Lịch sử hình thành hãng Torqueo: Ấn với những thành quả của Torqueo

Ý được biết đến là một cái nôi của ngành công nghiệp âm thanh, đây là nơi ra đời nhiều hãng âm thanh nổi tiếng như Chario, Sonus Faber, Zingali, Diapason, Rosso Fiorentino, Opera…Và có một hãng chuyên sản xuất những mẫu mâm đĩa than cổ điển được rất nhiều người chơi âm thanh yêu thích và dành nhiều cảm tình đó là Torqueo. Chất âm mà những mẫu sản phẩm Torqueo mang lại rất mềm mại và quyến rũ, thích hợp với những ai đam mê âm thanh hi-end. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc về lịch sử hình thành hãng âm thanh Torqueo. Đây là một trong những hãng mâm đĩa than hi-end, với những sản phẩm rất độc đáo, đậm chất Ý và mang bản sắc đặc trưng riêng của hãng.

Hang Torqueo dep

Tiền thân của Torqueo chính là Rek-O-Kut một thương hiệu âm thanh lâu đời đến từ Mỹ thành lập vào năm 1939, chuyên sản xuất các sản phẩm phụ kiện cho đĩa than, sau đó chuyển hẳn sang mâm xoay. Giai đoạn từ những năm 40 đến thập niên 60 là thời kỳ cực thịnh của Rek-O-Kut, các dòng mâm đĩa than của hãng như L-34, B-12, B-16 hay L-37 liên tiếp gặt hái được nhiều thành công. Thế nhưng, Rek-O-Kut đột ngột dừng hoạt động vào đầu thập niên niên 70 sau đó chính thức thuộc về hãng Esoteric Sound những năm 1980. Torqueo đã lấy cảm hứng từ những mẫu mâm đĩa than Rek-O-Kut để tạo nên những sáng tạo riêng cho mình.
Torqueo ra mắt từ năm 2015, những mẫu sản phẩm mâm đĩa than của hãng đã gây được sự chú ý với người chơi đầu đĩa than. Được thành lập bởi Oscar và Davide Di Tillio, hai audiophile người Ý bắt đầu tạo ra những mâm đĩa than này tại nhà xưởng ở Pescara, Ý.

Hang Torqueo tot

Ấn tượng đến từ những mâm đĩa than Ý không chỉ học tập thiết kế của Rek-O-Kut,, mà sản phẩm của Torqueo cũng mang cái tên phần nào thể hiện được ảnh hưởng của Rek-O-Kut, với B-12GH Exclusive là phiên bản dựa trên B-12GH của hãng âm thanh từ Mỹ, T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact lấy cảm hứng từ L-34H.
Đặc điểm chung những mẫu sản phẩm đầu đĩa than của Torqueo đều mang bộ cơ idler drive, sử dụng hai bánh xoay bằng đồng cỡ nhỏ đặt dưới mâm xoay. Cơ chế Idler drive có đặc điểm là kích thước của bánh xoay và động cơ rất lớn, tốc độ được điều chỉnh bằng tần số dòng điện. Bộ cơ Idler drive vốn từng rất phổ biến từ thời tốc độ mâm đĩa than 78 vòng/phút còn phổ thông, lực đầu kim lớn do bộ cơ có momen xoắn cao. Chất âm thu được rất ổn định, có nhịp điệu cực đều và âm hình rất tốt và chất lượng. Bên cạnh đó ở các mâm đĩa than Torqueo còn được sử dụng một loại động cơ trễ có tên là NOS, sử dụng những kim loại cao cấp hơn như khung động cơ bằng thép không rỉ, không nhiễm từ và nhôm Ergal, mang đến độ chính xác và khả năng ổn định rất cao.

Hang Torqueo chat

Bên cạnh đó, Torqueo cũng sử dụng những loại nguyên vật liệu tốt nhất, gồm đồng thau đỏ, thép không rỉ AISI 316 với đặc tính không nhiễm từ, hợp kim đồng-kẽm phức chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal. Chính chất liệu này giúp hoàn thiện mẫu sản phẩm hoàn hảo nhất đến tay người dùng.
Những mẫu sản phẩm đầu đĩa than nhà Torqueo đều được làm thủ công hoàn toàn, từ những công đoạn như lựa chọn gỗ cho đến chế tác, hoàn thiện, tất cả đều được thực hiện dưới những bàn tay tài hoa của người thợ nước Ý. Chính vì được làm thủ công nên phải mất 6 tháng mới hoàn thành được một mâm đĩa than, đồng nghĩa với việc là bạn phải đặt hàng trước, khi có đơn đặt hàng hãng mới bắt tay vào sản xuất. Điều này càng làm nâng cao giá trị của những mẫu đầu đĩa than nhà Torqueo.

Hang Torqueo

Trải qua một quãng thời gian phát triển lâu dài Torqueo đã khẳng định được vị thế của mình, những mẫu sản phẩm của hãng luôn là niềm khao khát của những ai đam mê âm thanh cổ điển, chúng mang đầy tính nghệ thuật trong đó. Sự tỉ mỉ và sáng tạo trong mọi khâu sản xuất cũng như niềm đam mê tâm huyết đã mang đến một Torqueo rất thành công ở thời điểm hiện tại.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Ampli Bladelius Saga I

Mộc Yên