Dây nguồn Nordost Odin 2 hay dây nguồn AudioQuest Dragon High Current để đảm bảo nguồn năng lượng cho hệ thống

Đối với những tín đồ chơi nhạc việc lựa chọn hệ thống dây cáp phụ kiện cho bộ dàn âm thanh cũng là điều khiến họ đau đầu không kém các thiết bị âm thanh. Trên thị trường audio hiện nay, AudioQuestNordost được đánh giá là hai con chiên đi đầu trong ngành sản xuất phụ kiện dây cáp của Mỹ. Tuy nhiên nhiều người đánh giá thương hiệu sản xuất AudioQuest cao hơn bởi các dòng sản phẩm phụ kiện của hãng không những đáp ứng được nhu cầu hiệu suất, chất lượng mà còn đặc biệt hơn cả là mức giá mềm hơn rất nhiều so với các sản phẩm đến từ Nordost. Vậy quan điểm trên đúng hay sai? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Day nguon Nordost Odin 2

Để minh chứng cho nhận định trên ta so sánh ví dụ cụ thể về mẫu dây nguồn Nordost Odin 2 và dây nguồn AudioQuest Dragon High Current nhé!

Trước tiên nếu xét đến thiết kế thì chắc chắn mẫu dây nguồn AudioQuest Dragon High Current ghi điểm với người chơi hơn bởi cấu trúc dạng 3-pole lớp vỏ bện chéo chắc chắn tạo cảm giác khỏe khoắn, mạnh mẽ không bao giờ xuất hiện hiện tượng biến dạng dưới mọi điều kiện tác động. Trong khi đó phần lõi dây của AudioQuest cũng thể hiện được ưu điểm hơn cả khi kết hợp chất liệu đồng PSC+ và bạc PSS trong khi lõi dây dẫn của dây nguồn Nordost Odin 2 chỉ được làm từ 7 sợi dẫn đồng OFC mạ bạc theo tỷ lệ 99.99999% có đường kính 14 AWG, cung cấp khả năng truyền dẫn tín hiệu điện nhanh chóng đến thiết bị âm thanh tiếp nhận, với tốc độ đạt 88% vận tốc ánh sáng.

Day nguon Nordost Odin 2 dep

Như các bạn đã biết, đồng PSC+ có khả năng kiếm soát được chất lượng đường truyền cũng như cung cấp chất âm tinh khiết và trong sáng hơn rất nhiều so với đồng OFC, hơn nữa nó lại được kết hợp bạc PSS mang đến chất lượng bề mặt lõi dây mịn giúp hạn chế được ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn hiệu quả, từ đó mà những tín hiệu âm thanh có độ trung thực và rõ nét hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, mẫu dây nguồn AudioQuest Dragon High Current cũng có khả năng ngăn chặn nhiễu sóng radio và nhiễu điện từ EMI nhờ công nghệ triệt nhiễu Ground Nooise-Disspation đem đến nguồn điện năng không những dồi dào, mà còn có độ sạch và trung thực cực kỳ cao. Bên cạnh đó mẫu dây nguồn của AudioQuest còn được trang bị thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V, có tác dụng tạo môi trường tĩnh điện ổn địn xung quanh dây dẫn, để hạn chế nhiễu ồn và hiện tượng trễ tín hiệu trong quá trình truyền tải. Mặc dù là sản phẩm dây nguồn có mức giá cao hơn so với dây nguồn AudioQuest Dragon High Current nhưng dây nguồn Nordost Odin 2 không được trang bị tính năng này. Bên cạnh đó, quá trình break-in của dây nguồn AudioQuest Dragon High Current cũng được rút ngắn nhờ thiết bị DBS này.

Day nguon Nordost Odin 2 tot

Mặc dù không được trang bị nhiều jack kết nối: Odin 2 HOLO:PLUG® mạ vàng US (Nema), EU (Schuko), AUS hoặc UK đến Odin 2 HOLO:PLUG® IEC-C15, IEC-C19, thậm chí ngay cả jack cắm Low Profile HOLO:PLUG® IEC-C15 cũng có sẵn như dây nguồn của Nordost nhưng đổi lại phần jack cắm của mẫu dây nguồn AudioQuest Dragon High Current lại được tiến hành theo qui trình công nghệ hàn nguội giúp các kết nối jack và dây dẫn không bị biến dạng như công nghệ hàn thông thường. Do đó đây cũng coi như là điểm bù trừ.

Ngoài ra, vật liệu cách điện và quá trình cấu thành lõi dây bên trong của hai mẫu dây nguồn đến từ Nordost và AudioQuest cũng thể hiện được điểm mạnh riêng cụ thể trong khi dây nguồn Nordost Odin 2 được áp dụng qui trình công nghệ Dual Mono-Filament sử dụng hai dây teflon để quấn quanh các sợi dây sau đó chúng được bọc trong lớp cách điện FEP tạo nên một lớp điện môi ảo bằng không khí bao quanh lõi dây, có tác dụng bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây nhiễu bẩn dòng điện từ bên ngoài, thì AudioQuest còn sử dụng ống cách điện được làm từ Polyethylene bao bọc bên ngoài các sợi dẫn để hạn chế hiện tượng hấp thụ và giải phóng năng lượng gây biến dạng.

Day nguon Nordost Odin 2 chat

Polyethylene được đánh giá là chất liệu cách điện tốt hơn nhiều so với lớp cách điện FEP của Nordost áp dụng trên mẫu dây nguồn Nordost Odin 2…

Qua bài so sánh trên đây người chơi hình dung được phần nào những điểm mạnh của mẫu dây nguồn đến từ thương hiệu AudioQuest, mặc dù nó sở hữu mức giá mềm hơn rất nhiều so với mẫu dây nguồn Nordost Odin 2 của Nordost nhưng về cơ bản dây nguồn AudioQuest Dragon High Current lại chiếm ưu thế hơn cả.

Tôi hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ có thể đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Phono pre ampli Vista Audio Phono 1 Mk II

Khải Tâm