên cốt lõi là một bóng mini triode nhỏ của Nga, từng được thiết kế đặc biệt chỉ dùng cho mạch dao động. Các bóng triode thường có độ nhiễu ồn thấp, cực kỳ tuyến tính nếu biết sử dụng đúng cách. Sóng vuông được tạo ra gần như lý tưởng, trong khoảng từ 10Hz – 100kHz gần như không có chút nhiễu nào nếu đem so sánh với tần số dao động.

Về các cổng kết nối, bao gồm các cổng optical, coaxial, AES/EBU và USB sẽ nhận dạng được tín hiệu PCM với chất lượng cao nhất là 24-bit/192kHz và DSD64 (DoP), riêng cổng USB có thể nhận dạng tín hiệu DSD64 – DSD128 thuần. Lưu ý rằng tất cả tín hiệu khi đi vào sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu 24-bit/192kHz thông qua mạch đổi tần số lấy mẫu để ngăn chặn jitter, với đáp ứng pha tuyến tính vượt ngưỡng nghe được rất lớn.

dac primaluna evo 100 tube dac den

Model EVO 100 Tube DAC có điện áp đẩu ra là 2V và trở kháng đầu ra 2800 Ohm, một con số có thể nói là rất cao. Nguyên nhân là vì các bóng ECC82/12AU7 được thiết lập bias class A với mức lớn, với hai bóng song song để khiến cho vùng tuyến tính rộng gấp đôi bình thường. Nhờ vậy mà âm trường của thiết bị được thể hiện rất đầy đặn, rộng rãi và trải dài, bên cạnh đó còn tái hiện tốt độ sâu với một nền âm tối, đảm bảo khoảng cách giữa các nhạc cụ cũng được thể hiện rất tốt.

Bộ giải mã PrimaLuna EVO 100 DAC thực sự chất lượng mà khó có model nào cùng phân khúc có thể cạnh tranh được với mẫu sản phẩm này. Nếu như bổ sung model này vào hệ thống âm của mình, người dùng sẽ phải ngạc nhiên bởi chất lượng mà nó mang lại thực sự xứng đáng với mức chi phí mà người chơi âm thanh bỏ ra. Những màn trình diễn âm nhạc trở nên sống động và chi tiết hơn, hài hòa hơn nhờ vào mẫu thiết bị âm thanh của nhà PrimaLuna này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 mẫu đầu Blu ray và 4K Blu ray tốt nhất 2019 do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên