Loa B&W 803 D3: tuyệt đỉnh truyền tải âm tần

Loa B&W 803 D3 luôn là một trong những mẫu loa sáng giá nhất nằm trong danh sách các tượng đài âm thanh của B&W. Mẫu loa này tiếp tục là một sản phẩm loa đứng nằm trong 800 Series Diamond cao cấp bậc nhất của thương hiệu âm thanh hàng đầu nước Anh sở hữu thiết kế đẹp tinh tế đến từng góc cạnh và khả năng trình diễn âm thanh linh hoạt thích hợp với mọi thể loại nhại và chương tình giải trí.

loa B&W 803 D3

Phối ghép loa B&W 803 D với ampli nhưu thế nào để đạt được hiệu quả âm thanh cao nhất cũng là một thắc mắc lớn của người dùng? Chính vì vậy bài viết này sẽ gợi ý đến người nghe một số phối ghép được cho hiệu quả nhất tới loa B&W 803 D3. Nếu người dùng muốn thiết lập một không gian nghe nhạc thì có thể kết hợp đôi loa đứng này với ampli Accuphase E600, ampli Plinius Hautonga, ampli Plinius Hiato… Còn nếu sử dụng loa để xem phim thì người dùng có thể setup loa front B&W 803 D3, loa surround B&W 805 D3, loa sub B&W DB 1, loa center HTM2 D3 kết hợp với đồ đánh là các bộ đôi preamp Rotel RSP-1570 và power Rotel RMB 1575 hoặc là preamp Rotel RSP-1572 và power Rotel RMB-1585.

Tuyệt tác thiết kế của loa B&W 803 D3

Nằm trong dòng Series 800 Diamond kỷ niệm 50 năm thành lập B&W, loa B&W 803 D được những kỹ sư tài năng của B&W nghiêm cứu và phát triển sản phẩm này trong 7 năm mới tung ra thị trường âm thanh thế giới. Tuy có phần “nhỏ nhắn” hơn các mẫu loa đứng cùng series, nhưng loa B&W 803 D vẫn là một thiết kế loa “khủng” và chỉ thực sự thích hợp với những phòng nghe có diện tích lớn. Bởi chiều cao của sản phẩm này đã lên đến 1160 mm, chiều rộng 334 mm và chiều sâu 498 mm đi kèm trọng lượng 65.5 kg mỗi loa. Chỉ với 3 phiên bản màu là màu đen, trắng và vân gỗ nhưng đôi loa đứng này vẫn thể hiện sự linh hoạt khi nó có thể phù hợp với rất nhiều không gian bài trí âm thanh khác nhau.

loa B&W 803 D3 chat luong

Để có thể tạo nên một mẫu loa tuân thủ chặt chẽ các nguyên tác về mặt âm học, B&W đã tạo ra cặp loa B&W 803 D với phần thùng loa được làm từ tấm gỗ nhiều lớp theo một hình khối theo những chuẩn mặt về mặt kỹ thuật để tạo nên một cấu trúc loa hoàn thiện với phần mặt trước cong và mặt sau phẳng mà không phải là mặt trước phẳng và uốn cong về phía sau như nhiều mẫu loa nằm trong 800 Series Diamond trước đây. Thùng loa được đóng ngược theo dạng hình chữ U với mặt trước và mặt bên được uốn cong tạo nên một khối liền. Dụng ý lớn nhất của nhà san xuất khi xây dựng nên một cấu trúc thùng loa như thế này là để hạn chế cộng hưởng nhiễu âm và gia tăng độ vững chãi cho loa.

loa B&W 803 D3 dep

Đôi loa đứng B&W B&W 803 D được thiết kế kiểu 3 đường tiếng với hệ thống củ loa trình diễn âm thanh gồm một củ loa tweeter một củ loa midrange và hai loa bass. Hệ thống này có vai trò bóc tách dải tần số âm thanh từ 19 Hz đến 28 kHz với chất lượng ngọt ngào và hài hòa nhất. Và để cặp loa này có thể phát huy tối đa công suất âm thanh thì người dùng nên kết hợp loa với công suất ampli đề nghị từ 50 W – 500 W là phù hợp nhất cho độ nhay 90 db và trở kháng 8 Ohms của loa.

Những điểm đặc biệt trong chất lượng trình diễn âm thanh của của loa B&W 803 D3

Điểm đặc biệt và cũng là điểm làm nên đặc trưng của mẫu loa B&W 803 D đó chính là thiết kế củ loa tweeter đường kính 25 mm được thiết kế tách biệt hoàn toàn khỏi thùng loa. Nhà sản xuất đã đưa của loa này lên đỉnh loa để dải cao tần khi được trình diễn không chịu bất cứ tác động rung chấn nào từ thùng loa. Đây cũng là thiết kế độc quyền và là đặc trưng riêng của dòng 800 series và B&W. Về phần củ loa tweeter, củ loa này thùng loa tweeter được làm từ hợp kim nhôm khối để ổn định chất âm. Màng củ loa tweter được làm từ kim cương có giá thành cao nên màng loa có ưu điểm về độ cứng đăc biệt cho âm treble khi trình diễn lên cao nhất vẫn không bị méo tiếng, âm thanh vẫn ngọt ngào và có cao độ rõ ràng.

loa B&W 803 D3 tot

Không thua kém về mặt công nghệ, củ loa midrange đường kính 130 mm ở loa B&W 803 D lại được thiết kế kỳ công từ vật liệu sơi Continuuum thay vì sợi Kevlar như các thiết kế trước đây của chidnh B&W. Củ loa này cho người nghe có thể cảm nhận rõ ràng độ trung tính và cân bằng của chất âm dải trung. Đồng thời, do màng loa có khả năng loại bỏ các tín hiệu gây méo nhiễu nên độ ngọt và tính nhạc của dải âm nay cũng tiệm cận tai người nghe dễ dàng hơn. Trong khi đó, hai củ loa bass có đường kính 180 mm, màng loa cũng được thiết kế dạng nón Aeroofoil có độ dày biến thiên cho âm bass có uy lực mạnh mẽ và nội lực hơn hẳn các thiết kế thông thường.
Loa B&W 803 D3 sẽ cho mọi bản thu âm của người dùng nổi bật với sắc âm mạnh mẽ và có chiều sâu cảm xúc rõ ràng trong mọi thể loại nhạc. Đây là một thiết kế loa mà người dùng không nên bỏ qua để có thể cảm nhận chi tiết nhất mọi nốt âm trong mọi bản nhạc mà mình yêu thích.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Focal Dimension

Thanh Anh