Khám phá những đặc điểm về mạch khuếch đại Class A, Class B và Class AB

Trong một hệ thống âm thanh dù sử dụng loa hay tai nghe thì chiếc ampli vẫn là một thiết bị vô cùng quan trọng giúp xử lý và hiệu chỉnh các tín hiệu âm thanh. Thông thường các tín hiệu âm thanh được cung cấp bởi các thiết bị nguồn phát như đầu CD hay đầu đĩa than, … sẽ nằm trong khoảng tần số mà tai người không thể nghe thấy được. Nhiệm vụ của ampli đó là khuếch đại các tín hiệu này lên mức nghe thấy được và thông thường nó sẽ nằm trong khoảng tần số từ 20Hz – 20kHz (một số sản phẩm có dải tần đáp ứng rộng hơn khá nhiều).

mach khuech dai Class A, Class B va Class AB

Một trong những chi tiết quan trọng nhất trong ampli đó chính là mạch khuếch đại. Với những người mới bước chân vào thú chơi âm thanh thì sẽ chưa hiểu được các thuật ngữ như mạch khuếch đại Class A, Class B hay Class AB. Thực chất đây là cách gọi vắn tắt cho các chế độ hoạt động cuat ampli, mỗi một mạch khuếch đại sẽ có một phương thức hoạt động khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Trên thực tế ampli có thể được tích hợp rất nhiều loại mạch khuếch đại khác nhau nhưng trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi chỉ đề cấp đến 3 loại mạch khuếch đại đó là: Class A, Class B và Class AB.

mach khuech dai Class A, Class B va Class AB dep

Trong ba loại mạch này thì Class A được khá nhiều người dùng đánh giá là có chất lượng âm thanh rất tốt và xem như một trong những chuẩn mực về âm thanh. Các mẫu ampli được tích hợp mạch khuếch đại này thường có cấu trúc khá đơn giản và cho ra công suất khá thấp (thường chỉ ở mức 25W). Những ưu điểm nổi bật nhất có thể kể đến ở mạch khuếch đại Class A đó là trong quá trình xử lý, khuếch đại tín hiệu sẽ không tạo ra miền phi tuyến tính hay còn được gọi là méo xuyên tâm nên chất lượng tín hiệu đầu ra tương đối thanh sạch và có độ tinh khiết cao. Về mặt chất âm thì ampli Class A cung cấp âm thanh vô cùng trung thực, ngọt ngào và vô cùng ấm áp nên được nhiều người dùng Việt Nam ưa chuộng bởi nó phù hợp với các bản nhạc trữ tình, nhạc bolero, … Tuy có rất nhiều đặc điểm nổi bật song nhược điểm lớn nhất và rất khó khắc phục ở ampli Class A đó là tiêu hao nguồn điện năng khá lớn và máy sẽ nóng lên rất nhanh. Bởi vậy người dùng khi lựa chọn mua ampli Class A cần lưu ý đến vấn đề tỏa nhiệt cho sản phẩm.

mach khuech dai Class A, Class B va Class AB tot

Được ít người dùng nhắc tới nhất có lẽ là mạch khuếch đại Class B. Những ampli được trang bị mạch khuếch đại này thường sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý kéo – đẩy. Hiệu suất hoạt động của ampli Class B thường ở mức khá cao nhưng ưu điểm của nó là không bị nhanh nóng như ampli Class A. Mạch khuếch đại cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm: Hiệu suất hoạt động của ampli sẽ tỉ lệ nghịch với chất lượng âm thanh (nếu ampli hoạt động với hiệu suất cao thì chất âm sẽ không có độ trung thực, chi tiết cao). Ngoài ra khi phối ghép ampli Class B cùng những đôi loa có công suất thấp sẽ rất dễ gây ra hiện tượng biến dạng âm thanh và méo xuyên tâm, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thưởng thức âm nhạc của người dùng.

mach khuech dai Class A, Class B va Class AB chat

Và để khắc phục những nhược điểm của hai loại mạch Class A và Class B thì mạch khuếch đại Class AB được ra đời. Những ampli Class AB không chỉ sở hữu công suất đầu ra lớn, hiệu suất hoạt động mạnh mẽ. Âm thanh không chỉ có độ rõ ràng, sắc nét cao mà độ lan tỏa cũng tốt hơn nhiều. Tốc độ đáp ứng linh hoạt hơn, âm hình cũng chính xác hơn và trường âm cũng rộng mở hơn.

Có thể thấy mỗi loại mạch khuếch đại đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng song dường như mạch Class AB được xem như nổi trội hơn so với hai loại mạch còn lại. Song vẫn có rất nhiều người dùng ưa thích những mẫu ampli Class A, tất cả đều có những lý do riêng của nó. Quan trọng hơn cả đó là chất âm của chiếc ampli mang lại phù hợp với sở thích cũng như gu nghe nhạc của audiophile. Để biết thêm nhiều điều thú vị về mạch khuếch đại trong ampli, bạn đọc hoàn toàn có thể đến với showroom của Audio Hà Nội tại số 50 Lê Ngọc Hân, Hà Nội để được các chuyên viên kỹ thuật tư vấn tận tình, ngoài ra bạn có thể được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm để có những đánh giá khách quan nhất.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Ampli Bladelius Brage

Doãn Phương