Hiện tượng âm thanh mới trong thế giới loa đẳng cấp: Loa Amphion One12

Amphion là một thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ Hà Han mới được thành lập cách đây không lâu từ năm 2014. Là một nhân tố mới trong thị trị âm thanh hifi, Amphion đang dần khẳng định mình và đa dạng những mẫu sản phẩm của hãng hơn. Như hiện nay, khi mà các hệ thống studio di động trở nên phổ biến, việc sử dụng loa active sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy việc lựa chọn những mẫu loa này sao cho phù hợp luôn là vấn đề khiến nhiều audiophile đau đầu. Tuy nhiên đến với hãng Amphion thì điều này được giải quyết triệt để.

Mẫu loa Amphion One12 là một sản phẩm góp phần mang lại sự thành công cho hãng âm thanh Hà Lan này. Sau một thời gian dài khẳng định và chứng mình chất lượng của sản phẩm thì model này đã dần trở nên phổ biến và được nhiều tín đồ âm thanh ưa chuộng.

loa amphion one 12

Đánh giá chung về thiết kế và tính năng của loa Amphion One12

Loa Amphion One12 ra mắt vào năm 2016, đây là mẫu loa nhỏ nhất của hãng trong dòng Studio monitor. Thiết kế của One12 thực ra rất kinh điển, dễ khiến người nghe liên tưởng đến các mẫu loa hi-fi truyền thống như Helium hay Argon, chỉ khác ở chỗ không nhiều màu sắc bằng, chỉ có một màu hoàn thiện duy nhất.

Được thiết kế là loa studio monitor nearfield, vậy nên kích thước phòng nghe không phải là một vấn đề đối với Amphion One12, bởi lẽ lúc nào loa cũng được đặt ở gần sát người nghe. Bên cạnh đó, kích thước của loa cũng khá nhỏ với các chiều là 259mm x 132mm x 220 mm, trọng lượng máy chỉ 6kg mỗi chiếc, khiến cho việc mang đi mọi lúc mọi nơi trở nên dễ dàng hơn. Nếu như tính di động cao là điều mà người nghe quan tâm thì Amphion One chắc chắn sẽ là cặp loa mà người nghe cần phải cân nhắc. Duy chỉ có một điều mà người nghe có thể còn băn khoăn, đó là việc liệu cặp loa có thể đáp ứng tốt cho đáp tuyến các dải trầm hay không, bởi kích thước thùng loa quá nhỏ gọn so với các thùng loa khác.

loa amphion one 12 black

Thùng loa được chế tác vô cùng cận thận và tinh vi, đảm bảo được tính chính xác trong mọi chi tiết thiết kế loa nhằm hoàn thiện một mẫu loa chất lượng hơn về cả thiết kế lẫn khả năng tái tạo âm thanh. Cũng giống như các mẫu loa cùng dòng, Amphion One12 sở hữu thiết kế passive, không có các tính năng chỉnh tông hay bù phòng nghe, chỉ có duy nhất một phân tần thụ động.

Model này sở hữu một driver bass thụ động màng nhôm ở ngay đằng sau loa, đối diện với driver woofer. Theo Amphion, việc áp dụng thùng loa kín và bass thụ động sẽ đem đến khả năng kiểm soát nhất quán, đáng tin cậy cho các dải siêu trầm tốt hơn so với thiết kế bass phản xạ. Điều đó cũng góp phần khiến việc tìm vị trí cho loa trong phòng trở nên đơn giản hơn.

Hệ thống của loa của One12 bao gồm hai củ loa con là củ loa tweeter titanium màng vòm 25mm được đặt trong lòng một ống dẫn sóng Corian, đủ sâu để đồng pha về mặt thời gian với driver woofer 120mm màng nhôm ở phía dưới. Mẫu loa One12 có trở kháng 8 Ohm, độ nhạy 84dB ở mức 2.83V/1m. Chiếc loa này sẽ hoạt động tốt với các power-amp có công suất từ 20 đến 100W. Đáp tuyến tần số của loa kéo dài từ 78Hz đến 20kHz

loa amphion one 12 tot

Để thử nghiệm chất âm của mẫu loa này, cặp loa sẽ được phối ghép với hai chiếc Amp100 của Amphion. Ấn tượng đầu tiên mà hệ thống này mang lại chính là việc không có bất cứ điều gì nổi bật cả, không có âm trầm mạnh mẽ, dải cao không sáng leng keng, cũng chẳng có bất cứ chi tiết nào đáng nhớ đến mức lặp đi lặp lại trong đầu. Sự kết hợp ống dẫn sóng với driver bass thụ động vô hình chung đã khiến cho điểm ngọt của loa khá rộng và sâu. Vì thế, không sai khi nói rằng cặp loa này bỏ qua hết các đặc điểm âm học của phòng nghe để từ đó đem đến sự cân bằng đáng nể cho các vùng âm, ngay cả khi người nghe có ngồi lệch hẳn về trái hay phải. Nhìn chung, cặp loa này không đủ sức để biến một căn phòng có chất âm kém hay trở thành một studio chuyên nghiệp, thế nhưng nó vẫn giúp nhiều người nghe trong một phòng có chung cảm nhận cùng một lúc.

Thưởng thức âm thanh của loa One12 sẽ mang đến âm thanh cân bằng với các dải âm chi tiết, hài lòng với chất âm tự nhiên mà nó mang lại. Đặc biệt là dù nghe ở mức âm lượng nào, rất lớn, ồn ào hay rất nhẹ nhàng, trải nghiệm của loa vẫn sáng giá như vậy.

loa amphion one 12 hay

Nếu như bạn đang có mong muốn xây dựng một hệ thống studio cỡ nhỏ/di động với mức chi phí tầm trung thì mẫu loa Amphion One12 sẽ là một sự gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay thế sản phẩm bằng những thương hiệu âm thanh khác có các mẫu loa tốt hơn như Emotiva, Elipson,….

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá loa bookshelf Mỹ Emotiva Airmotiv B1

Mộc Yên