Hiệu quả của biến áp cách ly với các hệ thống âm thanh

Hiện nay biến áp cách ly được coi là một thiết bị được giới chuyên gia âm thanh khuyên dùng rất nhiều. Mẫu thiết bị này gần như trở thành một yêu cầu bắt buộc không thể thiếu đối với các bộ dàn âm thanh cao cấp. Chính vì điều này mà chúng ta cần hiểu rõ về biến áp cách ly đối với hệ thống âm thanh. Bài viết này Whathifi.vn sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn điều đó.

Biến áp cách ly hay còn được gọi với các tên là BACL (isolation transformer), đây là một loại biến áp được chế tạo với  cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về mặt điện. Trong biến áp cách ly, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây. Dựa trên tính chất này mà người dùng có thể lựa chọn ra mức điện áp phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

bien ap cach ly 1

Tuy nhiên trong các ứng dụng thông thường thì BACL rất ít khi được sử dụng, vì chúng có giá thành khá cao. Thay vào đó, các loại biến áp thông thường hiện nay đều là loại biến áp tự ngẫu (auto transformer). Loại biến áp này sử dụng 1 cuộn dây duy nhất cho cả đường sơ cấp & thứ cấp, do đó tiết kiệm được vật liệu và giảm đáng kể giá thành sản phẩm. Điều này khiến cho biến áp tự ngẫu mang nhiều nhược điểm và khó có thể thay thế được BACL trong việc cấp nguồn điện cho các thiết bị âm thanh.

Ưu điểm BACL đối với các thiết bị âm thanh

Do BACL có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện, nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể … sờ vào 1 trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà không bị giật. Thực tế cho thấy rằng nếu BACL được chế tạo tốt với điện dung kí sinh đủ nhỏ và có trở kháng cách điện cực kì tốt thì tính chất quý báu này hoàn toàn có thể đạt được. Với các hệ thống âm thanh, việc sử dụng BACL sẽ giúp khắc phục vấn đề rò điện ở vỏ máy, từ đó giảm thiểu hiệu quả các vấn đề nhiễu và noise gây ra do hiện tượng groud loop giữa các thiết bị khác nhau.

bien ap cach ly

Vì BACL được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng lớn. Vì thế mà các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua BACL, vô tình tạo cho loại biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh. Bên cạnh đó, Sự kết hợp giữa BACL và một bộ lọc nguồn chất lượng tốt sẽ là giải pháp cải thiện chất lượng với hiệu quả rất ấn tượng cho dàn âm thanh hi-end của bạn. Trong thực tế, để tối ưu khả năng lọc nhiễu, người ta thường sử dụng kết hợp cả BACL và bộ lọc nhiễu nguồn chủ động được thiết kế riêng cho các hệ thống âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

bien ap cach ly 2

Hiện nay các loại BACL cao cấp dành cho audio đều được thiết kế tích hợp cả mạch ổn áp, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở một mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào lên xuống bất thường. Với các thiết bị hi-end audio vốn rất nhạy cảm với sự thay đổi điện áp, việc ổn định được nguồn cấp cho chúng sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định và lâu dài hơn rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây 

Combo dây loa AudioQuest William Tell Zero Biwire cho âm thanh cân bằng hơn

Mộc Yên