Dây loa AudioQuest Robin Hood Zero+Bass+Silver mang lại những trải nghiệm âm thanh đáng giá

Dây loa là một trong những phụ kiện quan trọng, có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn hệ thống. Vai trò của dây rất có ảnh hưởng đến toàn hệ thống, có nhiệm vụ đưa tín hiệu đến với loa. Để loại bỏ được những suy hao tín hiệu âm thanh thì AudioQuest đã ra mắt những dòng sản phẩm dây loa mới có tên gọi là dây loa Robin Hood nhằm khắc phục được mọi hạn chế và thiếu sót.

Sau sự thành công của các dòng sản phẩm âm thanh trước đó thì hãng AudioQuest tiếp tục mang đến một dòng dây loa mới cho phân khúc tầm trung có tên là Folk Hero. Dòng sản phẩm Folk Heroes dần vươn lên đứng đầu, đây là dòng sản phẩm dây tầm trung chất lượng và được chào đón nồng nhiệt. Điển hình trong đó có mẫu dây loa Robin Hood hiện đang được các audiophile rất ưa chuộng.

day loa audioquest robin hood zero

Giới thiệu chung về những ưu điểm của mẫu dây loa Robin Hood

Thiết kế của mẫu dây loa Robin Hood cũng rất ấn tượng, mẫu dây loa này mang lại cho người dùng cảm giác cao cấp và sang trọng, phù hợp setup ngay cả trong những bộ dàn hi-end. AudioQuest đã nâng câp hoàn hảo những dòng sản phẩm dây loa trước đó để hoàn thiện và mang đến mẫu dây tốt hơn đứng đầu là dây loa Robin Hood.

Dây loa Robin Hood hiện tại có ba phiên bản: Bass, Zero và Siliver, với đó là sự khác biệt giữa ba phiên bản này không thực sự quá rõ ràng, tuy nhiên mỗi mẫu lại có chất lượng âm thanh khác nhau cũng như cách sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau. Robin Hood sở hữu kích thước khá lớn, khổ dây lên đến 15 AWG, đặc thù của nó là ít chiếm diện tích hơn so với các dây Mythical Creatures.

AudioQuest thiết kế dây Robin Hood sở hữu 4 sợi dẫn nhỏ (riêng Robin Hood Bass có đến 6 sợi) chia thành hai phần. Các sợi dẫn nhỏ này đều có dạng lõi rắn đơn để đảm bảo tránh hiệu ứng bề mặt vốn xuất hiện khá phổ biến trên dây dạng bó sợi, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tiếng. AudioQuest trang bị cho dây công nghệ quen thuộc là Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường.

day loa audioquest robin hood zero xanh

Phần lõi được AudioQuest sử dụng loại chất liệu đồng cao cấp Perfect-Surface Copper+, nó có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra. Riêng đối với Robin Hood Siliver, vật liệu sử dụng có thay đổi chút khi chỉ có 2 sợi dẫn bằng đồng PSC+, 2 sợi dẫn còn lại sẽ được làm bằng bạc PSS. Đồng thời công nghệ công nghệ Zero cũng trang bị cho dây và khả năng loại bỏ nhiễu ồn. Robin Hood được sử dụng các dây loa riêng để chơi Biwire, gọi là dây Zero và dây Bass. Hãng cho biết các mẫu dây Zero và Bass là những dây khác biệt hoàn toàn, chỉ dùng cho mục đích biwire, khi đấu dây loa full-range, dây được sử dụng sẽ là dây Zero.

Một trong những đặc điểm của dây Bass, khiến nó khác biệt hẳn so với dây Zero là công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND. Với công nghệ này, đường tiếp địa của các dây Bass còn có khả năng loại bỏ nhiễu common-mode từ ampli, đem đến hiệu quả chống nhiễu đáng kể so với công nghệ NDS thông thường. Do đó, khi dùng dây Folk Hero để đánh Biwire, AudioQuest thường khuyến cáo người sử dụng dùng dây Bass để đánh các dải trung/trầm, trong khi các dây Zero sẽ dùng để chơi các dải âm cao. Các dây Siliver của dòng Folk Hero trên thực tế có thể xem như là dạng nâng cấp của dây Zero.

Nếu như các dây Bass được trang bị GND thì NDS – một công nghệ quen thuộc của AudioQuest được sử dụng cho các dây Zero. Hệ thống NDS thế hệ mới này có thêm đặc điểm tuyến tính hóa, loại bỏ mọi nhiễu tín hiệu có thể sinh ra trong quá trình chạy dây.

day loa audioquest robin hood zero dep

Một trong công nghệ quen thuộc ở các mẫu dây của AudioQuest đó là thiết bị từ hoá điện môi DBS 72v. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian chạy rà cho dây. Tuy nhiên, DBS dành cho Robin Hood được gọi là DBS Carbon, có thể xem như là một phiên bản cao cấp hơn, sử dụng các bộ lọc RFI cao cấp được dùng cho Niagara 7000 để tăng cường thêm cho hiệu quả chống nhiễu của thiết bị.

AudioQuest đã mang đến một dòng sản phẩm dây với chất lượng cao, Robin Hood chính là điển hình cho các mẫu sản phẩm cao cấp của hãng. Với mức giá thành phải chăng thì mẫu dây loa của AudioQuets này chính là một lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống âm thanh gia đình bạn với ba phiên bản khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

Tìm hiểu dòng dây loa AudioQuest Flat Rock

Mộc Yên