Đánh giá về kỹ thuật và chất âm của bộ giải mã DAC Metronome C6+

DAC hay đầu CD đều là các thiết bị nguồn phát giúp giải mã tín hiệu âm thanh theo tiêu chuẩn tốt nhất. Một mẫu DAC chất lượng chuẩn đòi hỏi phải đáp ứng được âm thanh hay bất cứ nguồn phát nào. Việc đầu tư một mẫu DAC chất lượng chính là một sự đầu tư đúng đắn nhất mà mọi audio nên cân nhắc khi sắm cho hệ thống âm thanh gia đình mình. Metronome là một thương hiệu âm thanh nổi tiếng từ Pháp đã có quá trình hơn 30 năm xây dựng thương hiệu, hãng âm thanh này nổi tiếng với những thiết bị audio digital chất lượng cao. Các sản phẩm của hãng như đầu CD, DAC thường được đánh giá rất cao, có thể cạnh tranh với các tên tuổi lớn như Emotiva, Kalista,… Trong đó có những bộ DAC với mức giá tương đối cao, điển hình là bộ giải mã DAC Metronome C6+ cũng được đánh giá rất cao bởi những tính năng hiện đại.

bo giai ma dac metronome c6plus mat truoc

Tìm hiểu về thiết kế và những tính năng hiện đại của mẫu DAC Metronome C6+

Model DAC Metronome C6+ được ra mắt vào năm 2015, là phiên bản nâng cấp của bộ DAC C6. So với người anh em là model C5+ thì C6+ có thiết kế dày dặn, chắc chắn hơn với kích thước 450mm x 115mm x 435 mm và trong lượng 14kg. Model này sử dụng khung thân kim loại khá bền bỉ, mặt trước dùng một tấm nhôm dày, hơi lõm vào tạo thành một đường cong rất đẹp mắt.

Cũng như những mẫu sản phẩm khác nhà Metronome, C6+ cũng được hãng thiết kế nhưng chi tiết máy cẩn thận và nâng cao tính thẫm mỹ cho sản phẩm  khi trở thành một món đồ trang trí đẹp mắt cho phòng nghe. Người chơi có thể lựa chọn bất kỳ mẫu sản phẩm nào của Metronome đều có thể yên tâm bởi tất cả những sản phẩm này đều được hoàn thiện thủ công tại Pháp, quy trình làm sản phẩm nghiệm ngặt và được kiểm tra rất kỹ càng.

bo giai ma dac metronome c6plus  mat sau

Mặt trước của mẫu DAC Metronome C6+ có phong cách thiết kế rất đơn giản, chỉ có màn hình LED nền xanh cùng hai switch gạt, để lựa chọn cổng đầu vào và một để chỉnh pha cho cỗ máy. Ngoài ra, khi ngắt kết nối thiết bị nguồn phát, C6+ sẽ tự chuyển về chế độ standby. Còn mặt sau của máy được trang bị các cổng đầu vào USB Type B có khả năng đọc các file PCM 32-bit/384kHz cũng như DSD256. Các cổng đầu vào khác, gồm 1 cổng AES / EBU, 1 cổng S/PDIF và 1 cổng optical Toslink  có khả năng đọc file PCM với chất lượng tối đa là 24-bit/192kHz. Metronome C6+ được trang bị một cặp cổng XLR và một cặp cổng RCA đầu ra.

Để làm nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, C6+ sử dụng một cặp chip Asahi Kasei AK4490 xếp theo cấu trúc dual mono, với mỗi chip ở một bên kênh trái / phải. Trước khi đến được tầng chuyển đổi này, tín hiệu digital đầu vào sẽ được một chip Texas Instruments SRC chuyển hết về định dạng 24-bit/192kHz. Cổng USB Type B của DAC C6+ có thể đọc được file PCM chất lượng cao hơn cũng như DSD là do thiết bị này được trang bị module USB Amanero Technologies Combo384. Mạch nguồn của C6+ được thiết kế khi sử dụng 3 biến áp nguồn xuyến với 7 đường điện điều chỉnh độc lập để đảm bảo ngăn chặn nhiễu EMI / RFI một cách hiệu quả.

bo giai ma dac metronome c6plus

Bên cạnh đó ở mẫu sản phẩm này có tầng đầu ra analog của thiết bị có thêm một cặp bóng đèn triode JAN6922. Nếu mở máy ra sẽ thấy bên trong có những hộp kim loại rất nhỏ, đó chính là các biến áp được sử dụng để đi cùng với cặp bóng đèn này.  Với công suất đầu ra lên đến mức cao nhất, méo hài tổng ở C6+ sẽ xấp xỉ 0.2%, cao hơn khá nhiều so với C5+. Với một chất âm có phần hài hòa và tự nhiên, Metronome C6+ mang đến cảm giác cân bằng giữa độ chi tiết, trong trẻo với nhạc tính cao, người nghe có thể thưởng thức hàng giờ liền.

Bộ giải mã DAC Metronome C6+ là một thiết bị cao cấp mà audiophile luôn luôn mong muốn sở hữu. Nếu muốn sở hữu chất âm giàu nhạc tính, cân bằng hài hòa giữa độ chính xác và sự ngọt ngào dễ nghe thì C6+ là một lựa chọn mà người chơi không nên bỏ qua. Sản phẩm này hiện đang được phân phối độc quyền chính hãng tại Audio Hà Nội với mức giá bán phải chăng nhất trên thị trường âm thanh hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Mộc Yên