Loa Focal SM9: Sự hiện diện đáng tự hào của mẫu loa cao cấp nhà Focal   

Focal là một trong số không nhiều thương hiệu vừa có thể tự nghiên cứu và phát triển, hãng có riêng một dây chuyền sản xuất chứ không cần phải phụ thuộc vào bất cứ bên thứ ba nào. Kết hợp cùng với mục tiêu thiết kế đem đến sự trung thực trong chất âm, những yếu tố này đã góp phần làm nên những cặp loa được đánh giá cao không chỉ bởi những người yêu chuộng hi-fi mà còn bởi giới studio chuyên nghiệp. SM9 – cặp loa cao cấp nhất trong các dòng studio monitor của Focal chính là bằng chứng cho thấy khả năng phát triển của Focal hiện nay.

Điểm độc đáo nhất của SM9 nằm ở chỗ nó được thiết kế giống như hai chiếc loa trong một. Điều đặt biệt là loa Focal SM9 vừa có thể dùng làm loa hai đường tiếng, vừa hoạt động được như loa ba đường tiếng. Với điểm mới lạ này thì đây được coi là mẫu loa độc đáo đến từ thương hiệu Pháp. Whathifi.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tính năng và ưu điểm của loa Focal SM9.

loa focal sm9 can canh

Đánh giá về những tính năng hiện đại và ưu điểm của mẫu loa Focal SM9

Mẫu loa Focal SM9 là mẫu loa đầu bảng của Focal, model này không chỉ có hiệu năng trình diễn mà ngay cả giá cả cũng sẽ khác biệt hoàn toàn so với các mẫu loa quen thuộc như Shape hoặc Alpha. Hãng loa Pháp này đã định vị đây là mẫu loa dành cho các phòng thu chuyên nghiệp.

Ấn tượng đầu tiên mà SM9 đem đến chính là sự tương phản giữa kích thước và khối lượng. Với khối lượng 35kg mỗi chiếc, SM9 có trọng lượng khá nặng, cần phải được đặt trên một chân đế hoặc giá đỡ chắc chắn. Model này sở hữu kích thước các chiều là 320mm x 490mm x 390mm với driver chính dàn đều ở mặt trước, driver bass thụ động ở chính giữa nóc loa trong khi chiếm gần hết toàn bộ mặt sau là một tấm tản nhiệt khổng lồ.

loa focal sm9 mat

Phần thùng loa cũng được chia thành hai phần riêng biệt và khép kín hoàn toàn. Một phần chứa driver tweeter và midrange, trong khi phần còn lại chứa driver woofer và bass thụ động. Ở mặt trước cũng có một đèn LED nhỏ thông báo chế độ hoạt động và các lỗi nếu có.

Quay ra mặt sau của loa, bên cạnh tấm tản nhiệt lớn, chúng ta có thể thấy dấu hiệu của mạch khuếch đại với các núm chỉnh EQ, đầu vào XLR có khả năng chuyển độ nhạy giữa +4dBu và -10dBV cùng với cổng jack nguồn IEC. Phần EQ của loa kết hợp giữa Equalizer cùng với một bộ lọc thông cao. Tất cả những chi tiết trên loa đều đươc nhà sản xuất thiết kế cẩn thận và chú thích đầy đủ để người dùng có thể dễ dàng sử dụng đạt được hiệu quả phối ghép tốt nhất.

Đối với SM9, Focal sử dụng driver tweeter vòm ngược, màng beryllium với cấu trúc nam châm đã được cải tiến, với lượng từ thông lên đến 2.1 Tesla. Focal tin rằng mức từ thông lớn sẽ tăng khả năng tái tạo các dải cao, đem đến độ chi tiết cực lớn so với các hệ thống nam châm cũ, từ đó có thể tìm ra các chi tiết bị nén hay vang âm rõ hơn. Các driver woofer, midrange và bass thụ động sử dụng nón loa W với cấu trúc sandwich, lõi foam kẹp giữa hai lớp sợi thủy tinh để đảm bảo khối lượng nhẹ nhàng nhưng vẫn bền chắc.

loa focal sm9 dep

Để phát huy hết khả năng của các driver này, Focal đã tích hợp mạch công suất cực mạnh, hoạt động ở chế độ class A/B. Driver woofer sử dụng mạch 400W trong khi hai driver tweeter và woofer, mỗi chiếc sẽ có một mạch 100 watt cho riêng mình. Khi hoạt động ở chế độ full-range 3 đường tiếng, đáp tuyến tần số của loa là 0Hz – 20kHZ (±1dB) và có thể mở rộng lên tới 30Hz – 40kHz. Còn ở chế độ Focus 2 đường tiếng, đáp tuyến tần số thu hẹp lại còn 90Hz – 20kHz.

Mặt khác, loa Focal SM9 là một cặp loa monitor khá đặc biệt khi ở chế độ ba đường tiếng, cặp loa thể hiện độ chi tiết tốt cũng như khả năng cân bằng âm sắc rất đáng ngạc nhiên, điều mà một số cặp loa monitor dù đắt giá hơn cũng khó thực hiện được. Ở chế độ hai đường tiếng, SM9 trở thành một công cụ phân tích rất hiệu quả.

loa focal sm9

Mẫu loa Focal SM9 vẫn là một trong những cặp loa monitor tốt nhất hiện nay dù đã gần 10 năm tuổi. Khả năng trình diễn của loa rất ấn tượng so với những model khác trong cùng một phân khúc. Chính vì thế mà mẫu loa SM9 cũng là một lựa chọn mà các studio cao cấp không nên bỏ qua khi có cơ hội sở hữu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Trải nghiệm âm thanh mới mẻ cùng loa đứng Focal Aria 936

Doãn Phương