Đánh giá chất lượng sản phẩm với bộ giải mã Naim NDX 2

Đối với dòng sản phẩm streaming thì hãng âm thanh Naim Audio đã có một bước tiến rất lớn không chỉ vượt trội về cả công nghệ mà chất lượng cũng vượt bậc hơn so với những dòng sản phẩm trước đây. Bởi công nghệ không ngừng phát triển cũng như chất lượng phần mềm càng ngày càng được cải thiện. Với hãng âm thanh Naim làm được điều này quả thật không dễ dàng, hãng đã đầu tư và mang đến những mẫu sản phẩm chất lượng không chỉ về mức giá thành mà hiệu quả sử dụng cũng rất tuyệt vời. Đặc biệt với bộ giải mã Naim NDX 2 là phiên bản thay thế cho những mẫu sản phẩm tiền nhiệm.

Bộ giải mã Naim NDX 2 là một sự nâng cấp đáng giá với những nền tảng streaming mới, mạch DAC và mạch analog thế hệ mới. Model này sở hữu những tính năng công nghệ hiện đại có một không hai mà hãng âm thanh Naim này cung cấp. Có thể thấy trong tương lai, NDX 2 rất có tiềm năng trở thành trái tim quan trọng của bất cứ hệ thống chơi nhạc số cao cấp nào.

bo giai ma naim ndx 2

Những đặc tính và ưu điểm của bộ giải mã Naim NDX 2

Bộ giải mã Naim NDX 2 chính thức được tung ra thị trường vào năm 2018 bên cạnh ND 555 và ND5 XS 2. Từ cái nhìn đầu tiên, nhiều người sẽ cho rằng mẫu sản phẩm này giống như là kết quả của việc kết hợp giữa thiết bị cũ với phần cứng với phần mềm mới được sử dụng ở dòng Uniti. Câu hỏi mà chúng ta đặt ra là việc áp dụng công nghệ từ dòng Uniti vào các sản phẩm ND liệu có đem đến kết quả như mong đợi không.

Bộ giải mã Naim NDX 2 được thiết kế với phong cách rất quen thuộc, không thể nhầm lẫn vào đâu được nhờ vào khung thân làm từ nhôm chống nhiễm từ cực kỳ bền chắc mang màu đen nhám truyền thống, sử dụng bốn chân chống rung để đảm bảo không có bất cứ rung động nào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, Khác biệt lớn nhất so với ND5 XS 2 có lẽ 5 ở màn hình màu khá nhỏ bên góc phải màn hình. Thiết bị có kích thước 87mm x 432mm x 314mm và nặng 10kg, lớn hơn một chút so với network player ND5 XS 2.

bo giai ma naim ndx 2 nghieng

Bộ giải mã Naim NDX 2 được nhà sản xuất bổ sung các tính năng cần thiết cho việc streaming như UPnP, AirPlay, Chromecast, Bluetooth aptX, Spotify Connect, TIDAL, Roon, vTuner hay khả năng streaming đa phòng. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ cổng USB cũng như các kết nối đầu vào digital khác. Mặt khác thiết bị này còn được bổ sung loại cổng USB Type A để kết nối với một ổ cứng lưu trữ nhạc, giúp thiết bị trở thành một music server, tương tác với các network player khác khi bật server mode lên. Ngoài ra, thiết bị còn có hai cổng đầu vào optical, hai cổng đầu vào coaxial trong đó một chiếc vốn là dạng RCA, chiếc còn lại là dạng BNC. Về mặt đầu ra analog, NDX 2 sở hữu cổng RCA cũng như cổng Naim DIN, cổng BNC làm cổng đầu ra digital. Thiết bị cũng được trang bị cổng mạng Ethernet và hai cổng ăng-ten để bắt Wifi, một cổng ăng-ten dành cho kết nối Bluetooth hỗ trợ codec aptX HD.

Với mục đích đem đến trải nghiệm âm thanh cao cấp hơn, các kỹ sư ở Naim đã tập trung phát triển cho DAC tích hợp mang chất lượng tốt hơn so với phiên bản NDX đầu tiên. Op-amp không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó, nhà sản xuất sử dụng chip DAC Burr-Brown PCM1792A để làm nhiệm vụ chuyển đổi từ digital sang analog, kết hợp với mạch lọc riêng rẽ cũng như bộ chuyển đổi từ dòng điện thành điện áp. Thông qua các cổng đầu vào digital truyền thống, thiết bị có thể xử lý file nhạc 24bit / 192kHz trong khi đối với các cổng USB, chất lượng có thể lên đến 32bit / 384kHz.

bo giai ma naim ndx 2 ben trong

Ngoài ra để điều chỉnh xung nhịp tín hiệu, mẫu thiết bị âm thanh này hoàn toàn bỏ qua mạch chỉnh xung nhịp của nguồn phát. Đồng thời thay vào đó chính là loại mạch chỉnh xung nhịp của NDX 2 sẽ kiểm soát hoàn toàn, kể cả đối với DAC. Các dữ liệu được nâng tần số lấy mẫu lên định dạng 40 bit thông qua một DSP của SHARC trước khi đưa dữ liệu về DAC. Về phần nguồn cấp điện tích hợp bên trong thiết bị vốn đã khá ấn tượng, với độ nhiễu ồn thấp và sử dụng biến áp do chính hãng sản xuất và chế tạo ra. Tuy nhiên, người dùng có thể nâng cấp lên dễ dàng bằng cách sử dụng các bộ nguồn ngoài như XPS DR hay 555 DR. Khi phát triển NDX 2, có thể thấy các kỹ sư của hãng đã nghĩ tới mọi khía cạnh cần có của một player, từ cấu trúc vật lý, thiết kế bảng mạch PCB cho đến lựa chọn linh kiện.

Chất âm của mẫu Naim NDX 2 đem đến sự ấn tượng bởi một chất âm rất cân bằng, dễ nghe, tròn trịa, phù hợp cho việc nghe nhạc lâu dài, có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mẫu network player này, có thể thấy các dải bass có phần được tập trung hơn so với những dải âm còn lại, với sự kiểm soát rất tốt. Đối với các dải bass quãng thấp, âm thanh có phần mềm mại hơn chứ không quá mạnh mẽ, gây ra cảm giác lùng bùng khó chịu. Còn các dải mid đem đến cảm giác hơi ấm một chút, khá nhẹ nhàng, dễ nghe. Chất âm được thể hiện với độ chi tiết cao, rõ ràng, dễ mường tượng, đặc biệt là các nhạc cụ acoustic và giọng ca sĩ.

bo giai ma naim ndx 2 tot

Bộ giải mã Naim NDX 2 là một sự nâng cấp rất đáng giá khi so sánh với NDX đời đầu hay ND5 XS 2. Nếu như yêu cầu của người dùng là sử dụng một network player chất lượng cao, giá thành hợp lý bên cạnh những nguồn phát analog khác, vậy không lý gì họ không thử trải nghiệm NDX 2 để xem liệu rằng sau ngần ấy năm làm đầu CD, Naim có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo ra một nguồn phát nhạc số qua mạng chất lượng cao không. Khi sử dụng mẫu NDX 2, đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khá thú vị mà không có audiophile nào có thể chối từ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 mẫu đầu Blu ray và 4K Blu ray tốt nhất 2019 do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên