Đỉnh cao của hệ thống âm thanh: Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2, stereo pre ampli Audia Flight Strumento n°1 MK2 và loa AudioSolutions Vantage S

Phối ghép loa và amply là công việc thường được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhưng không phải vì thế mà những người mới chơi không thể phối ghép được một dàn âm thanh. Trước khi muốn phối ghép loa và amply, đầu tiên bạn cần xác định rằng công suất lý tưởng nhất khi phối ghép giữa loa và amply là công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi công suất loa như vậy âm thanh từ amply ra loa mới đảm bảo chất lượng. Nếu bạn chọn công suất amply thấp hơn công suất loa thì âm thanh ra sẽ bị méo, rè tiếng thậm chí làm loa bị cháy.

Bạn có thể hiểu như thế này, khi công suất amply nhỏ hơn công suất loa, tín hiệu điện từ amply truyền đến loa cũng sẽ nhỏ hơn mức cơ bản mà loa có thể tiếp nhận, từ đó âm thanh phát ra loa cũng sẽ không đều gây hiện tượng màng loa bị co dãn bất bình thường, lâu ngày có thể gây hỏng, cháy loa.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2

Audia Flight luôn là một trong những cái tên tiêu biểu với những phong cách âm nhạc và được nhiều người chơi âm thanh chọn lựa sản phẩm của hãng. Và power ampli Audia Flight Strumento N°4 MK2 được ra mắt vào năm 2003 là một trong những thiết kế mang tính biểu trưng cho nghệ thuật Ý mà thương hiệu Audia Flight muốn truyền tải tới người dùng.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2

Power ampli Audia Flight Strumento N°4 MK2 là một khối khuếch đại công suất hai kênh sở hữu mức công suất thuộc loại mạnh nhất hiện nay với công suất đầu ra trên mỗi kênh đạt 250W khi trở kháng 8 Ohms, tăng lên 500W khi trở kháng 4 Ohms và lên tới cực đỉnh khi trở kháng 2 Ohms là 900W. Tuy vậy, mẫu ampli công suất này có thể “kéo” được nhiều cặp loa trên thị trường hiện nay mà không gặp phải bất lợi nào quá lớn.

Mặt khác, với sự bổ sung của hai biến áp audio hình xuyến, điện áp 150V dùng cho tất cả các tầng khuếch đại đã giúp cho power ampli Audia Flight Strumento N°4 MK2 đạt được hiệu suất mạnh mẽ hơn. Cụ thể hơn, đó là sự xuất hiện của một biến áp xuyến nhỏ hơn có điện áp 15V xuất hiện trong mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ đã hình thành sự ổn định cho ampli. Trong khi đó, tầng đầu ra được bảo đảm bằng biến áp có điện áp lớn lên tới 3000V được điều khiển bởi các mạch chỉnh lưu có tốc độ siêu nhanh. Đây được xem là một cải tiến của Audia Flight bởi hãng đã loại bỏ cầu chì ra khỏi tầng đầu ra để tránh những tiêu cực do cầu chì gây nên.

Hơn nữa, power ampli Audia Flight Strumento N°4 MK2 có hệ thống mạch được tạo thành từ mạng lưới các linh kiện cao cấp và được xây dựng theo kiểu thiết kế fully balanced đem đến sự cân bằng lớn. Đặc biệt với nguồn cấp điện chính là một bộ nguồn chính sử dụng 28 tụ nguồn 10000µF 40V cho hiệu suất mạnh mẽ và trở kháng thấp đã mang đến khả năng cấp điện dồi dào cho thiết bị hoạt động động trơn tru và liền mạch nhất.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2 chuan

Mỗi kênh của power ampli Audia Flight Strumento N°4 MK2 được trang bị một nguồn cấp điện với dòng siêu cao. Trong khi, mỗi kênh lại có hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Và bộ lọc cho tầng khuếch đại được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ nhanh nhạy đáng ngạc nhiên kết hợp cùng các tụ điện nhỏ đảm bảo cho mức trở kháng thấp nhất.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento n°1 MK2

Pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 là một mẫu ampli tiền khuếch đại sử hữu khả năng tái tạo âm thanh ấn tượng, truyền tải chính xác sự tinh khiết của tín hiệu âm thanh nhận được từ nguồn phát với băng thông lớn hơn 1MHz. Thay vì 1 biến áp hình xuyến cỡ lớn như các mẫu ampli thông thường, ở mẫu sản phẩm này lại có sự bổ sung của bốn biến áp hình xuyến, trong đó gồm có hai biến áp audio 75V cho các tầng chính, một biến áp audio 25V cho mạch điều khiển và một biến áp 15V cho mạch logic. Riêng ở tầng đầu ra được làm từ các transistor MOFSET Class A cho đặc điểm dòng cao, cộng thêm độ nhiễu ồn thấp đã giúp pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 tương thích cùng nhiều thiết bị ampli khác có mặt trên thị trường âm thanh.

Một thiết bị âm thanh hoạt động không thể thiếu năng lượng bổ trợ cho nó, vì vậy pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 đã được trang bị sẵn một bộ cấp nguồn kích thước siêu lớn mang lợi thế về cả tốc độ nhanh cùng khả năng chống nhiễu ồn với 40 tụ nguồn 680µF 100V trở kháng thấp. Bộ nguồn này đã hỗ trợ để mang đến khả năng truyền tải tín hiệu liền mạch và trọn vẹn hơn cho người dùng.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento n°1 MK2

Mặt khác, điểm ấn tượng trong thiết kế của khối tiền khuếch đại Audia Flight Strumento N°1 MK2  đó chính là núm xoay chỉnh âm lượng lại chính là một chiết áp trở kháng liên tiếp (constant impedance attenuator). Nó được tạo nên từ điện trở và rơle kim loại có khả năng khuếch đại tới 127dB thông qua các bước điều chỉnh ngắn liên tiếp, chỉ 0.5dB để loại bỏ gần như hoàn toàn các hiện tượng gây sai lệch tín hiệu, để âm thanh thu được có độ tròn trịa và mượt tiếng.

Loa AudioSolutions Vantage S

Cuối cùng đóng vai trò quan trọng trong bộ phối ghép này chính là mẫu loa AudioSolutions Vantage S là đôi loa cột 3 đường tiếng, được trang bị 5 củ loa, gồm một củ loa tweeter, một củ loa midrange, hai củ loa woofer và một củ loa subwoofer. Sở hữu mức giá thấp hơn đôi loa cột cao cấp Dynaudio Evidence Temptation, nhưng có AudioSolutions Vantage S khả năng chơi tốt mọi dải tần số và bất cứ thể loại nhạc nào cũng có thể hiện xuất sắc. Điều đó thể hiện ở dải tần số mà đôi loa cột cỡ nhỏ của AudioSolutions có thể đáp ứng hiệu quả, đó là 26Hz đến 30kHz.

Dải trầm của loa AudioSolutions Vantage S có thể chơi sâu hơn khá nhiều so với loa của Dynaudio, chính là nhờ 2 củ loa woofer đường kính 150mm có màng loa được làm từ giấy SPC và 1 củ loa subwoofer màng loa làm bằng aluminium, có đường kính 220mm. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của 3 cổng thoát hơi ở phía sau thùng loa mà những màn trình diễn âm bass của loa AudioSolutions Vantage S được thực hiện tròn trịa hơn, sâu và không bị rền, ù khi chơi ở mức âm lượng thấp.

Loa AudioSolutions Vantage S dep

Củ loa tweeter đường kính 25mm, có màng loa beryllium đặt ở phía trên 2 củ loa woofer đảm nhận tái tạo dải cao của loa AudioSolutions Vantage S, đem đến những âm treble có độ trong và không bị méo, chói tiếng. Củ loa tweeter này được đặt trong một họng kèn ngắn và nhỏ, nhờ đó mà tín hiệu tần số cao được đáp ứng với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn và góc âm mở rộng.

Củ loa midrange Egyptian Papyrus, đảm nhận xử lí tần số trung, trong khoảng dải tần rất rộng từ 200Hz đến 8000Hz, nên âm thanh không bị méo tiếng nếu có sự can thiệp của bộ phân tần. Củ loa midrange này có đường kính 135mm, sẽ tái tạo những âm thanh có độ rõ nét và tự nhiên. Khi người dùng nghe nhạc hoặc xem phim sẽ nghe được rõ tiếng vocal hoặc tiếng nhân vật, rất chân thực. AudioSolutions Vantage S còn cao hơn, lên đến 91dB. Cả 2 model này đều có mức trở kháng là 4Ohm, nên đều không quá kén chọn ampli phối ghép. Người dùng có thể lựa chọn bất kỳ mẫu ampli cao cấp nào có công suất trong khoảng từ 30W – 400W như bộ đôi Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2, stereo pre ampli Audia Flight Strumento n°1 MK2 có thể giúp đôi loa cột AudioSolutions Vantage S phát huy hết hiệu suất tái tạo âm thanh mạnh mẽ.

Bộ phối ghép Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2, stereo pre ampli Audia Flight Strumento n°1 MK2 và loa AudioSolutions Vantage S tuy có mức giá bán ra hơi cao nhưng nó lại có tác dụng mang đến hiệu quả sử dụng âm thanh tuyệt vời, chắc chắn sẽ làm người chơi hài lòng với mức giá mà cũng như sẵn lòng đầu tư cho hệ thống âm thanh tại gia được hoàn thiện nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than chất lượng của năm 2019 do tạp chí What Hi Fi bình chọn

Mộc Yên