Dây loa ảnh hưởng như thế nào đến chất âm của hệ thống âm thanh

Vai trò của dây dẫn mà cụ thể là dây loa trong một hệ thống âm thanh luôn là một chủ đề thu hút được nhiều sự lưu tâm cũng như tranh luận của audiophile. Thậm chí vấn đề này còn được lấy ra làm chủ đề chính trong một buổi offline diễn ra tại đơn vị Audio Hà Nội. Theo như phân tích của chuyên viên kỹ thuật thì một trong số những sai lầm của người chơi âm thanh đó là không chú trọng đầu tư một bộ dây loa có chất lượng tốt. Họ chỉ thường để tâm đến khả năng khuếch đại của ampli, khả năng giải mã tín hiệu của bộ giải mã hay chất âm của loa mà quên đi mất rằng nếu dây loa không tốt thì tín hiệu sẽ không được truyền dẫn một cách đầy đủ, chính xác nhất dẫn đến việc chất lượng âm thanh sẽ bị sụt giảm từ đó việc thưởng thức âm nhạc sẽ chưa được như ý muốn của audiophile.

day loa

Nhiều người chơi đầu tư các thiết bị trong hệ thống âm thanh đều có kiểu dáng, chất lượng rất tốt nhưng riêng phần dây loa thì rất dở đến mức có người dùng chỉ sử dụng những sản phẩm có trị giá chỉ vài chục nghìn đồng một mét, điều này khiến cho âm thanh của đôi loa bị thay đổi khá nhiều. Vậy lựa chọn dây loa thế nào là tốt nhất và tầm ảnh hưởng của nó tới hệ thống nghe nhạc là như thế nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc.

Thông thường các mẫu dây loa có phần sợi dẫn được làm từ kim loại nên việc thất thoát tín hiệu là khó tránh khỏi. Nếu dây loa có độ dài càng lớn và kích thước càng bé thì tín hiệu bị thất thoát sẽ càng nhiều. Tuy nhiên ở một số không gian phòng nghe có kích thước lớn buộc khoảng cách giữa loa và ampli cách xa nhau nên việc rút ngắn độ dài của dây loa là không khả thi nên nhiều người dùng lựa chọn các mẫu sản phẩm có kích thước lớn. Thế nhưng nếu người dùng tìm hiểu kỹ lưỡng thì một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng như AudioQuest hay Nordost đã ứng dụng các kỹ thuật chế tạo tiên tiến như trang bị thêm lớp vỏ cách điện được làm từ chất liệu polyethylene carbon hoặc fluorinated ethylene propylene. Những nguyên vật liệu này có độ lành tính cao, hấp thụ rất ít năng lượng vậy nên tín hiệu khi truyền dẫn sẽ được bảo toàn một cách nguyên vẹn.

day loa dep

Ngoài phần cách điện thì vỏ dây, lõi dây dẫn và jack cắm là những thành phần rất quan trọng. Các mẫy dây loa hàng bãi hoặc có giá thành thấp thường có phần vỏ làm bằng nhựa kém chất lượng nên càng làm hiện tượng nhiễu âm tăng lên. Trong khi đó ở những mẫu dây loa cao cấp của AudioQuest thì lớp vỏ được cấu thành từ nhiều sợi được bện lại với nhau giúp tăng thêm sự chắc chắn cũng như loại bỏ những ảnh hưởng không mấy tích cực đến tín hiệu bên trong. Về phần lõi dây thì thông thường được làm bằng đồng nhưng không có độ tinh khiết cao và hiệu suất truyền tải tín hiệu còn thấp. Nắm bắt được nhược điểm này thì nhà sản xuất AudioQuest đã sử dụng nhiều chất liệu cao cấp hơn để chế tạo lõi dây như đồng PSC, đồng PSC+, thậm chí có cả bạc PSS giúp hạn chế nhiễu âm, tăng sự tinh khiết, trong sạch cũng như tốc độ truyền tải tín hiệu. Trong khi đó, Nordost trung thành với chất liệu đồng OFC mạ bạc có độ tinh khiết cao nên tốc độ truyền dẫn tín hiệu gần như tiệm cận với vận tốc ánh sáng nên cho chất lượng tín hiệu có độ chân thực, chi tiết cao.

Còn jack cắm thì thường được sản xuất dưới hai dạng là bắp chuối và càng cua. Nhưng để hạn chế việc bị hoen gỉ, oxy hóa do tiếp xúc lâu với không khí thì phần lớn các nhà sản xuất danh tiếng đều mạ bạc hoặc vàng cho phần jack cắm.

day loa tot

Nhưng như vậy chưa phải là tất cả. Ví dụ như AudioQuest, hãng còn trang bị thêm nhiều công nghệ hiện đại độc quyền khác cho dây loa của mình nhằm tăng thêm sự hoàn hảo khi truyền tải tín hiệu. Tiêu biểu nhất phải nói tới công nghệ DBS giúp tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định từ đó giảm thiểu hiện tượng trễ thời gian với loa cũng như rút ngắn thời gian break-in lại. Kế đến là công nghệ NDS giúp loại bỏ tối đa hiện tượng nhiễu và méo tín hiệu.

Và để có cảm nhận chi tiết nhất thì chuyên viên kỹ thuật tại Audio Hà Nội đã cho người nghe tại buổi offline trải nghiệm sự khác biệt giữa hai mẫu dây loa của AudioQuest nằm ở hai phân khúc hoàn toàn khác nhau. Bộ phối ghép được sử dụng gồm có: Ampli Bladelius Tyr III, đôi loa AudioSolutions Figaro M, đầu CD Emotiva ERC-3, dây tín hiệu AudioQuest Diamond, dây nguồn AudioQuest NRG-10. Ở lần thử đầu tiên, chuyên viên kỹ thuật sử dụng dây loa AudioQuest Rocket 33 có giá bán chưa đến 8 triệu đồng/2m. Âm thanh nghe được khá cuốn hút, bắt tai, độ chi tiết tương đối tốt với trường âm cùng âm hình ở mức độ ổn. Tuy nhiên ở lần thử thứ hai với chiếc dây loa nằm ở phân khúc cao cấp AudioQuest Meteor Flat Rock thì âm thanh ở cả ba dải có độ tách bạch, rõ ràng hơn rất nhiều. Hình âm không chỉ có độ chính xác mà ngay cả độ lan tỏa cùng rộng mở hơn khiến cho người nghe có cảm giác như đang nghe nhạc tại một sân khấu ở rạp hát vậy.

day loa chat

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về vai trò của dây loa trong một hệ thống âm thanh nhưng qua buổi offline tại Audio Hà Nội thì có lẽ bất kỳ audiophile nào cũng phải công nhận tầm quan trọng của dây loa. Không nhất thiết phải trang bị một bộ dây loa khủng cỡ hi-end nhưng việc đầu tư đúng mức sẽ đem lại hiệu quả cao cho hệ thống âm thanh của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Pre Ampli Bladelius Embla DL II

Doãn Phương